Tường Tận Về Gin – Không Chỉ Là Rượu Mạnh

Là một trong sáu loại rượu mạnh và được rất nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới, Gin là nguyên liệu chính để tạo nên những ly cocktail thơm ngon với mùi vị đặc trưng. Trong buổi học “Tổng quan về rượu Gin”, các sinh viên ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại CET đã được tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của rượu Gin, cũng như biết được cách làm một số loại cocktail cơ bản.

lớp học tổng quan về rượu gin tại cet

Lớp học Tổng quan về rượu Gin tại CET

Ôn luyện kỹ năng cũ, chuẩn bị bài học mới

Trước khi bước vào buổi học, các sinh viên CET đã tất bật chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ pha chế sẽ dùng trong buổi học. Từng bình shaker, muỗng pha chế, ly định lượng… cùng các loại ly uống đều được sinh viên bày biện ngăn nắp trên bàn pha chế.

Đồng hành cùng các sinh viên trong buổi học là thầy Nguyễn Thành Tuấn – người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế. Bắt đầu buổi học, thầy cùng các bạn ôn tập lại những kỹ thuật pha chế, những kiến thức đã được học trong lớp học trước.

thị phạm từng kỹ thuật pha chế cho sinh viên

Thầy thị phạm từng kỹ thuật pha chế cho sinh viên

sinh viên ôn tập lại các kỹ thuật pha chế

Sinh viên ôn tập lại các kỹ thuật pha chế đã được học

Thầy bắt đầu thị phạm những kỹ thuật như shake, stir, cách đong rượu bằng ly định lượng… cho các bạn xem và nắm rõ các bước thực hiện. Sau đó, sinh viên lần lượt tiến lên quầy bar theo nhóm hai người để thực hành kỹ năng.

Rượu Gin – một trong những loại rượu được yêu thích nhất trên thế giới

Khi sinh viên cuối cùng kết thúc phần luyện tập kỹ năng pha chế, cả lớp bước vào nội dung chính của buổi học – rượu Gin. Đầu tiên, thầy nói sơ qua về những gì mà các bạn sẽ được học trong buổi học, có thể kể đến như định nghĩa, phân loại và quy trình sản xuất rượu Gin, giới thiệu một số loại rượu Gin thường gặp, phương pháp phục vụ các dòng rượu Gin…

giới thiệu các thông tin về rượu gin

Giảng viên giới thiệu cặn kẽ các thông tin xoay quanh rượu Gin

Gin là loại rượu mạnh, không màu, có mùi vị đặc trưng của quả bách xù cùng một số thành phần khác như thảo mộc, trái cây… Gin có được nhờ quá trình lên men các nguyên liệu và chưng cất trong các kiểu nồi dạng cột đứng.

Một điều thú vị về nguồn gốc của Gin chính là ban đầu, loại rượu này được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Một giáo sư người Hà Lan đã điều chế Gin làm thuốc chữa bệnh, nhưng sau đó các bác sĩ và bệnh nhân đã “nghiện” và dần dần, Gin đã vượt ra khỏi bức tường bệnh viện và trở thành một trong những loại rượu được ưa chuộng nhất.

sinh viên cet chăm chú lắng nghe

Các sinh viên CET chăm chú lắng nghe thầy giảng

Sau khi đã giải thích xong về nguồn gốc và quy trình sản xuất, giảng viên bắt đầu giới thiệu cho sinh viên một số thương hiệu Gin thường được phục vụ trong quán bar. Gin được chia ra làm 3 loại là Clear Gin, Golden Gin và Flavoured Gin. Vừa giảng, thầy vừa cho các bạn xem những chai Gin theo từng loại để các bạn dễ hình dung và nắm được sự khác biệt giữa chúng.

Học cách pha chế các món đồ uống từ Gin

Kết thúc phần lý thuyết, các sinh viên cùng đi đến phần quan trọng nhất của buổi học, đó là học cách pha chế một số loại cocktail: Gin & Tonic, Gimlet, Singapore Sling và cuối cùng là Dry Martini Cocktail.

giảng viên thực hiện pha chế

Giảng viên thực hiện pha chế từng món cocktail

Với từng món đồ uống, thầy lần lượt lấy những nguyên liệu tương ứng để lên bàn pha chế và giới thiệu cho sinh viên. Trong quá trình thực hiện, với mỗi bước thầy đều làm chậm và giải thích kỹ càng cho sinh viên nắm được cách làm. Khi làm xong cocktail, thầy đưa cho các bạn uống thử để biết được hương vị của từng món.

sinh viên cet thực hành pha chế cocktail

Sinh viên CET thực hành pha chế các món cocktail theo sự hướng dẫn của thầy

Sau đó, lần lượt hai bạn sinh viên đứng vào quầy bar để thực hành. Với những kỹ thuật đã được ôn tập từ đầu giờ, cùng với việc quan sát, nắm được các bước thực hiện, sinh viên CET đã nhanh chóng tạo nên những ly cocktail đẹp mắt, thơm ngon đúng với yêu cầu của bài học. Trong quá trình thực hành, giảng viên đều đứng kế bên quan sát, chỉnh từng thao tác để các bạn có thể hoàn thành ly cocktail của mình.

gin and tonic

Gin & Tonic – Món cocktail đơn giản mà đẹp mắt

gimlet

Gimlet là món cocktail được nhiều người ưa chuộng

singapore sling

Mang màu đỏ hồng đẹp mắt cùng vị ngọt thanh, Singapore Sling là món uống được phái đẹp yêu thích

dry martini

Dry Martini – Món cocktail kinh điển

Mỗi khi pha xong từng ly cocktail, các sinh viên đều nếm thử để rút kinh nghiệm cho những lần pha chế sau. Với những kỹ năng có được từ buổi học này, các sinh viên CET đã bổ sung thêm một dòng rượu mạnh vào kho tàng kiến thức của mình để từ đó thực hiện được những ly cocktail mát lạnh, thơm ngon phục vụ cho thực khách.

Nếu muốn trở thành một bartender chuyên nghiệp và đang tìm kiếm một địa chỉ học uy tín, chất lượng, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.