Giải Mã Sức Hấp Dẫn Của Ngành Du Lịch – Nhà Hàng – Khách Sạn Năm 2023

Năm 2020 khép lại, cũng như nhiều ngành nghề khác, nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn phải hứng chịu một năm tổn thất nặng nề chưa từng có vì đại dịch Covid-19. Nhưng trước những khó khăn và thách thức ấy chúng ta đã nỗ lực, chủ động thích ứng và khôi phục các hoạt động kinh tế. Hãy cùng giải mã sức hấp dẫn của các ngành này trong năm 2023, khi dịch Covid đã được Việt Nam khống chế rất tốt.

Nhìn Lại Những Thiệt Hại Của Năm 2020

Trước năm 2020, du lịch Việt Nam đã đạt được những con số tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Chúng ta đều rất kỳ vọng cho một năm thành công hơn nhưng vào tháng 3/2020, kinh tế nước ta phải đối mặt với những khó khăn chưa từng xảy ra trước đó. Hoạt động đón khách quốc tế bị tạm ngừng để chống dịch lây lan, còn hoạt động du lịch trong nước cũng không ổn định vì bị ảnh hưởng bởi các đợt dịch bùng phát, phải thực hiện giãn cách xã hội.

ngành du lịch việt nam

Ngành Du lịch Việt Nam trong năm 2020 hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19. Nguồn: Internet

Những con số cụ thể minh chứng như lượng khách quốc tế năm 2020 giảm 80% so với năm 2019; khách du lịch trong nước giảm 50%; tổng thiệt hại của cả nước lên đến 530 nghìn tỷ đồng; 90-95% doanh nghiệp lữ hành tạm dừng hoạt động, 16.965 hướng dẫn viên quốc tế chuyển sang nội địa hoặc chuyển nghề. Ngoài ra, nhiều khách sạn buộc phải đóng cửa vì không cầm cự nổi, hàng chục nghìn lao động của ba ngành này phải tạm ngừng việc, nghỉ việc,… Đây là các con số được Tổng Cục Thống Kê thông báo vào đầu năm 2021.

Tuy khó khăn chồng chất nhưng Việt Nam đã được cả thế giới biết đến với tên gọi “đất nước an toàn” khi ứng phó, ngăn chặn đại dịch rất tốt. Đây là thời điểm “vàng” của nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn có những cú chuyển mình để thích nghi, phục hồi và phát triển.

Tìm Thấy Cơ Hội Trong Những Thách Thức

Trước tình hình đại dịch không thể kết thúc hoàn toàn thì buộc chúng ta phải có những hướng đi mới để có thể duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Hãy cùng khám phá những giải pháp giúp thoát khỏi tình trạng “đóng băng” do ảnh hưởng Covid-19 của ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

Du lịch nội địa là đòn bẩy để phục hồi

Chúng ta đã chống dịch rất tốt và trên cơ sở này cần phải đẩy mạnh du lịch trong nước và xem xét mở cửa từng bước đối với thị trường quốc tế. Hiện nay, nhu cầu của khách hàng hoàn toàn thay đổi, họ thường đi những chuyến du lịch ngắn ngày theo nhóm nhỏ và chọn những điểm đến ít người. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đông khách trước đây sẽ không còn là lựa chọn hấp dẫn mà thay vào đó là những khu lưu trú riêng biệt, đa dạng hóa dịch vụ.

những cảnh đẹp trong nước

Người dân có xu hướng du lịch khám phá những địa điểm trong nước. Nguồn: Internet

Sau dịch bệnh, các sản phẩm du lịch về sức khỏe con người như các loại hình du lịch sinh thái kết hợp thể thao, yoga, gần gũi thiên nhiên trở nên thịnh hành hơn. Khi chỉ có thể phát triển du lịch nội địa thì khách hàng cũng đòi hỏi cao hơn, yêu cầu khắt khe hơn về sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn nên tập trung vào việc khai thác nền tảng văn hóa bản địa để tạo ra những sản phẩm có tính khác biệt cao, mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm thú vị để kích thích nhu cầu du lịch của khách hàng thay vì giảm giá như những năm trước đây. Theo nhận định của các chuyên gia thì trong năm 2023 du lịch nội địa là chiếc phao cứu sinh của 3 ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

Bước tiến của du lịch chuyển đổi số sau Covid-19

Chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển tất yếu, cần được đẩy nhanh để khắc phục những ảnh hưởng nặng nề mà nền kinh tế đang gánh chịu. Áp dụng công nghệ giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhiều hơn, chăm sóc tốt hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bạn có biết 86% người có ý định tự thưởng cho bản thân sau các đợt giãn cách xã hội và hơn 93% người tìm kiếm thông tin về “du lịch” thông qua Facebook. Dựa trên những con số này ta có thể thấy Facebook và các nền tảng số khác rất tiềm năng để thúc đẩy du lịch. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin cũng là một trong những nhiệm vụ chính của nhóm ngành du lịch trong năm 2023.

du lịch trực tuyến

Du lịch trực tuyến trở nên sôi động hơn nhờ áp dụng công nghệ máy tính. Nguồn: Internet

Dự đoán 5 xu hướng du lịch nổi bật

Với những nỗ lực của chính phủ và các doanh nghiệp, nhiều cơ hội mới đang được mở ra cho ngành du lịch và lữ hành với các xu hướng mới lạ, độc đáo. Đó chính là xu hướng Staycation (du lịch tại chỗ); du lịch không chạm và tự động hóa; du lịch bằng phương thức vận tải cá nhân; du lịch khám phá những nơi hoang sơ và du lịch với kì nghỉ “cô lập”. Những thông tin này có giá trị cao đối với các doanh nghiệp để phát triển những mô hình kinh doanh và các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

>> Xem thêm: Chương trình học Hướng Dẫn Du Lịch CET

du lịch thiên nhiên

Khách hàng thích du lịch đến những nơi gần gũi với thiên nhiên, không ồn ào. Nguồn: Internet

Ngành Du Lịch – Nhà Hàng – Khách Sạn Vẫn Tiềm Năng Để Sinh Viên Theo Học

Năm 2023 sẽ là một năm thử thách đối với các ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn cũng như sinh viên yêu thích và chọn lựa theo học ngành này. Tuy nhiên, dựa vào các phân tích trên thì tình hình hiện tại sẽ không kéo dài mãi và không ảnh hưởng quá nhiều tới công việc mơ ước của các bạn.

Đây là thời điểm để các bạn chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt bao gồm am hiểu kiến thức chuyên môn tường tận; kỹ năng, nghiệp vụ nghề tốt, chuyên nghiệp. Với những dự đoán về sự phát triển của ngành thì sinh viên nên trau dồi cho mình thêm kiến thức về công nghệ số để không bị tụt hậu và đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường. Ngành nghề nào cũng sẽ có giai đoạn khó khăn nên các bạn sinh viên cần phải hướng đến mục tiêu là một nhân sự “đa năng” để thích ứng với mọi tình huống. Ví dụ bạn có thể làm hướng dẫn viên quốc tế lẫn nội địa hay nhân viên lễ tân ngoài làm thủ tục check in/out tại quầy thì vẫn thực hiện online được.

sinh viên du lịch nhà hàng khách sạn

Sinh viên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn vẫn có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan tình hình và các dự đoán về xu hướng phát triển của bộ 3 ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Chúng ta cần phải thay đổi để thích nghi và phát triển trong lúc đại dịch Covid vẫn tồn tại và có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào. Đối với học sinh – sinh viên thay vì lo lắng khi lựa chọn theo học những ngành này thì hãy tìm cơ hội trong thách thức để chinh phục nghề nghiệp nhé!

>> Xem thêm: Chương trình học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn CET

 

Điểm: 5 (17 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn