TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Chọn Học Trung Cấp Nghề Hay Đại Học Trong Mùa Tuyển Sinh 2020?

Với sự phát triển của kinh tế – xã hội, thị trường lao động giờ đây không chỉ còn là sự cạnh tranh của những cử nhân đại học, cao đẳng mà còn có cả những sinh viên tốt nghiệp trung cấp nghề với trình độ chuyên môn cao. Chính vì thế, các bậc phụ huynh và học sinh vẫn còn nhiều thắc mắc khi không biết nên chọn học trung cấp nghề hay đại học, cao đẳng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết sau đây của CET sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về các hệ đào tạo để chọn được môi trường học tập thích hợp trong mùa tuyển sinh 2020.

Đại học và cao đẳng – hệ đào tạo mang nặng tính lý thuyết

Đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt được kết quả yêu cầu của các trường đại học trong kỳ thi tuyển sinh hằng năm, hoặc có đủ điều kiện xét tuyển theo tiêu chuẩn của trường đại học. Thời gian đào tạo trình độ đại học là từ 4 đến 6 năm tùy theo ngành nghề và  dành cho người đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Hệ đại học dành phần lớn thời gian để đào tạo các kiến thức chuyên sâu và dễ dàng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

Thời gian đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ 4 đến 6 năm. Nguồn: Internet

>> Xem thêm: Trung cấp nghề gồm những nghề gì? Nên học nghề gì có tương lai?

Song song đó, cao đẳng là bậc học đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành ở mức độ thấp hơn bậc học đại học. Người tốt nghiệp cao đẳng có khả năng hoạt động nghề nghiệp với trình độ giới hạn về lý thuyết so với đại học. Hệ cao đẳng thường được đào tạo trong vòng 3 năm đối với người đã có bằng tốt nghiệp THPT. So với đại học, các sinh viên cao đẳng được dành nhiều thời gian hơn cho việc thực hành, nhưng khối lượng lý thuyết vẫn chiếm đa số.

Trung cấp nghề – môi trường đào tạo kỹ năng để nhanh chóng có việc làm

Bên cạnh đại học và cao đẳng, trung cấp nghề đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ chọn theo học trong nhiều năm gần đây bởi các ưu thế vượt trội sau:

Tiết kiệm thời gian

Thay vì phải đầu tư 3 năm cho bậc THPT, thêm 2 năm học Trung cấp nghề nữa mới nhận được bằng, bạn chỉ cần 3 năm hoàn thành chương trình là có thể nhận bằng trung cấp nghề chính quy và dễ dàng xin việc. Như vậy, nếu chọn học trung cấp nghề ngay từ sau khi học hết lớp 9, bạn đã rút ngắn một khoảng thời gian khá dài so với các bậc học khác. Hơn thế nữa, nếu đã có bằng tốt nghiệp THPT, bạn chỉ mất thêm 2 năm để có được bằng trung cấp với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, rút ngắn được một nửa thời gian so với học đại học.

>> Xem thêm: Học trung cấp nghề – Bạn trẻ được gì và lợi gì?

Các bạn vừa hoàn thành chương trình trung học cơ sở chỉ cần 3 năm để hoàn thành chương trình trung cấp nghề và dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Với mức học phí dễ chịu, các bậc phụ huynh có con em theo học trường trung cấp nghề đã có thể giảm được khoản chi phí lớn. Khi theo học trung cấp nghề, bạn còn có thể được hỗ trợ vay học phí trả góp theo tháng, được giới thiệu nơi thực tập hoặc giới thiệu việc làm trong và sau khi học.

Hình thức xét tuyển đơn giản

Các trường trung cấp nghề hiện nay đều có tiêu chí tuyển sinh rộng mở dành cho các bạn chỉ vừa tốt nghiệp THCS. Bên cạnh đó, các trường còn mở rộng thêm đến các đối tượng như sinh viên hệ sơ cấp, văn bằng 2, người đi làm… tạo điều kiện tối đa cho người học theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ sớm.

Chú trọng đào tạo thực tiễn

Hệ trung cấp nghề chú trọng nhiều đến thời gian thực hành. Chương trình học được tinh giản, lý thuyết lồng ghép, đan xen với thực hành, giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc, chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nghề, đảm bảo có thể đáp ứng công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường. Đây chính là lợi thế rất lớn cho sinh viên, bởi doanh nghiệp hiện nay đang rất ưu tiên nhân lực không cần qua đào tạo lại.

Hệ trung cấp nghề chú trọng nhiều đến thời gian thực hành để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế.

Cơ hội việc làm rộng mở

Ngày nay, những ngành nghề xuất thân từ các trường dạy nghề chuyên nghiệp đã và đang khẳng định được tầm quan trọng của mình trong xã hội. Đặc biệt, học viên tại trung cấp nghề còn nhận được những cơ hội việc làm hấp dẫn, sự thăng tiến tốt và thu nhập cao mà không phải cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng nào cũng có được.

Do đó, học trung cấp nghề giờ đây trở thành hướng đi tiềm năng và lý tưởng nếu bạn yêu thích, mong muốn theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê. Đặc biệt hơn, Đầu bếp, Quản lý Nhà hàng – Khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch, Thợ làm bánh, … là những công việc bạn có thể theo học ngay từ độ tuổi 15 với hệ trung cấp nghề.

Xây dựng nền tảng nghề nghiệp vững chắc cùng Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET)

Với các chuyên ngành được đào tạo gồm Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế đồ uống và Hướng dẫn du lịch, trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là môi trường học tập uy tín dành cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực Ẩm thực, Nhà hàng, Khách sạn và Du lịch.

CET môi trường học tập uy tín dành cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực Ẩm thực, Nhà hàng, Khách sạn và Du lịch.

Chương trình học tại CET bao gồm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ được nghiên cứu dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành về đánh giá chất lượng dịch vụ. Sinh viên CET sẽ được rèn luyện và trau dồi kiến thức, kỹ năng bám sát thực tiễn và cập nhật nhanh yêu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để nhanh chóng thích nghi và phát triển trong môi trường làm việc thực tế. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển vào các ngành học của CET trong mùa tuyển sinh 2020, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Nên học cao đẳng nghề – trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp?

Điểm: 4.06 (16 bình chọn)

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!