Nên Làm Gì Khi Còn Phân Vân Chọn Lựa Ngành Học?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2021 đang ngày một đến gần. Ngoài nỗi lo về kết quả thi cử, rất nhiều bạn trẻ vẫn còn đang phân vân không biết chọn lựa ngành nghề nào để đăng ký theo học. Để giúp các bạn giải tỏa được áp lực tâm lý này trước mùa thi, sau đây CET sẽ giới thiệu cho các bạn những cách để có thể dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn ngành học.

Hỏi thầy cô và những người đi trước

Lựa chọn ngành nghề là một quyết định vô cùng quan trọng và khó khăn. Do đó, ngoài việc tự mình tìm hiểu thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ những người có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này như thầy cô và những người đi trước. Thầy cô là những người trực tiếp giảng dạy và tiếp xúc hằng ngày nên sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về năng lực cũng như tính cách của bạn. Do vậy, nếu phân vân với lựa chọn của mình, hãy trò chuyện và tâm sự những băn khoăn của mình với họ. Thầy cô sẽ có những phân tích và đánh giá khách quan nhất về quyết định của bạn, khả năng đỗ, trượt và cả mức độ phù hợp.

nên làm gì khi còn phân vân chọn lựa ngành học

Thầy cô là những người trực tiếp giảng dạy và tiếp xúc hằng ngày nên sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về năng lực cũng như tính cách của bạn. Nguồn: Internet

Bên cạnh thầy cô, các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ những người đi trước. Bất kì ai đã từng trải qua việc lựa chọn ngành nghề đều có thể cho bạn những lời khuyên bổ ích. Ngoài ra, nếu có thể, hãy gặp gỡ và hỏi han trực tiếp từ những anh chị đã và đang theo học về ngành nghề yêu thích của bạn. Họ đã trải nghiệm, biết được những khó khăn, cơ hội ra sao khi theo đuổi công việc đó nên thông qua buổi trò chuyện, những điều đang băn khoăn trong lòng của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tham khảo thông tin trên mạng

Internet là một kho thông tin có thể giúp bạn giải quyết hầu hết mọi khó khăn gặp phải trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Đây là công cụ giúp bạn giải đáp thắc mắc về địa chỉ đào tạo, công việc cụ thể trong tương lai, nơi có thể làm việc hay nhu cầu xã hội về nhân lực hiện tại và trong những năm sau. Khi đã hiểu rõ, bạn sẽ biết được ngành nghề đó có thể đảm bảo một công việc ổn định sau khi ra trường và có nhiều cơ hội để phát triển hay không, từ đó việc quyết định sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi tham khảo các thông tin trên mạng, bạn nên lưu ý một điều rằng hãy đọc ở những trang chính thống và uy tín. Hiện nay, có rất nhiều trang web đưa các thông tin chưa được kiểm chứng và không chính xác nên có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn.

tham khảo thông tin trên mạng để lựa chọn ngành học

Internet là một kho thông tin có thể giúp bạn giải quyết hầu hết mọi khó khăn gặp phải trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Nguồn: Internet

Đến hoặc gọi cho các trường để nghe tư vấn

Để việc lựa chọn ngành nghề trở nên đơn giản hơn, một trong những nơi bạn có thể tin tưởng nhờ giúp đỡ nữa là đơn vị đào tạo. Tại đây, các nhân viên tư vấn hoặc nhân viên đào tạo sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi về chương trình học, thắc mắc về công việc. Nếu có điều kiện, bạn nên đến trực tiếp tại trường để công việc tư vấn được thuận tiện hơn. Nếu không, bạn cũng có thể gọi điện hoặc để lại thông tin theo form có sẵn trên website của các đơn vị đào tạo. Hiện nay, hầu hết tất cả các trường dạy nghề, cao đẳng hay đại học đều có hotline riêng để hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc cho học sinh.

đến hoặc gọi cho các trường nghề tư vấn

Nếu có điều kiện, bạn nên đến trực tiếp tại trường để công việc tư vấn được thuận tiện hơn. Nguồn: Internet

Lựa chọn đúng ngành nghề là khi bạn dung hòa được giữa 2 yếu tố: sở thích cá nhân và nhu cầu xã hội. Về yếu tố cá nhân, đó là sở thích của mỗi người. Còn nhu cầu xã hội thì chúng ta có thể nhìn vào tình hình hiện tại và đưa ra những dự đoán trong tương lai. Trong những năm gần đây, khối ngành Dịch vụ, đặc biệt là các ngành như Hướng dẫn du lịch, Pha chế, Làm bánh hay Nhà hàng – Khách sạn luôn nằm trong top có nhu cầu nhân lực cao nhất. Là đơn vị uy tín trong việc đào tạo nhân sự chất lượng cao cho các ngành này, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Hãy liên hệ ngay số hotline 1800 6552 (miễn phí) để được tư vấn nhé. Chúc bạn nhanh chóng chọn lựa được hình thức học tập phù hợp để theo đuổi công việc mà mình yêu thích!