TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp Năm 2022

Bởi Ambar Ngọc

Không bao lâu nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Cột mốc này đánh dấu sự trưởng thành và mở ra tương lai cho các bạn, đặc biệt là những bạn nam. Nhưng rất nhiều bạn chưa hiểu rõ được thế mạnh bản thân và tiềm năng phát triển của các ngành hiện nay. Trong bài viết dưới đây, CET sẽ gợi ý một số nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới và đáng cân nhắc để giải đáp cho câu hỏi “Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?”

Chọn nghề phù hợp với giới tính và khả năng sẽ đem đến những lợi thế nhất định cho các bạn nam. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ngành học phù hợp với sở thích, tố chất bản thân và nhu cầu xã hội là không dễ dàng. Bên cạnh đó, từ lâu nam giới đã có vai trò trụ cột trong gia đình nên việc lập nghiệp rất quan trọng. Nếu các “cánh mày râu” đang thắc mắc nên học nghề gì để tạo nguồn thu nhập ổn định thì đừng bỏ qua bài viết định hướng nghề nghiệp dưới đây nhé!

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp năm 2022? Nguồn: Internet

Dự Đoán Nguồn Nhân Lực Năm 2022

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong thời kỳ “dân số vàng”, có rất nhiều lợi thế để phát triển đất nước nhưng gặp phải đại dịch Covid-19 nên bị ảnh hưởng không nhỏ đến hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế – xã hội. Rất nhiều doanh nghiệp không xoay sở được nên tạm ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô hoặc thậm chí giải thể khiến cho cuộc sống của người lao động thêm phần khó khăn. Nhìn chung, thị trường tuyển dụng của năm 2020 giảm mạnh so với năm trước, đặc biệt ở các ngành như du lịch, giáo dục, nghệ thuật, F&B,…

Năm 2022, nước ta đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh, đây cũng là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế và thị trường lao động. Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FAMIL) đã đưa ra nhận định các ngành sẽ phát triển thuộc lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ kỹ thuật, công nghệ thông tin,… Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 79,17%, trong đó trình độ Sơ cấp (22,77%), Trung cấp (19,93%), Cao đẳng (15,80%), Đại học trở lên (20,67%).

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng trở lại khi dịch bệnh được ngăn chặn. Nguồn: Internet

Con Trai Nên Theo Học Ngành Gì Khi Không Học Đại Học, Cao Đẳng?

Các học sinh nam sở hữu những lợi thế về sức khỏe, sự nhạy bén, tuy duy logic, giỏi tính toán, quyết đoán,… nên phù hợp với công việc yêu cầu thể lực, làm việc với con số, phân tích dữ liệu,… Đây cũng là đặc điểm chung của các công việc được gợi ý dưới đây.

>> Xem thêm: Top ngành nghề cho nam học không cần bằng cấp

Digital Marketing – Nghề nghiệp lọt top có nhu cầu tuyển dụng cao

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, Digital Marketing sẽ tiếp tục lên ngôi, trở thành “minh tinh” thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều bạn trẻ. Môi trường làm việc rất năng động, ngoài tiếp xúc với con người, nhân viên Digital Marketing còn “giao tiếp” với các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội như Facebook, Google, Instagram, Zalo,… và phát triển website. Đây cũng là một công việc sáng tạo khi bạn sẽ phụ trách xây dựng nội dung bài viết, thông điệp quảng cáo, sản xuất các viral clip,… Digital Marketing có nhiều vị trí công việc để lựa chọn nên rất phù hợp với các bạn nam gen Z nhạy bén, năng động.

Mức lương của ngành nghề này rất hấp dẫn, sinh viên vừa tốt nghiệp nếu làm tốt sẽ có thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Khoảng lương phổ biến dành cho nhân sự có kinh nghiệm 1 năm trở lên là 8-17 triệu đồng/tháng. Bạn càng có năng lực, làm việc hiệu quả thì lương càng cao. Hiện nay, Marketing được giảng dạy ở Đại học, Cao đẳng lẫn Trung cấp nên các bạn nam có thể lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với khả năng của bản thân.

>> Xem thêm: Chương trình học Marketing CET

 

Digital Marketing tạo cơ hội cho các bạn nam tiếp cận với công nghệ 4.0. Nguồn: Internet

Cơ khí – Ngành “xương sống” của nền kinh tế

Dù không có nhiều bước đột phá như những lĩnh vực khác nhưng cơ khí là ngành có vai trò nhất định trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Ngành này được con trai lựa chọn khá nhiều để học tập và lập nghiệp. Trong năm 2022, nước ta càng đẩy mạnh quá trình công nghệ hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu nhân sự cơ khí có tay nghề, chuyên môn cũng tăng cao. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đang đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực cơ khí.

Nếu bạn thích tìm tòi về máy móc và công nghệ thì đừng bỏ qua nghề cơ khí vì thị trường đang rất cần những nhân sự giỏi. Dù có nhiều tiềm năng vượt bậc nhưng chất lượng của người lao động hiện nay vẫn chưa đủ để đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên theo học ngành này sau tốt nghiệp có được một công việc tốt, thu nhập ổn định.

Sinh viên nam tốt nghiệp ngành cơ khí có thể làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài. Nguồn: Internet

Công nghệ thông tin – Ngành hiếm hoi phát triển mạnh mẽ trong dịch bệnh

Nếu nhiều ngành nghề chao đảo vì dịch bệnh thì lĩnh vực công nghệ thông tin lại có sự tăng trưởng tích cực trong năm qua. Giữa bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp thì nhu cầu làm việc online, học tập trực tuyến hay thanh toán qua ví điện tử, thẻ tín dụng thay thế tiền mặt,… ngày càng tăng cao. Từ đó, công nghệ thông tin được chú trọng phát triển trong giai đoạn này.

Ngành này đòi hỏi người học có óc tư duy và khả năng nhạy bén để xử lý những đoạn code phức tạp và lập trình những chương trình thông minh, tự động hóa. Công việc phù hợp với những bạn nam yêu thích công nghệ, máy tính. Đặc biệt, sức hấp dẫn của công việc này còn đến từ mức thu nhập cao, xứng đáng với năng lực mà bạn thể hiện.

Ngành công nghệ thông tin phù hợp với các bạn nam yêu thích và muốn khám phá thế giới phần mềm máy tính. Nguồn: Internet

Kỹ thuật Pha chế đồ uống – Nghề dành cho con trai năng động

Nghề Barista hay Bartender tuy còn mới ở nước ta nhưng có nhiều tiềm năng phát triển và mang đến thu nhập hấp dẫn. Môi trường làm việc cũng khá thoải mái, đề cao phong cách cá nhân nên phù hợp với tính cách của nam giới. Theo nghề pha chế, bạn có cơ hội gặp gỡ các tầng lớp xã hội đa dạng, mở mang kiến thức, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt và được thỏa sức sáng tạo.

Để có những màn biểu diễn kỹ thuật pha chế thì bạn cần được đào tạo một cách bài bản và không ngừng luyện tập nâng cao tay nghề. Hiện nay, có nhiều trung tâm, trường Trung cấp dạy ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống để các bạn nam lựa chọn. Các tố chất cần có của một nhân viên pha chế là yêu nghề, kiên trì, bản lĩnh, cảm nhận tinh tế, khả năng sáng tạo và giao tiếp giỏi.

>> Xem thêm: Chương trình học pha chế CET

Nghề Bartender ngày càng phát triển tại nước ta.

Kỹ thuật chế biến món ăn – Nghề dành cho những bạn nam thích nấu ăn

Nếu trước đây “Chuyện bếp núc chỉ dành cho phái nữ” thì hiện nay quan điểm ấy không còn đúng, nghề đầu bếp phù hợp cho cả nam giới lẫn nữ giới. Công việc của đầu bếp khá vất vả, đòi hỏi đến sức khỏe và thể lực nên được nhiều bạn nam lựa chọn. Nghề bếp cũng được xem trọng hơn vì nhu cầu ăn uống của chúng ta ngày càng cao, đòi hỏi sự hoàn hảo trong từ khâu chế biến đến trang trí.

Những bạn có kỹ năng nghề thành thạo, vị giác tốt và khả năng sáng tạo món ăn mới có nhiều cơ hội đảm nhận các vị trí tốt trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc tự mình quản lý mô hình kinh doanh ẩm thực của bản thân. Ngoài ra, các bạn còn thể lựa chọn phát triển sự nghiệp tại môi trường nước ngoài với thu nhập cao gấp 4-5 lần so với trong nước.

>> Xem thêm: Chương trình học nấu ăn CET

Các bạn nam thỏa sức đam mê nấu ăn khi lựa chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.

Nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn – Nghề dành cho những bạn nam điềm tĩnh

Dù trong năm qua, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn gặp rất nhiều khó khăn nhưng theo dự đoán của các chuyên gia thì năm 2022-2023 sẽ là giai đoạn trở mình, phục hồi của nhóm ngành này. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở về vị thế mũi nhọn trong nền kinh tế như trước đây. Sau khi tốt nghiệp ngành Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, các bạn nam sẽ đảm nhận nhiều vị trí làm việc như lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, hỗ trợ hành lý,… Để làm tốt, bạn cần có sức khỏe tốt, thích giao tiếp, chăm sóc người khác, khả năng quan sát tỉ mỉ, xử lý tình huống tốt, biết sắp xếp công việc,…

Thu nhập của ngành này khá hấp dẫn, ngoài mức lương cố định, nhân viên còn có thêm tiền tip, service charge, phụ cấp, ăn ở,… Các vị trí cao hơn như quản lý bộ phận, giám đốc điều hành thì mức lương trên 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nếu chuyên môn giỏi hoặc làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao.

>> Xem thêm: Chương trình học quản trị nhà hàng khách sạn CET

Ngành Nhà hàng – Khách sạn có nhiều vị trí công việc cho các bạn nam lựa chọn.

Nhìn chung, các bạn nam cần phải cân nhắc nhiều yếu tố từ chủ quan như năng lực bản thân, mức độ yêu thích,… đến khách quan gồm nhu cầu thị trường, tiềm năng phát triển, thu nhập,… để lựa chọn đúng ngành học phù hợp. Trên đây là những nghề gợi ý mà con trai nên học để lập nghiệp nhằm giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn. Nếu bạn đang yêu thích ngành nghề nào thì hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội để có công việc tốt trong tương lai. Chúc bạn th ành công!

Điểm: 4.18 (28 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Ambar Ngọc

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Ý kiến của bạn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat