Học Sinh THPT Thường Ngộ Nhận Điều Gì Khi Chọn Ngành, Chọn Trường?

Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT hiện nay rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống tương lai của các bạn. Nếu lựa chọn sai trong thời điểm này sẽ khiến các bạn chật vật, lãng phí thời gian, công sức lẫn tiền bạc để học ngành mình không phù hợp. Có nhiều lý do để dẫn đến những quyết định không thấu đáo của các trẻ ở độ tuổi này. Bài viết dưới đây sẽ sẽ giúp học sinh tránh những ngộ nhận phổ biến về việc định hướng học tập.

Nhiều học sinh được tư vấn để lựa chọn ngành nghề học trong mỗi mùa tuyển sinh. Nguồn: Internet

Chọn Ngành Nghề Dựa Vào Môn Học Mình Đạt Điểm Cao

Đây là một ngộ nhận thường mắc phải ở những bạn chưa xác định được lĩnh vực mà yêu thích hay hứng thú. Các bạn sẽ dựa vào bảng điểm của mình để lựa chọn những ngành học có liên quan. Ví dụ, một bạn học khá môn sinh học sẽ nghĩ đến ngành Công nghệ sinh học nhưng nếu bạn là một người hướng ngoại, thích giao tiếp, kinh doanh thì công việc này không phù hợp. Một kỹ sư công nghệ sinh học sẽ phụ trách nghiên cứu khoa học chủ yếu, môi trường làm việc trong phòng thí nghiệm, khá độc lập và khô khan. Chính vì thế, ngoài việc dựa vào điểm số học tập thì các bạn còn phải xem xét đến tính cách, tố chất của bản thân để có thể đưa ra một quyết định khách quan hơn.

Kiến thức phổ thông là kiến thức nền tảng chung nhằm cung cấp cho mọi người, ai cũng có thể học được. Còn lên các bậc học cao hơn, các bạn sẽ đi vào tìm hiểu chuyên sâu hơn, độ khó sẽ tăng theo và kèm theo khá nhiều môn học liên quan, hỗ trợ khác. Chính vì vậy, việc môn học này ở phổ thông bạn yêu thích nhưng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chắc chắn yêu thích học chuyên sâu hơn về ngành đó.

Chọn Ngành Nghề Theo Số Đông

Cứ mỗi khi đến mùa tuyển sinh thì trên các diễn đàn tư vấn, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy những câu hỏi về các chủ đề ngành nào đang hot, học nghề gì sau này dễ kiếm việc, lương cao. Rất nhiều bạn trẻ dựa vào những thông tin này và ý kiến của những người xung quanh mà đã lựa chọn không phù hợp về ngành nghề theo học. Những trường hợp cụ thể có thể kể đến như là chọn ngành giống với những người bạn thân, một nhân vật thành công mà bạn thấy thích, hay chọn ngành đang “hot” trong thị trường lao động theo các báo cáo, thông tin trên mạng,…

Chọn nghề theo số đông sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang khi thấy ngành đó không còn hot. Nguồn: Internet

Những lựa chọn này sẽ không sai nếu như bạn thực sự yêu thích và có năng lực theo đuổi nó. Đồng thời, bạn cũng phải nhớ rằng xu hướng kinh tế và thị hiếu xã hội ngày nay biến động liên tục không ngừng nên ngành ‘hot’ ở thời điểm này chưa chắc sẽ tiếp tục ‘hot’ tại thời điểm bạn tốt nghiệp ra trường. Nắm bắt được thông tin về xu hướng việc làm là một cơ sở quan trọng trong việc lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, các bạn lưu ý là xu hướng thay đổi theo thời gian. Vì vậy điều quan trọng hơn là hãy chọn nghề phù hợp với năng lực, thế mạnh của bạn.

Chọn Ngành Nghề Yêu Thích Nhưng Chưa Thực Sự Hiểu

Lựa chọn ngành nghề theo sở thích của bản thân thôi là chưa đủ để chúng ta có thể lựa chọn một công việc tốt cho tương lai. Bạn cần phải đánh giá năng lực của bản thân cùng những yếu tố khác như khả năng tài chính của gia đình để cân nhắc khi lựa chọn. Bạn yêu thích làm bánh và mong muốn trở thành một người thợ làm bánh. Tuy nhiên, để trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp, đam mê thôi chưa đủ, bạn cần có năng khiếu và kỹ năng tay nghề.

Điều bạn cần làm là tìm hiểu và có thêm trải nghiệm để xem xét năng lực của bản thân có đủ để theo đuổi nghề này không? Hay nếu khả năng hiện tại chưa đủ thì những yếu tố còn thiếu bạn có bạn còn thiếu yếu tố nào và trong tương lai bạn có khả năng hoàn thiện được những thiếu sót đó hay không? Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ những thách thức, khó khăn của nghề này nhằm chuẩn bị một tâm lý tốt nhất để bản lĩnh vượt qua thay vì bỏ cuộc. Để có được những đánh giá phù hợp nhất, bạn cần có nguồn thông tin chính xác cũng như đánh giá từ những người làm trong ngành nghề đó.

Khi bạn thật sự hiểu thì mới học đúng ngành, làm đúng nghề được. Nguồn: Internet

Đại Học Là Con Đường Duy Nhất Để Thành Công

Từ lâu thì quan điểm này đã được chứng minh là không đúng nhưng vẫn có nhiều bạn trẻ cũng như phu huynh luôn cho rằng phải đỗ đại học bằng mọi giá, mới đảm bảo được tương lai sau này. Điều này dẫn tới việc chọn ngành và trường theo quan điểm trường nào an toàn và dễ đỗ nhất. Nhiều bạn thậm chí không quan tâm tới lựa chọn ngành học gì hay trường gì, miễn sao mình đỗ được đại học. Lựa chọn này sẽ chẳng có vấn đề gì nếu may mắn đúng với sở thích và năng lực của bạn. Nhưng nếu ngược lại, bạn sẽ lãng phí 3 năm, 4 năm hay nhiều thời gian và tài chính hơn để có được tấm bằng đại học mà sau này bạn sẽ không dùng tới.

Xã hội chưa bao giờ phủ nhận giá trị của tấm bằng Cao đẳng, Trung cấp hay những chứng chỉ nghề của những ngành đặc thù riêng biệt. Vì vậy, bạn cần phải xác định được ngành nghề phù hợp với mình và xem xét những yếu tố bằng cấp cần thiết đối với ngành nghề đó để đưa ra lộ trình học tập đúng đắn cho bản thân.

Các bạn cần phải chọn lựa được ngành học phù hợp với mình. Nguồn: Internet

Hy vọng qua bài viết trên, CET đã giúp bạn học sinh nhận ra những quan điểm sai trong việc chọn ngành, chọn trường. Việc đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn đúng được ngành học phù hợp với khả năng bản thân, Để thành công thì chúng ta cần có đam mê và sự nỗ lực học tập, rèn luyện trong suốt quá trình đó. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.