Nghề pha chế có phải chỉ phù hợp với con trai?

Ghi nhận tại các lớp học trung cấp pha chế đồ uống hay các khóa học pha chế hiện nay, số lượng nam giới tuy chiếm đa số nhưng nữ giới tham gia cũng ngày càng nhiều. Vậy nghề pha chế có phải chỉ phù hợp với con trai? Hãy cùng cet.edu.vn khám phá ngay xu hướng chọn nghề đang khá “HOT” này nhé!

nữ giới theo học nghề pha chế ngày càng nhiều

Nữ giới theo học nghề pha chế ngày càng nhiều

Ngành F&B (Food and Beverage Service) nói chung trong đó có pha chế nói riêng hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh. Chỉ riêng nghề pha chế đã mang lại hàng ngàn cơ hội việc làm với các vị trí hấp dẫn tại nhà hàng, khách sạn, các thương hiệu thức uống… hay những cơ hội kinh doanh đồ uống hấp dẫn cho lao động trong ngành. Điều này đã tạo được sức hút lớn với nhiều người yêu thích, đam mê pha chế theo đuổi.

Vậy con trai có phù hợp với nghề pha chế?

Bạn sẽ dễ dàng có được câu trả lời khi thấy hầu hết các bartender, barista tại các quán bar, quầy nước… phần lớn đều là nam giới. Có thể do tính nhất linh hoạt và năng động của nghề này mà thường các bạn nam sẽ yêu thích nhiều hơn.

nghề pha chế thu hút nhiều bạn nam tham gia

Nghề pha chế năng động nên thường thu hút các bạn nam hơn

Công việc của một nhân viên pha chế chủ yếu là: chào đón khách; thực hiện order theo yêu cầu của khách; giới thiệu thực đơn và thực hiện pha chế cho khách; rót thức uống và phục vụ khách hàng và có thể biểu diễn trực tiếp các kỹ thuật pha chế độc đáo của mình để gây hứng thú cho khách. Bên cạnh đó là những công việc khác như: kiểm tra để xác định xem khách hàng có đủ độ tuổi để order rượu bia không trước khi phục vụ đồ uống; dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi hết ca; thanh toán bill cho khách hàng…

Với tính chất công việc như trên thì chỉ cần bạn thấy yêu thích, đam mê và nắm được các kỹ thuật pha chế là có thể làm. Thông thường, bạn sẽ bắt đầu ở vị trí phụ bar rồi trở thành nhân viên pha chế và thăng tiến lên các vị trí cao hơn như: quản lí, giám sát thức uống… nếu thể hiện được năng lực của mình.

Con gái có nên học pha chế không?

Công việc của nhân viên pha chế nhìn chung không phải quá nặng nhọc và đòi hỏi cao về yêu cầu thể lực. Hơn nữa, thời đại công nghệ, các công cụ, dụng cụ, máy móc… đều được trang bị hiện đại, tiện nghi nên sẽ hỗ trợ tối đa, giúp con người giảm thiểu việc dùng sức khi lao động. Do đó, con gái hoàn toàn có thể làm được những công việc của nghề pha chế.

bạn nữ thực hiện kỹ thuật shaking

Nữ giới hoàn toàn có thể làm nghề pha chế

Tuy nhiên, ngoài những thao tác chuyên môn bằng những công cụ, dụng cụ hỗ trợ thì một nhân viên pha chế sẽ thường xuyên làm việc về khuya, làm việc ngày lễ. Đồng thời, nghề pha chế thường tiếp xúc với nhiều người đa dạng về lứa tuổi, giới tính, tầng lớp xã hội… nên có thể dễ gặp phải các vấn đề nhạy cảm, đòi hỏi sự nhạy bén, khéo léo cũng như cái tâm làm nghề nghiêm túc. Đây có lẽ là điểm bất lợi nhiều hơn đối với nữ giới khi đã có gia đình, con cái. Song không phải không thể làm được.

Để theo đuổi và sống được bằng nghề pha chế, phải có nhiều yếu tố kết hợp như: sức khỏe, kỹ năng pha chế, khả năng giao tiếp, sự linh hoạt, khéo léo, khả năng sáng tạo, thích nghi nhanh, đam mê… Những yếu tố này thì cả nam giới hay nữ giới cũng đều có thể đáp ứng được nên không thể nói nghề pha chế chỉ dành cho nam mà bất cứ ai đam mê, yêu thích đều có thể theo đuổi. Bên cạnh đó, nữ giới làm nghề pha chế còn có thêm những lợi thế như: sự tỉ mỉ, khéo léo, khả năng ăn nói và xử lý tình huống thường tinh tế hơn…

pha chế không phải chỉ dành cho nam

Pha chế không phải nghề hoàn toàn chỉ dành cho nam

Không riêng nghề pha chế mà bất cứ nghề nào cũng vậy, cũng đều có thể có ngoại lệ. Trong khi đó, pha chế không phải nghề hoàn toàn chỉ dành cho nam.

Xét cho cùng, chỉ có đam mê đủ lớn mới có thể giúp mỗi người theo đuổi công việc, nghề nghiệp mình yêu thích đến cùng. Nếu không đủ đam mê và cố gắng thì dù công việc đó có được xem là phù hợp thì bạn cũng không thể gắn bó dài lâu. Cơ hội nghề pha chế hiện nay đã mở ra với tất cả những ai yêu thích công việc này và cũng giúp giải quyết được một phần vấn đề con gái nên học nghề gì dễ tìm việc làm.

Tổng kết

Hy vọng những giải đáp và chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời cho mình. Bạn là nam hay nữ không quan trọng, nếu bạn có đam mê và năng lực để theo đuổi, nghề pha chế chắc chắn sẽ mở rộng để giúp bạn đến với thành công.

Nếu yêu thích và muốn học pha chế đồ uống hệ trung cấp chuyên nghiệp, hãy để lại thông tin của bạn tại form đăng ký hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Điểm: 4.62 (8 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn