Hướng Dẫn Cách Điền Thông Tin Hồ Sơ Dự Thi Tốt Nghiệp Thpt 2023

Không đầy 2 tháng nữa, các bạn sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2023 – một trong những cột mốc thời gian quan trọng của mỗi người. Đây cũng là khoảng thời gian để các bạn học sinh phải đăng ký và nộp hồ sơ dự thi Tốt nghiệp THPT. Nhằm hạn chế tối đa những sai sót, CET sẽ  hướng dẫn cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 để các bạn điền các thông tin cần thiết trong phiếu đăng ký trong bài viết sau.

Học Sinh Cần Chuẩn Bị Những Gì Trong Hồ Sơ Đăng Ký Dự Thi Tốt Nghiệp THPT Năm 2023?

Hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với học sinh đang học lớp 12, gồm: 2 phiếu ĐKDT giống nhau (mẫu phiếu theo quy định của Bộ GD&ĐT và đã điền đầy đủ thông tin); học bạ THPT (bản chính hoặc bản sao); học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do hiệu trưởng trường phổ thông cấp; sổ hộ khẩu (bản sao) để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh cỡ 4×6cm; các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên nếu có.

Các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT và muốn thi lại để xét tuyển ĐH, CĐ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ĐKDT gồm: 2 phiếu ĐKDT giống nhau (tương tự như trên); bằng tốt nghiệp THPT bản sao; 2 ảnh 4×6cm; 2 phong bì đã dán sẵn tem và có ghi rõ địa chỉ liên hệ của thí sinh; chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có công chứng hoặc chứng thực; sổ hộ khẩu (bản sao); giấy chứng nhận được hưởng các chế độ ưu tiên nếu có.

hướng dẫn điền thông tin

Các bạn đã biết cách điền chính xác phiếu đăng ký dự thi chưa? Nguồn: Internet

Đối Tượng Ưu Tiên Là Gì? Bạn Thuộc Đối Tượng Ưu Tiên Nào?

Đối tượng ưu tiên là những người sẽ được ưu tiên cộng điểm khi xét tuyển vào đại học được Bộ GD&ĐT quy định cụ thể trong quy chế tuyển sinh. Theo đó, Nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng mức cao nhất là 2 điểm, Nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm. Bạn sẽ phải xác định mình thuộc đối tượng ưu tiên nào để ghi ký hiệu vào mục 17 ở phiếu Đăng ký dự thi Tốt nghiệp.

Nhóm ưu tiên 1 (UT1)

Gồm 4 đối tượng và được cộng 2 điểm.

– Đối tượng 01: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1.

– Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

– Đối tượng 03:

 • Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”;
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1;
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định;
 • Các đối tượng ưu tiên quy định tại điểm i, k, l, m khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc ưu đãi người có công với Cách mạng.

– Đối tượng 04:

 • Con liệt sĩ; Con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;
 • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động;
 • Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng;
 • Con của người có công với cách mạng quy định tại điểm a, b, d khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 về việc ưu đãi người có công với Cách mạng.

Nhóm ưu tiên 2 (UT2)

Gồm 3 đối tượng và được cộng 1 điểm.

– Đối tượng 05:

 • Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng không ở Khu vực 1;
 • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở. Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hay ĐKXT;

– Đối tượng 06:

 • Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01;
 • Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%;
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%;
 • Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;
 • Con của người có công giúp đỡ cách mạng;
 • Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng.

– Đối tượng 07:

 • Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện;
 • Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
 • Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;
 • Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Những đối tượng ưu tiên khác với những quy định nêu trong các văn bản pháp luật hiện hành sẽ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định. Nếu bạn thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

hồ sơ thi tốt nghiệp

Bạn hãy tìm hiểu kỹ mình thuộc nhóm ưu tiên nào để xác định mức điểm cộng của bản thân. Nguồn: Internet

Hướng Dẫn Điền Thông Tin Hồ Sơ Dự Thi Tốt Nghiệp THPT Năm 2023

Mục SỞ GDĐT… MÃ SỞ: Đơn vị đăng ký dự thi mà bạn đăng ký thuộc sở nào thì bạn sẽ ghi vào và điền tiếp 2 chữ số biểu thị mã sở, bạn căn cứ theo danh sách mã sở do Bộ GD&ĐT quy định.

Mục Số phiếu: Bạn không ghi mục này, nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của bạn sẽ phụ trách điền vào.

A. THÔNG TIN CÁ NHÂN

Mục 1 và 2: Bạn điền theo hướng dẫn được in nghiêng trên phiếu ĐKDT.

Mục 3:

 1. Bạn ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố nơi bạn sinh ra, nếu nơi sinh là nước ngoài thì viết tên quốc gia (theo phiên âm tiếng Việt).
 2. Căn cứ theo giấy khai sinh mà bạn điền tên Dân tộc.
 3. Nếu bạn có Quốc tịch nước ngoài thì đánh dấu (X) vào ô trống bên cạnh.

Mục 4:

 • Đối với Chứng minh nhân dân (CMND) mẫu cũ (9 số) bạn sẽ điền vào 9 ô cuối bên phải, bỏ trống 3 ô đầu.
 • Đối với CMND mẫu mới (12 số) hoặc Căn cước công dân (CCCD) thì ghi đủ 12 chữ số vào dãy ô tương ứng.

Mục 5:

 • Nếu bạn có hộ khẩu thường trú thuộc Khu vực 1 (KV1) thì Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) sẽ do Bộ GD&ĐT quy định. Bạn tra cứu danh sách Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) được công bố để ghi đúng vào các ô tương ứng.
 • Nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô Mã xã (phường)

Sau đó ghi rõ tên xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) vào dòng trống phía dưới.

Đối với các bạn thuộc diện đối tượng ưu tiên hoặc khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú thì xác nhận thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại KV1 hoặc ở các xã đặc biệt khó khăn trong thời gian THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Mục 6:

Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến huyện (quận), tỉnh (thành phố) vào dòng kẻ chấm, 2 ô trống tiếp theo là mã tỉnh, 3 ô cuối cùng là mã trường. Mã trường được ghi theo quy định của sở GD&ĐT, nếu mã trường có 1 hoặc 2 chữ số thì các ô trống còn lại bạn điền số 0.

Các thí sinh là công an, quân nhân được cử dự thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì ghi mã tỉnh tương ứng với tỉnh nơi đóng quân và mã trường THPT là 900.

Nếu bạn có thời gian học ở nước ngoài thì mã tỉnh ghi theo tỉnh trong hộ khẩu thường trú tại Việt Nam và mã trường THPT là 800.

Mục tên lớp: ghi rõ tên lớp 12 đang học (ví dụ 12A1, 12A2,…), thí sinh tự do ghi “TDO”.

Mục 7:

Ghi rõ số điện thoại, email. Các bạn có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến cần đăng ký chính xác số điện thoại cá nhân để được cấp mật khẩu (mã OTP) sử dụng 1 lần để đảm bảo an toàn bảo mật cho việc đăng ký.

Mục 8:

Đây là địa chỉ nhận Giấy báo trúng tuyển của bạn nên cần ghi rõ các thông tin liên hệ như họ tên, số điện thoại, địa chỉ cụ thể.

B. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THI

Mục 9:

Đánh dấu (X) nếu bạn có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non.

Mục 10:

Bạn phải chọn một trong 2 ô để xác định mình theo học chương trình THPT hay GDTX.

Mục 11:

Mục này dành cho thí sinh tự do để phân biệt đã hoặc chưa tốt nghiệp THPT (tính tới thời điểm dự thi).

Mục 12:

Bạn đăng ký dự thi tại Hội đồng thi nào thì ghi tên Hội đồng thi và mã Hội đồng thi do Bộ GD&ĐT quy định vào vị trí tương ứng.

Mục 13:

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp phiếu ĐKDT tại trường đó, còn các trường hợp khác nộp tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn của nơi nhận phiếu ĐKDT.

Mục 14:

Học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp THPT) chỉ được phép đăng ký bài thi ở mục a, các bạn không được chọn môn thi thành phần ở mục b. Các bạn chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Thí sinh tự do có thể lựa chọn cả bài thi (tại điểm a) hoặc chỉ chọn một số môn thành phần (tại điểm b) tùy theo mục đích dự thi và lựa chọn tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ. Lưu ý chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp.

Thí sinh tự do (chưa tốt nghiệp THPT) có những bài thi/môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi/môn thi đó thì phải ghi điểm bài thi/môn thi vào Mục 16, hoặc bạn có thể chọn thi lại để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ.

Thí sinh học GDTX có thể chọn bài thi ngoại ngữ nếu có nguyện vọng sử dụng trong tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ.

Cách chọn bài thi thành phần: Bạn đăng ký bài thi/môn thi nào thì đánh dấu (X) vào ô tương ứng. Đối với bài thi Ngoại ngữ bạn sẽ điền mã số tương ứng như sau: N1 – Tiếng Anh; N2 – Tiếng Nga; N3 – Tiếng Pháp; N4 – Tiếng Trung Quốc; N5 – Tiếng Đức; N6 – Tiếng Nhật.

Mục 15:

Mục này dành cho thí sinh có nguyện vọng miễn thi ngoại ngữ hoặc đăng ký để xét tuyển sinh, cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc thí sinh ghi loại chứng chỉ ngoại ngữ để đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của các trường ĐH, CĐ. Đối với loại chứng chỉ có ghi điểm thi (điểm toàn bài thi), thí sinh phải ghi điểm vào ô “Điểm thi”.

phiếu đăng ký dự thi

Phần trước của phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp năm 2023. Nguồn: Internet

 1. THÔNG TIN ĐỂ XÉT CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP THPT(Thí sinh dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐSP thì bỏ qua phần này)

Mục 16:

Như diễn giải ở mục 14 thì mục này dành cho thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT năm trước để bảo lưu những bài thi/môn thi đủ điều kiện. Lưu ý: Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền bảo lưu kết quả của từng môn thi thành phần nếu đủ điều kiện, để bảo lưu điểm toàn bài của bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó

Mục 17:

Các bạn sẽ xác định mình thuộc đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu theo quy định tại Quy chế tuyển sinh trình độ Đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non và văn bản hướng dẫn. Nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành. Thí sinh thuộc diện ưu tiên phải nộp đủ giấy tờ để chứng minh khi nhập học tại trường trúng tuyển.

Mục 18:

Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ ngành Sư phạm cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau: Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1, Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT, Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2, Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.

Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn thì sẽ hưởng ưu tiên khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian đầu cấp 3 học ở trường này, nửa thời gian sau học ở trường kia thì ưu tiên khu vực bạn tốt nghiệp THPT.

Mục 19:

Ghi theo hướng dẫn trên phiếu ĐKDT.

Mục 20:

Đối với thí sinh thi có mục đích lấy kết quả để xét học liên thông CĐ, ĐH ngành Giáo dục Mầm non cần đánh dấu (X) vào ô đã tốt nghiệp ở bậc học nào tương ứng.

Mục 21:

Ghi theo hướng dẫn trên phiếu ĐKDT. Các nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất). Thí sinh đăng ký nguyện vọng nào không đúng với quy định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển

Lưu ý: Thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. Thí sinh phải tự chịu trách nhiệm các thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã kê khai trên hệ thống. Nếu thí sinh đăng ký vào mục (a) – Đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thì KHÔNG đăng ký và thực hiện điền các bước ở mục (b) – Đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.

phần sau phiếu đăng ký dự thi

Phần sau của phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp năm 2023. Nguồn: Internet

Hi vọng với những thông tin được CET tổng hợp phía trên đã giúp các bạn học sinh có thể dễ dàng hoàn thành hồ sơ Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 một cách chính xác. Hãy đón đọc những bài viết liên quan đến mùa tuyển sinh năm nay từ CET nhé!

Điểm: 4.26 (15 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn