Học Nghề – Con Đường Khơi Dậy Ước Mơ Của Nhiều Bạn Trẻ

Theo quan điểm trước đây, bạn phải có tấm bằng Đại học trong tay thì cuộc sống mới tốt hơn, thu nhập ổn định hơn. Nhưng không phải ai cũng có thể lựa chọn và theo đuổi đến cùng được con đường ấy. Cách cửa này đóng lại ắt hẳn sẽ có một cánh cửa khác mở ra và một trong số đó chính là “Học nghề”. Bạn nghĩ sao về chủ đề này?

Nếu Con Đường Bạn Chọn Không Phải Là Đại Học Thì Sẽ Thế Nào?

Cứ đến mùa tuyển sinh, nhiều bạn học sinh rơi vào khủng hoảng với áp lực của việc chọn nghề, chọn trường và các kỳ thi cử.  Khi bình tĩnh, sáng suốt hơn thì bạn sẽ nhận ra rằng “Đại học không phải là con đường duy nhất để đến thành công” và không cần bằng mọi giá phải bước vào được cánh cổng Đại học nếu bản thân không muốn hoặc không đủ khả năng, không phù hợp. Vậy nếu không thi Đại học thì đâu mới là lựa chọn tốt cho bạn không?

Trượt đại học hay học hành kém cỏi không có nghĩa bạn tệ hay yếu kém. Mỗi con người là phiên bản duy nhất với những tố chất riêng biệt. Bạn phải xác định được bản thân yêu thích, đam mê và phù hợp với lĩnh vực nào để từ đó nỗ lực thực hiện ước mơ ấy. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp đã và đang dần thay đổi tư duy, cách nhìn nhận về nhân lực lao động. Họ tích cực tìm kiếm cho mình đội ngũ nhân viên có trình độ tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn thực tế giỏi hơn việc chú trọng đến bằng cấp. Từ đó, các trường dạy nghề, Trung cấp sẽ là một hướng đi mới với nhiều triển vọng cho thế hệ trẻ ngày nay.

học nghề

Đại học không phải là cánh cổng duy nhất để đi đến thành công đối với học sinh THCS, THPT. Nguồn: Internet

Học Nghề – “Cú Hích” Để Các Bạn Được Thể Hiện Năng Khiếu Của Bản Thân

Trước nay, chúng ta đã tạo ra áp lực cho bản thân về chuyện đậu Đại học nhưng trong bảng tin “XU HƯỚNG CHỌN NGÀNH NGHỀ CỦA HỌC SINH” thuộc chuyên mục “Chuyển động 365” của Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát sóng ngày 14/7/2020 đã đưa ra số liệu mới nhất về việc chọn nghề của học sinh lớp 12. Trên cả nước có hơn 257.000 thí sinh – tương ứng 29% trên tổng số tất cả thí sinh tham gia kì thi quốc gia 2020 đã không đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học mà chọn học tại các trường nghề, Trung cấp. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi các bạn học sinh đã biết định hướng đúng với năng lực của bản thân, bước ra khỏi những định kiến và vùng an toàn để chọn được ngành nghề phù hợp phát triển tương lai. Đồng thời cho thấy giá trị chính xác của các cơ sở đào tạo này trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà và nhu cầu nhân lực hiện nay. Học nghề là con đường thích hợp dành cho những bạn yêu thích những nhóm ngành đòi hỏi kiến thức, tay nghề thực tế cao như lĩnh vực ẩm thực, du lịch, nhà hàng, khách sạn, điện dân dụng, chăm sóc sắc đẹp,…

>> Xem thêm: Chương trình học pha chế CET

ngành hot pha chế

Ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống là một ngành “hot” tại các trường Trung cấp.

Tại sao các bạn học sinh đã thay đổi suy nghĩ theo hướng chọn trường nghề làm bệ phóng để thực hiện ước mơ của mình? Học nghề có những ưu điểm riêng nào mà được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những phương án phân luồng học sinh tối ưu nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề giỏi của nước ta?

Tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập

Chúng ta phải công nhận rằng việc hoàn thành trọn vẹn 4 năm đại học sẽ tạo nên một áp lực lớn về tài chính và sự kiên trì, nghiêm túc học tập ở chính bạn. Nhiều bạn sinh viên đã phải bỏ dở con đường học tập vì không đủ điều kiện kinh tế hoặc bị nợ môn quá nhiều, nản chí, sa đà vào việc làm thêm. Nếu bạn chọn chương trình học nghề, thời gian được rút ngắn chỉ còn từ 2 đến 3 năm. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí như: học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại,… bớt đi một phần gánh nặng cho gia đình.

>> Xem thêm: Chương trình học nấu ăn CET

sinh viên có thu nhập ổn định

Sinh viên có nghề nghiệp cùng mức thu nhập ổn định sau khi học xong 2 năm Trung cấp.

Không áp lực thi cử và có thể liên thông lên Cao đẳng, Đại học

Hiện nay, tấm bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT sẽ giúp bạn xét tuyển vào các trường Trung cấp với ngành học phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân mà không cần phải trải qua các kỳ thi căng thẳng. Sau khi học xong, nếu bạn nguyện vọng thì vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên các bậc đào tạo Cao đẳng, Đại học.

Chương trình học sát với thực tế, chuyên môn

Tuy thời gian học ngắn nhưng chương trình học nghề luôn được xây dựng với phương châm lấy thực hành làm trọng tâm, không đặt nặng lý thuyết. Các bạn sinh viên sẽ có đến 80- 90% trên tổng thời gian học để thực hành những kiến thức đã học. Ngoài ra, các bạn còn được đào tạo thêm về nghiệp vụ quản lý cần thiết để phục vụ trong quá trình thăng tiến trong công việc sau này. Đây là một ưu điểm lớn của việc học nghề. Bởi vì, xu hướng hiện nay của các nhà tuyển dụng là quan tâm đến yếu tố kỹ năng, nghiệp vụ nghề nghiệp hơn bằng cấp vì giúp họ giảm thiểu được chi phí đào tạo lại nhân sự nhận việc.

>> Xem thêm: Chương trình học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn CET

chú trọng thực hành

Chương trình học nghề không nặng về lý thuyết mà thiên nhiều về thực hành.

Cơ hội việc làm đến sớm hơn

Vì thời gian học ngắn hơn nên đương nhiên bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn. Với tấm bằng Trung cấp cùng quá trình đào tạo bài bản, tay nghề chuyên môn vững vàng thì sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí công việc hấp dẫn. Phần lớn các trường đều liên kết với nhiều doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp. Điều này được chứng minh qua con số 85% sinh viên Trung cấp có việc làm sau khi hoàn thành việc học.

Với tất cả 4 ưu điểm nêu trên, chúng ta thấy xu hướng chọn trường Trung cấp, học nghề đã tạo điều kiện tối đa cho người học theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ sớm.

Lựa Chọn Được Con Đường Phù Hợp Với Khả Năng Và Quyết Tâm Mới Là Bí Quyết Của Thành Công

Bạn có ước mơ, khát khao, sẵn sàng nỗ lực và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình thì bạn hoàn toàn có thể đặt chân lên đỉnh vinh quang mà không cần phải học Đại học. Thành công có nhiều con đường để đi đến và học Trung cấp là một hướng đi đầy tiềm năng. Hiểu được bản thân và lựa chọn những điều phù hợp cho chính mình sẽ giúp những bước chân của bạn vững chãi hơn trong tương lai.

Nếu bạn lựa chọn học nghề thì Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là môi trường học tập uy tín mà bạn nên tham khảo và cân nhắc. Nhà trường đào tạo đa dạng ngành nghề để bạn lựa chọn: Quản trị nhà hàng khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế đồ uống, Hướng dẫn du lịch, Marketing,…

Trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là môi trường học tập lý tưởng dành cho các bạn trẻ.

Đến với CET, bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại cùng chương trình học được nghiên cứu và xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế bao gồm kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ. Ngoài ra học viên sẽ được trau dồi thêm Tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng mềm để bám sát thực tiễn, nhanh chóng thích nghi và phát triển trong môi trường làm việc. Liên hệ ngay tổng đài 1800 6552 hoặc điền thông tin theo form để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc miễn phí nhé!

Điểm: 4.8 (16 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn