Gen Z Và Định Hướng Nghề Nghiệp Của Giới Trẻ Hiện Nay

Xã hội ngày càng phát triển, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ cũng được quan tâm hơn trước. Thế hệ gen Z đang hướng đến những ngành mới mẻ, không tìm kiếm mức thu nhập cao hay ổn định mà thay vào đó là những công việc đề cao tính trải nghiệm cao, thể hiện được tố chất, cá tính của bản thân mình.Cùng CET tìm hiểu về định hướng nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

định hướng nghề nghiệp gen z

Định hướng nghề nghiệp của thế hệ Z khác gì với các thế hệ trước? Nguồn: Internet

Chân Dung Thế Hệ Gen Z

Gen Z là những bạn trẻ có độ tuổi từ 13 đến 22 – thế hệ tương lai cho nền kinh tế của toàn cầu. Các bạn trẻ gen Z vừa thể hiện được tính kế thừa của Millennials (thế hệ Y) vừa có nhận thức về mục tiêu sống rõ ràng. Qua lăng kính của các bạn, thành công không hẳn là những công việc có lương ổn định, hấp dẫn mà cơ hội được học hỏi, thể hiện bản thân mới là yếu tố tác động đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Đây chính là điểm khác biệt của thế hệ gen Z so với với các thế hệ trước.

Giới trẻ thuộc độ tuổi này luôn mang trong mình sự nhiệt huyết, tự tin, năng động, đa nhiệm và thích khám phá những điều mới mẻ. Chính vì thế, lựa chọn một công việc bản thân yêu thích, mang lại niềm vui và cơ hội phát triển chính là mục tiêu của các bạn khi định hướng nghề nghiệp. Họ sẽ không mong muốn được ai đó sắp xếp sẵn cuộc sống mà muốn nỗ lực nắm lấy tương lai, hoàn thiện bản thân với những kỹ năng cần thiết. Với tư duy tích cực này khiến các doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào nguồn nhân lực gen Z quan trọng này.

thế hệ gen z

Gen Z được xem là thế hệ tương lai cho nền kinh tế của toàn cầu. Nguồn: Internet

Định Hướng Nghề Nghiệp Của Giới Trẻ Năm 2023

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các yếu tố ngoại cảnh như điều kiện kinh tế, lời khuyên từ gia đình, xu hướng xã hội, mức thu nhập,… chỉ mang tính chất tham khảo, còn mối quan tâm hàng đầu của bạn sẽ là tiêu chí giúp thỏa mãn đam mê, được học hỏi và cọ xát thực tế. Chúng ta cùng điểm qua một số định hướng nghề nghiệp của giới trẻ trong năm nay nhé!

Lựa chọn công việc đề cao sự tự do, sáng tạo và gắn với công nghệ

Thế hệ Z hiện nay được sống trong thời đại công nghệ rất phát triển nên các bạn dễ dàng nắm bắt thông tin và học hỏi được nhiều hơn. Điều này giúp các bạn có thể kiến thức và khả năng làm việc đa nhiệm tốt hơn thế hệ trước. Các bạn trẻ hiện nay có xu hướng theo theo đuổi những công việc đề cao sự tự do, không bị áp đặt khuôn mẫu hay gò bó thời gian 8 tiếng trong văn phòng mỗi ngày và tìm kiếm động lực phát triển trong chính công việc. Chúng ta đang chứng kiến một kỷ nguyên nghề nghiệp mới đang dần hình thành từ chính những thay đổi của gen Z trong định hướng việc làm

Các công việc tiềm năng của các bạn đang có sự chuyển dịch từ nhóm ngành truyền thống sang những ngành nghề liên quan đến Internet, thiết bị công nghệ, mạng xã hội. Trong thực tế có thể thấy, hàng loạt nghề nghiệp mới xuất hiện như Content Creator, Streamer, YouTuber, Fashionista,… Đặc điểm chung của các ngành này đều đòi hỏi sự sáng tạo và nhạy bén trong việc nắm bắt các “trend”. Môi trường làm việc năng động, dễ dàng kết nối mọi người nhờ công nghệ sẽ tạo điều kiện cho các bạn phát triển sự nghiệp sau này.

gen z tiếp cận với công nghệ

Với việc tiếp cận với công nghệ mà nhiều ngành nghề mới đã ra đời. Nguồn: Internet

Thế hệ Z cởi mở hơn khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Với cá tính thẳng thắn, thực tế và cởi mở trước các vấn đề của xã hội nên gen Z khá tự tin khi quyết định chọn nghề nghiệp. Họ xem tấm bằng Đại học, Cao đẳng chỉ là một cách thức để thành công dễ dàng hơn và chúng ta có nhiều con đường khác để chinh phục nghề nghiệp mà mình đam mê. Học tập không bao giờ ngừng kể cả khi bạn đã bắt đầu đi làm. Những kiến thức được cung cấp tại giảng đường dường như không đủ để ứng phó với các vấn đề xảy ra trong thực tế. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ cho rằng việc học tập tại chỗ làm đạt hiệu quả hơn.

Các bạn có tư duy mở, hướng ngoại nên sẵn sàng làm việc cho công ty startup, freelance hoặc tự kinh doanh. Môi trường làm việc này trao cho gen Z cơ hội để thể hiện năng lực chuyên môn, khả năng kiếm tiền và tạo điều kiện để họ khởi nghiệp, phát triển sự nghiệp.

Chọn nghề nghiệp theo xu hướng mới

Những ngành nghề thuộc các lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, giải trí hiện đang rất hấp dẫn với sinh viên ở nhiều ngành học. Điều này đã lý giải cho việc ngày càng nhiều bạn trẻ làm trái ngành và những sinh viên học đúng chuyên ngành có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh. Giờ đây, các bạn trẻ không còn định hướng cho mình những ngành nghề truyền thống như ngân hàng, sư phạm, luật sư,… mà thay vào đó lựa chọn các ngành học mới như Digital Marketing, Logistics, IT,.. với cơ hội việc làm ngày càng rộng mở. Ngoài ra, những ngành nghề về Ẩm thực như đầu bếp, thợ làm bánh, bartender, barista,… cũng được các bạn trẻ lựa chọn.

gen z học làm bánh

Các bạn nam gen Z tự tin theo đuổi nghề làm bánh mà mình yêu thích.

Lựa chọn môi trường thúc đẩy tương tác, khẳng định cá tính

Lớn lên cùng với công nghệ giúp thế hệ Z thực sự trở thành công dân toàn cầu. Vì vậy mà việc tìm kiếm sự đa dạng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là ở nơi làm việc luôn được ưu tiên hàng đầu. Môi trường mang tính trẻ trung, hiện đại, khơi gợi sáng tạo sẽ được thế hệ trẻ quan tâm, lựa chọn cho nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, không gian mở lại càng khuyến khích sự kết nối giúp các bạn càng phát huy bản lĩnh cá nhân, thể hiện cá tính.

Theo thời gian, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2023 dường như đã thay đổi so với các năm trước. Những ngành mới xuất hiện với tiềm năng phát triển mạnh mẽ đã và đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Gen Z đang thể hiện được sự độc lập trong định hướng nghề nghiệp, làm chủ tương lai của mình.

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn