TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

1800 6552

Bartender – Câu Chuyện Được Kể Không Chỉ Bằng Đam Mê…

Bởi Mai Thắng Phú 28/04/2021

Chúng ta vẫn thường hay nói “Chỉ cần có đam mê, bạn sẽ thành công” nhưng trong thực tế liệu câu nói ấy có hoàn toàn đúng hay không? Chúng ta sẽ cùng bàn về chủ đề này đối với nghề bartender – một công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay. Trên hành trình chinh phục ấy, cần thêm điều gì nữa hay không? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc nhiều bạn trẻ tìm đến nghề bartender. Ngoài những yếu tố về thu nhập, cơ hội việc làm, môi trường chuyên nghiệp thì yếu tố nghệ thuật, sáng tạo đã dẫn dắt các bạn đến với niềm đam mê pha chế đồ uống tại quầy bar. Vậy những người đang ôm ấp giấc mơ trở thành một bartender chuyên nghiệp cần phải chuẩn bị hành trang gì?

Bartender luôn khiến ta trầm trồ với những màn trình diễn chuyên nghiệp.

Bartender – Người Nghệ Sĩ Tạo Ra Những Kiệt Tác

Bằng sự sáng tạo mà họ đã kết hợp các nguyên liệu để tạo ra những công thức nước uống đầy hấp dẫn, chinh phục thị giác lẫn vị giác của người thưởng thức. Bartender được hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa hai từ “bar” và “tender”. “Bar” chính là quầy bar – nơi họ làm việc, gặp gỡ, trò chuyện và phục vụ khách hàng; còn “tender” có nghĩa là ân cần. Vậy nên khi ghép lại “bartender” là những người pha chế tại quầy bar và luôn ân cần với khách hàng.

Quay về với khái niệm chuyên môn thì bartender sẽ phụ trách pha chế các loại thức uống có cồn, đồ uống nhẹ và không cồn từ các nguyên liệu khác nhau như: rượu, nước hoa quả, nước ngọt có ga,… Họ am hiểu tất cả các loại rượu, các nguyên tắc pha chế, kết hợp nguyên liệu và có những màn trình diễn cuốn hút khiến người xem không thể rời mắt.

Mỗi ly nước đều thể hiện được phong cách riêng của người pha chế.

Đam Mê Để Vượt Qua Những Góc Khuất Phía Sau Quầy Bar Hào Nhoáng

Rất nhiều người trong nghề đã nhận định rằng “Bartender là một nghề tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng”. Vậy với công việc mang tính chất thoải mái cùng một môi trường làm việc nhộn nhịp thì “cái khó” được nhắc đến ở đây là gì? Bạn cần trau dồi rất nhiều mới đủ “độ chín” để đứng trong quầy bar pha chế và phục vụ khách hàng với tư cách bartender. Con đường đi đến thành công của một người pha chế cần có đam mê để kiên nhẫn học hỏi, sáng tạo và cống hiến. Học làm bartender không khó nhưng “cái khó” là đi được với nghề lâu dài.

Tất thảy các nhãn hiệu rượu, công thức pha chế hay kiểu ly dùng cho từng loại thức uống đều được họ nắm rõ. Tường tận chuyên môn vẫn chưa đủ, họ phải có khả năng giao tiếp để trò chuyện cùng khách hàng, khả năng cảm nhạc để có những màn trình diễn cùng shaker mãn nhãn,… Những ly cocktail, mocktail vừa ngon miệng vừa đẹp mắt được tạo ra cần những công thức độc đáo từ sự tài tình của khứu giác lẫn vị giác của người pha chế.

Khứu giác tinh tế là kỹ năng hỗ trợ đắc lực để bartender tạo ra những công thức mới lạ.

Chúng ta đã quen thuộc với hình tượng bartender “cool ngầu” đang chú tâm vào nguyên liệu, điêu luyện trong từng thao tác và tỉ mỉ trang trí những ly nước. Nhưng ít ai biết rằng, câu chuyện của họ cũng giống như ly cocktail, có lúc sẽ lấp lánh, rực rỡ nhưng đôi khi cũng có vị chát, vị đắng đọng lại nơi đầu lưỡi.

Những ngày mới chập chững vào nghề họ sẽ phải làm phụ quầy hay nhân viên phục vụ để tích lũy kinh nghiệm và hiểu về khách hàng hơn. Rồi đến khoảng thời gian tập luyện khổ cực để có những màn Flair Bartending nghệ thuật, kỷ niệm sẽ là những vết bỏng do lửa, vết bầm và xước khi bất cẩn. Hành trình ấy được tính bằng năm nên phải đam mê họ mới vượt qua để được chính thức đứng tại quầy và pha chế những ly nước uống đầu tiên một cách bài bản, chuyên nghiệp. Bartender cũng sẽ bỏ lỡ một số khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống, đánh mất khoảng thời gian dành cho gia đình, bản thân, người yêu, bạn bè vì sự bận rộn. Trên con đường sự nghiệp của mỗi ngành nghề không bao giờ “thuận buồm xuôi gió” cả, điểm khác biệt duy nhất là chúng ta có quyết tâm để đi đường dài với nghề hay không.

>> Xem thêm: Chương trình học pha chế CET

Để có thể thuần thục những kỹ năng biểu diễn họ đã trải qua cả quá trình dài luyện tập.

 “Mọi sự kiên trì, nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng” – câu nói kim chỉ nam động viên, cổ vũ tinh thần của các bartender ngày mới vào nghề. Mà thật vậy, những nụ cười, lời khen hay tràng vỗ tay của thực khách dường như xóa tan hết những khó khăn, mệt nhọc ấy.

Đam Mê Để Làm Nghề Nhưng Phải Có Bản Lĩnh Để Thành Công

Ngoài “đam mê” thì từ khóa thứ hai được nhắc đến trong bài viết chính là “bản lĩnh”. Ngành nghề nào cũng thế, đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. “Thiệt thòi” đầu tiên mà nghề bartender phải chịu đó chính là định kiến của mọi người xung quanh. Đối với một số người, các quán bar khá phức tạp và nhạy cảm khi nhắc đến. Chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ gặp phải sự phản đối, ngăn cản của gia đình khi lựa chọn nghề này. Họ phải có bản lĩnh mạnh mẽ để kiên định với sự lựa chọn và đam mê của mình, đứng vững trước những cám dỗ và giúp mọi người hiểu đúng hơn về nghề bartender.

Quầy bar là nơi để những người yêu pha chế thỏa sức sáng tạo.

Các bartender có màn trình diễn các thao tác, kỹ thuật chuyên nghiệp chắc chắn là những con người bản lĩnh. Vì nếu không, họ đã dễ dàng bỏ cuộc sau nhiều lần luyện tập thất bại cũng như không thể bình tĩnh trước áp lực từ ánh mắt của thực khách. Ngoài ra, sự bản lĩnh còn giúp họ tự tin hơn trong việc sáng tạo, phá cách, dám nghĩ dám làm để tạo nên nhiều công thức nước uống mới lạ, độc đáo. Để phát triển và thành công trong sự nghiệp thì bản lĩnh là tố chất không thể thiếu của mỗi người.

Đến đây tựa bài đã có thể viết tiếp “Bartender – Câu chuyện được kể không chỉ bằng đam mê mà còn có cả bản lĩnh”. Hai yếu tố ấy phải tồn tại song hành cùng nhau thì mới làm nghề thành công. Tất cả những khó khăn và cám dỗ đó cũng không hẳn là điều đáng lo ngại khi bạn có đam mê và sự bản lĩnh. Công việc nào cũng đều có hai mặt trái, phải. Chỉ quan trọng khi bạn dám lựa chọn thì phải theo đuổi và chinh phục đến cùng.

Bartender không hề kén chọn, dù bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi thì đều có thể bắt đầu với nghề bằng sự hấp dẫn, thích thú hay đam mê. Nếu yêu thích pha chế, đặc biệt là pha chế cocktail, mocktail thì hãy bắt đầu từ trau dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ năng bản thân để hiện thực hóa giấc mơ ấy. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.8 (20 bình chọn)

Tác giả: Mai Thắng Phú

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat

 
 
 
 
1800 6552