Thế Hệ 2k Thích “Thử Lửa” Với Những Nghề Dịch Vụ

Phải làm việc kể cả trong những dịp lễ, Tết; phải chịu áp lực cao khi phục vụ cho khách hàng và đôi khi phải đối diện với những lời khiển trách là những khó khăn thường thấy khi làm việc trong ngành dịch vụ. Thế nhưng, bất chấp những điều đó, các bạn trẻ 2k đang ngày càng hứng thú và mong muốn được làm việc trong nhóm ngành nghề đầy thử thách này.

nghề dịch vụ thu hút giới trẻ

Các nghề dịch vụ đang thu hút được nhiều bạn trẻ theo học

Sức hút của ngành dịch vụ với thế hệ trẻ

Được làm việc ở những không gian sang trọng tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, ứng xử… của bản thân và bản lĩnh đương đầu trước khó khăn là những lí do khiến cho ngành dịch vụ “ghi điểm” với giới trẻ 2k.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn là lí do đầu tiên khiến thế hệ 2k lựa chọn những nghề dịch vụ. Theo thống kê từ chuyên trang Việc Làm Tốt, nhóm công việc nhà hàng – khách sạn có sự phục hồi mạnh mẽ khi tăng 25% so với cao điểm quý 4/2021. Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực của các nghề dịch vụ đang tăng cao.

Các bạn trẻ 2k không phải lo lắng nhiều về vấn đề việc làm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn tầm cỡ. Nếu không “đầu quân” cho các đơn vị lớn, các bạn vẫn có thể góp mặt tại hàng ngàn cơ sở kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, các địa điểm du lịch trải dài khắp trong nước, quốc tế hoặc mạnh dạn mở cơ sở kinh doanh để tự mình làm chủ kinh tế và thời gian.

Sức hút của ngành dịch vụ với thế hệ trẻ

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trên cả nước và nước ngoài

Lương thưởng cũng là một yếu tố khiến các bạn ưu ái khi lựa chọn nghề dịch vụ. Thời kì hậu Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp mở rộng hầu bao để thu hút các nhân sự giỏi về làm việc cho mình. Ở cấp độ nhân viên, mức thu nhập dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với các cấp cao hơn như quản lý, giám đốc các phòng ban thu nhập sẽ dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Một lí do nữa khiến nhóm nghề dịch vụ trở thành lựa chọn “hot” chính là môi trường làm việc. Không phải ngồi cả ngày trong văn phòng tẻ nhạt, ngành dịch vụ sẽ đưa các bạn đến những địa danh du lịch nổi tiếng hay những không gian sang trọng. Các bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, sẽ học được rất nhiều kiến thức về văn hóa, ẩm thực, lịch sử… để phục vụ cho công việc và làm phong phú hơn vốn kiến thức cũng như trải nghiệm của bản thân mình.

Những thách thức khi học nghề dịch vụ

Có thể thấy, các nghề dịch vụ có nhiều cơ hội việc làm và sức hút cũng không nhỏ. Nhưng bên cạnh đó, các bạn 2k cũng phải đối diện với một số thách thức, chủ yếu liên quan đến tính chất công việc và yêu cầu về kỹ năng khi làm ngành dịch vụ.

Tại chương trình tư vấn trực tuyến do báo Thanh Niên tổ chức, thạc sĩ Cao Quảng Tư cho biết nguyên tắc đầu tiên khi học ngành này là phải biết chấp nhận những hy sinh so với các ngành nghề khác. “Nếu bạn không chịu khó, ngày lễ tết muốn nghỉ thì không được bởi vì ngành dịch vụ thì ngày lễ tết làm gấp đôi, gấp 3 lần. Để thích ứng, thì các bạn cần suy tính, bản tính con người mình, đam mê khát vọng của mình”, ông Tư nói. Tuy nhiên đi kèm với đòi hỏi về thời gian thì mức lương cho những ngày này của các bạn cũng rất “hậu hĩnh”, đặc biệt là tiền thêm giờ làm, các phúc lợi cộng thêm…

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của nhóm ngành này cao, nhưng đi kèm với đó là yêu cầu về chất lượng nhân sự cũng cao. Không chỉ dừng lại ở các kỹ năng chuyên môn, các bạn còn phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống… Thời kì hậu Covid-19, nhiều khách hàng lựa chọn giải pháp du lịch an toàn, vì vậy các bạn cũng cần phải biết một số quy định và các biện pháp y tế để có thể hỗ trợ cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân và khách hàng của mình.

Đặc biệt, ngoại ngữ là một vấn đề tiên quyết khi muốn theo đuổi ngành dịch vụ. Các bạn phải giỏi ít nhất một ngôn ngữ và có thể giao tiếp một cách thành thạo bằng ngôn ngữ đó. Nguyên do vì sự phát triển của nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đã khiến cho ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam. Việc có vốn ngoại ngữ tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho các bạn hoặc thậm chí là có thể làm việc ở nước ngoài.

Những thách thức khi học nghề dịch vụ

Ngoài học nghiệp vụ pha chế, sinh viên CET còn được trau dồi thêm các kỹ năng xử lý tình huống

Từ những thách thức trên, có thể thấy việc được đào tạo bài bản, cả về kiến thức lẫn kỹ năng là một điều hết sức quan trọng đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi nhóm ngành dịch vụ. Nắm bắt được nhu cầu đó, trường Trung Cấp Kinh tế – Du lịch Hồ Chí Minh (CET) chú trọng đào tạo nghiệp vụ mang tính ứng dụng cao, sát với yêu cầu làm việc thực tế của các đơn vị tuyển dụng. Không chỉ vậy, CET còn chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, giúp các bạn có được hành trang tốt nhất khi bắt đầu công việc.

Mức thu nhập tốt, môi trường làm việc mở và có được nhiều trải nghiệm mới lạ khiến cho các nghề dịch vụ đang thu hút được sự chú ý và quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tuy có nhiều thử thách, nhưng nếu có kỹ năng chuyên môn cao, thái độ làm việc chuyên nghiệp cùng với sự yêu nghề và tinh thần cống hiến, các bạn sẽ luôn có chỗ đứng trong ngành dịch vụ và chắc chắn sẽ gặt hái được những quả ngọt khi làm nghề.

Điểm: 4.9 (43 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn