Bạn biết gì về nghề pha chế? Khám phá tổng quan nghề pha chế hiện nay

Trong vài năm trở lại đây, nghề pha chế đang thu hút đông đảo bạn trẻ ở Việt Nam. Thay vì chỉ biết đến pha chế như một nghề thời thượng với nhiều điều bí ẩn thú vị, hãy cùng trường trung cấp CET tìm hiểu và khám phá rõ nét hơn nhé!


nghề pha chế nghề thời thượng

Pha chế được xem là một trong những nghề thời thượng hiện nay

Tổng quan về ngành pha chế

Pha chế là nghề thuộc nhóm ngành nhà hàng – khách sạn (NHKS). Khi nhắc đến pha chế, người ta thường nghĩ tới Bartender. Tuy nhiên, do tính chất công việc mà “nhân viên pha chế” còn được chia thành 2 hướng là: Bartender và Barista. Trong đó:

– Bartender là nhân viên pha chế các loại đồ uống có cồn dạng như: cocktail, soda, đặc biệt là các món liên quan đến rượu hoặc các loại đồ uống khác như: mocktail, sinh tố…

– Barista là nhân viên pha chế các loại cà phê nóng, lạnh dựa trên nền tảng espresso như: cappucino, latte, mocha, latte art (nghệ thuật tạo hình bọt sữa), thường được gọi chung là cà phê máy…

Công việc của một nhân viên pha chế là gì?

Để trở thành một nhân viên pha chế, tất nhiên bạn phải biết cách trộn các loại đồ uống sao cho hợp lí về cả liều lượng và qui trình. Ngoài những loại đồ uống truyền thống có công thức và quy định riêng về thành phần, trình tự mà người pha chế phải tuyệt đối tuân thủ thì họ cũng cần biết sáng tạo thêm các loại đồ uống mới của riêng mình.  Phong cách khi pha chế như: cách cầm chai rượu, dụng cụ, cách lắc trộn hỗn hợp hay cách di chuyển, cách phục vụ… cũng là những yếu tố quan trọng thể hiện tài năng và tay nghề của từng người.

phong cách khi pha chế

Phong cách khi pha chế cũng thể hiện tài năng và tay nghề. Ảnh: Internet

Một nhân viên pha chế phải đảm nhận và trực tiếp chịu trách nhiệm nhiều đầu công việc. Trong đó có các việc cơ bản gồm:

– Chào đón khách. Thực hiện ghi chép, order theo yêu cầu của khách.

– Giới thiệu thực đơn và thực hiện pha chế cho khách.

– Rót thức uống và phục vụ khách hàng. Lúc này, nhân viên pha chế có thể biểu diễn trực tiếp các kỹ thuật độc đáo của mình để gây hứng thú với khách hàng.

Ngoài ra, còn phải thực hiện một số công việc như: kiểm tra để xác định xem khách hàng có đủ độ tuổi để order rượu bia không trước khi phục vụ đồ uống; dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi hết ca; thanh toán bill cho khách hàng…

Lộ trình phát triển và mức lương cho các công việc nghề pha chế

Khi mới bước chân vào nghề pha chế hoặc đang có hứng thú tìm hiểu nghề, có thể nhiều người chưa nắm rõ và hình dung được cụ thể các vị trí công việc. Vậy nên hiểu và nắm rõ lộ trình nghề pha chế sẽ giúp bạn có kế hoạch phát triển nghề nghiệp hợp lý, khoa học. Tất cả mức lương cho các vị trí công việc trong lộ trình này đều chưa tính tiền tip, phụ cấp và thưởng doanh số.

Ngoài ra, tùy thuộc vào bản thân người pha chế hoặc quy định riêng về phát triển nhân sự tại các NHKS, thương hiệu thức uống… mà lộ trình này có thể thay đổi.

Cụ thể:

– Phụ Bar (Help Bar): Thường dưới 1 năm kinh nghiệm. Mức lương cơ bản cho vị trí này khoảng 170 – 200 USD.

– Pha chế (Bartender/Barista): từ 1 – 2 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này, bạn cần trau dồi kỹ năng giao tiếp và Flair (kỹ năng biểu diễn). Tuỳ môi trường làm việc mà mức lương cơ bản cho một Bartender/Barista sẽ dao động từ 200 – 240 USD.

– Bar trưởng (Head Bartender): từ 3 – 4 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này, kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho bạn. Mức lương cơ bản của vị trí Bar trưởng theo khảo sát mới nhất đang dao động từ 240 – 300 USD.

– Giám sát thức uống (Beverage Supervisor): từ 4 – 8 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này, bạn cần nắm bắt được các xu hướng đồ uống để định hướng tiếp cận, phục vụ khách hàng. Mức lương cơ bản mà các NHKS trả cho vị trí này là từ 300 – 400 USD .

– Quản lý thức uống (Beverage Manager):  từ  8 – 10 năm kinh nghiệm. Vị trí này đòi hỏi bạn cần có kỹ năng quản lý tốt và có mức cơ bản  từ 520 – 650 USD. Một số nơi còn có vị trí Trợ lý Quản lý Bộ phận Pha chế (Assistant Beverage Manager) có mức lương cơ bản dao động từ 440 – 520 USD.

– Quản lý nhà hàng – Bar (Manager) hay Quản lý Bộ phận Ẩm thực (F&B Manager): từ trên 10 năm kinh nghiệm. Mức lương cơ bản từ 750 – 1090 USD. Một số nơi còn có Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực (Assistant F&B Manager) có mức lương cơ bản thực dao động từ 650 – 750 USD

– Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực (Director Of F&B): Mức lương trên 1300 USD. Mức lương này có thể tăng gấp 3 – 4 lần nếu làm việc cho các thương hiệu nhà hàng, khách sạn quốc tế.

lộ trình phát triển nghề pha chế

Lộ trình phát triển nghề pha chế

Cơ hội việc làm của nghề pha chế hiện nay

Có thể nói, pha chế là nghề không khó kiếm việc hiện nay và trong tương lai bởi số lượng các NHKS, quán bar… ngày càng nhiều và luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, đặc biệt là ở các thành phố và đô thị phát triển. Thêm vào đó, các hoạt động giải trí, nghệ thuật, lễ hội, hội chợ… tại VIệt Nam ngày một nhiều nên nhân lực ngành pha chế càng được trọng dụng hơn.

Thế nhưng, trên thực tế, lao động nghề pha chế vẫn không đủ để đáp ứng, đặc biệt là lao động có tay nghề. Những nhân viên pha chế được đào tạo bài bản, nắm vững kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, biết ngoại ngữ… luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên với mức lương hấp dẫn và nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Do đó, học pha chế chuyên nghiệp, bạn có thể làm việc tại các mô hình quầy kinh doanh đồ uống, các quán café, quầy Bar của các NHKS; trở thành Quản lý Bar, chuyên gia set up quầy Bar hay chuyên gia đào tạo pha chế, nghiên cứu và phát triển thức uống, Giảng viên giảng dạy ngành Kỹ thuật pha chế đồ uốngtại các trung tâm, trường học…

Để trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, cần những kỹ năng gì?

– Vị giác tốt

Với một nhân viên pha chế thì khả năng cảm nhận vị giác vô cùng quan trọng. Để pha chế thành công một món đồ uống ngon, họ cần phải biết chính xác mùi vị của nó sẽ như thế nào, khi phối hợp các loại nguyên phụ liệu thì sẽ đạt được hiệu quả ra sao.

kỹ năng của nhân viên pha chế

Ngoài yêu thích thì kỹ năng cũng là yếu tốt quan trọng hình thành nên tố chất
người pha chế thành công. Ảnh: Internet

– Khéo tay và có óc thẩm mĩ tốt

Đồ uống không chỉ ngon mà còn cần được trình bày cầu kì và đẹp mắt mới có thể thu hút thực khách. Chính vì vậy, óc thẩm mĩ cùng sự khéo tay sẽ giúp các nhân viên pha chế tạo được ấn tượng với khách hàng.

– Am hiểu và có kiến thức vững chắc về các loại đồ uống

Nhân viên pha chế cần am hiểu và có kiến thức vững chắc về các loại đồ uống đa dạng, từ mùi vị, công dụng, tính chất… để biết cách sáng tạo, kết hợp chúng với nhau và tạo ra những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách khi sử dụng đồ uống.

– Giao tiếp tốt và thích nghi nhanh

Do phải làm việc và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng nên môi trường làm việc của nhân viên pha chế được đánh giá là khá nhạy cảm. Do đó, bạn cần có sự khôn khéo và khả năng giao tiếp tốt, khả năng thích nghi nhanh với tập thể.

– Kỹ năng biểu diễn kỹ năng Flair Bartender

Kỹ năng này là yếu tố thể hiện năng lực, sự chuyên nghiệp của một nhân viên pha chế, nhất là Bartender.

– Kỹ năng  tiếng Anh

Đây là kỹ năng quan trọng bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ giúp bạn vượt qua thách thức và mở rộng cơ hội trong nghề.

Tổng kết

Với những thông tin tổng quan về ngành pha chế này, hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề và có sự chuẩn bị phù hợp để dấn thân vào nghề.

Nếu bạn đang tìm trường trung cấp dạy pha chế, muốn học pha chế chuyên nghiệp, hãy để lại thông tin của bạn tại form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí.

 

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn