Cách Làm Bánh Bèo Chén Tôm Thịt Ngon Ngất Ngây Như Ngoài Hàng

Miền Trung nước ta được biết đến là một nơi có ẩm thực rất đa dạng, đặc biệt với nhiều loại bánh mộc mạc nhưng hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Bánh bèo chén như một minh chứng cụ thể, đây cũng được xem là đặc sản của vùng đất này. Hôm nay hãy cùng CET tham khảo cách làm bánh bèo dưới đây và vào bếp thực hiện ngay món ăn này. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon đấy.

cách làm bánh bèo

Với sự mộc mạc của mình, bánh bèo trở thành món ăn được yêu thích của nhiều người. Nguồn: Internet

Bánh bèo được làm từ bột gạo nên kết cấu bánh rất mềm, có hình dáng tròn mỏng như lá bèo. Địa danh nổi tiếng với món bánh này chính là Huế, người địa phương nơi đây thường ăn bánh bèo chung với nhân tôm thịt xay nhuyễn cùng nước mắm cay và chút đậu phộng rang. Tuy đơn giản nhưng món ăn này đã hấp dẫn mọi người trên đất nước lẫn các khách du lịch nước ngoài. Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp những cách biến tấu mới lạ của món bánh này, mang hương vị đặc trưng từng vùng.

Để làm bánh bèo tại nhà rất dễ, cũng không đòi hỏi người thực hiện phải quá khéo léo hay giỏi việc bếp núc. Công thức làm bánh bèo được chia sẻ dưới đây vừa chuẩn vị vừa đơn giản, ai cũng có thể làm được. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Gia

Nguyên liệu

Phần bánh bèo

  • Bột gạo: 220g
  • Bột năng: 30g
  • Muối: ½ muỗng cafe
  • Nước lạnh: 350ml
  • Nước sôi: 350ml
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe

Phần nhân bánh

  • Tôm: 200g
  • Thịt nạc: 200g
  • Hành tây: ½ củ
  • Bột năng: 20g
  • Hành lá: 50g
  • Dầu màu điều: 2 muỗng cafe
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Nước chấm ăn kèm

  • Nước dừa: 200ml
  • Nước mắm: 40ml
  • Đường: 30g
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng cafe
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Pha và ủ bột bánh bèo

Bạn cho bột gạo, bột năng và muối vào một âu lớn rồi trộn đều, sau đó cho 350ml nước lạnh vào và khuấy cho tan hết. Tiếp tục cho thêm nước cốt chanh vào để khử mùi đặc trưng của bột sau khi hấp chín. Khuấy đều hỗn hợp bột để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng.

pha và ủ bột bánh bèo

Công đoạn pha bột khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Nguồn: Internet

Bước 2: Sơ chế và chế biến phần nhân

Tôm và thịt heo rửa sạch, riêng tôm bạn sẽ bóc bỏ vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó lần lượt băm nhuyễn hai nguyên liệu này. Cho thịt và tôm vào 2 chén riêng rồi ướp gia vị tùy theo khẩu vị trong 10 phút. Hành tây và hành lá bạn sẽ thái nhỏ, bạn nhớ để riêng phần đầu hành băm nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu màu điều, khi dầu nóng bạn cho đầu hành vào phi thơm rồi xào thịt băm trước khoảng 2 phút, khi thịt săn lại thì thêm tôm vào, nhanh tay đảo đều. Khi hai nguyên liệu này chín thì bạn cho hành tây và 2 chén nước nóng vào. Khi hỗn hợp trong chảo sôi, bạn hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.

Đồng thời, bạn hòa tan bột năng với nước lạnh rồ vừa đổ từ từ vào chảo vừa khuấy đều phần nhân. Nấu thêm khoảng 2 phút để hỗn hợp chín và độ sánh vừa phải, cuối cùng bạn thêm hành lá vào và tắt bếp.

Phần nhân ăn cùng bánh béo đạt yêu cầu khi có màu cảm đỏ đẹp mắt, có vị ngọt từ tôm, thịt và hương thơm hấp dẫn.

chế biến nhân bánh bèo

Nhân bánh sau khi hoàn thành khá đẹp mắt và hấp dẫn. Nguồn: Internet

Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho nước dừa, nước mắm, đường vào một nồi nhỏ, khuấy đều, Khi hỗn hợp đã hòa tan hết thì bạn cho lên bếp nấu với lửa vừa, đun khoảng 3 phút kể từ khi sôi thì tắt bếp và để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì bạn mới cho nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào.

Bước 4: Hấp bánh

Bạn sẽ khuấy đều bột bánh sau khi ủ và cho thêm vào 350ml nước sôi, vừa đổ vừa khuấy. Bước này sẽ giúp bột bánh nở và thành phẩm có độ mềm mịn như mong muốn.

Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp, bạn nhớ thoa một lớp dầu ăn mỏng quanh chén và hấp trước 3 phút để tạo xoáy cho bánh. Khi chén đã được làm nóng, bạn đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, chỉ nên đổ bột vừa phải, đừng đổ bánh quá dày. Sau đó, đậy nắp và hấp bánh khoảng 7 phút là bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi rồi để nguội.

hộp bánh bèo

Các thao tác của công đoạn hấp bánh. Nguồn: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn để bánh nguyên trong chén và cho một ít nhân, nước mắm và đậu phộng giã nhuyễn lên trên bề mặt.  Khi ăn, bạn sẽ múc từng muỗng có đầy đủ các thành phần trên để cảm nhận được sự hòa quyện với nhau. Hoặc bạn cũng có thể lấy bánh ra khỏi chén và đặt vào dĩa, thông thường mỗi dĩa khoảng 5-6 cái bánh rồi cũng thêm nhân, nước mắm và đậu phộng vào và ăn cùng. Nhiều người thích ăn bánh bèo cùng các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm,…

Món bánh bèo chén nhân tôm thịt đạt yêu cầu khi phần bánh mềm mịn, không bị quá dai hay quá cứng; còn phần nhân và nước mắm vừa miệng, mang đến vị mặn ngọt, đậm đà. Đây là một món bánh có sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu với nhau.

cách làm bánh bèo

Bánh sau khi trình bày ra dĩa, chỉ cần thêm nước mắm là có thể dùng được. Nguồn: Internet

Bí Quyết Làm Bánh Bèo Chén Ngon Tại Nhà

  • Cách lấy chỉ tôm đơn giản, dễ làm là dùng dao rạch một đường dọc theo lưng tôm rồi dùng mũi dao hoặc que tăm để phần chỉ tôm. Bạn cũng có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó dùng tay kéo nhẹ chỉ tôm ra ngoài.
  • Trong trường hợp không có màu dầu điều, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường và một chút màu gạch tôm để phần nhân có màu sắc đẹp mắt.
  • Khi hấp bánh, để kiểm tra bánh chín chưa, bạn lấy tăm xăm vào bánh rồi rút ra, nếu đầu tăm khô ráo là bánh đã chín.
  • Nếu bạn thích vị béo của cốt dừa thì hãy thay phần nước lọc trong công thức bột bằng nước cốt dừa.

Như vậy, CET vừa chia sẻ với các bạn cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt theo hương vị miền Trung. Công thức này khá đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm mua, vậy bạn hãy nhanh tay vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này. Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công thức làm bánh để biết nấu thêm nhiều món ngon nữa nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Điểm: 4.63 (15 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn