Thử Tài Chế Biến Bánh Mì Hoa Cúc Ngay Tại Nhà

Brioche, hay bánh mì hoa cúc là một đặc sản nổi tiếng đến từ Pháp. Loại bánh này được làm với lượng lớn bơ và trứng nên sở hữu hương vị vô cùng đậm đà và hấp dẫn sau khi nướng. Ngay sau đây, hãy cùng vào bếp để chế biến bánh mì hoa cúc với công thức “xịn xò” đến từ CET nhé!     

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc – món đặc sản đến từ nền ẩm thực trứ danh của nước Pháp.

Bánh mì hoa cúc thường được dùng trong bữa ăn sáng, kèm với mứt dâu, sữa nóng hay một chút cà phê. Ngoài ra, đây cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bàn tiệc trong dịp Giáng sinh hay những bữa tối ấm cúng của cả gia đình. Loại bánh mì này có độ mềm mịn, nhẹ và xốp. Bên cạnh đó, sự pha trộn hoàn hảo của hương vị bánh mì và bánh ngọt giúp brioche làm “xiêu lòng” bất kỳ tín đồ ẩm thực nào ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu không thể thưởng thức bánh mì hoa cúc nhập khẩu từ Pháp, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món bánh này với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm sau đây:

  • 300 gram bột bánh mì
  • 120 gram bơ
  • 3 gram phụ gia
  • 40ml sữa tươi
  • 8 gram men lạt
  • 2 quả trứng gà
  • 30ml nước đá
  • 4 gram muối
  • 80 gram đường

Công thức đơn giản để làm bánh mì hoa cúc tại nhà

cách làm bánh mì hoa cúc
Sự pha trộn hoàn hảo của hương vị bánh mì và bánh ngọt giúp brioche làm “xiêu lòng” bất kỳ ai ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Bước 1: Nhào bột

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm bột bánh mì, men lạt, trứng gà, sữa tươi, muối, nước đá rồi cho lần lượt vào máy trộn bột. Chỉnh chế độ nhào bột trong 2 phút, sau đó ngừng máy rồi tiếp tục thêm bơ vào nhào trong 5 phút. Lưu ý, khi thấy bột thành khối mềm mịn đồng nhất, dẻo dai dùng tay thử một ít bột thấy có độ bền, dính là hỗn hợp đã hoàn thành.

Bước 2: Ủ bột

Để bột đã nhào không bị bết dính, bạn cần rắc thêm một lớp bột khô lên mặt phẳng. Tiếp theo, sử dụng phần bột đã nhào, nhào nhẹ tay cho đến khi bột mịn lại, ủ thành hình tròn cùng một chiều. Ủ bột khoảng 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Sau công đoạn này bột sẽ nở ra, lấy bột khỏi âu rồi chia nhỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh

Bạn lấy phần bột đã chia nhỏ ở bước 2 se tròn trên mặt bàn, sau đó cán bột thành hình dài. Thao tác này giúp bánh được tạo hình một cách dễ dàng. Tiếp theo, lấy ra 3 sợi bột thắt tương tự như thắt tóc hoặc tạo hình dây thừng. Sau khi cuộn tròn bột vừa thắt thành hình tròn, bạn cho bánh vào lò ủ nhiệt độ 34 độ, điều chỉnh độ ẩm mức 80% trong 3 tiếng. Bột bánh sẽ được nở đều thêm một lần nữa sau lần ủ này. Tiếp theo, bạn dùng cọ quét một lớp trứng mỏng, rồi lần lượt rải đều hạt hạnh nhân lên trên bề mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh

bánh mì hoa cúc thơm ngon
Làm nóng lò rồi cho bánh vào nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200°C. Khi bánh nở vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò, rắc một ít đường trang trí bánh.

Bí quyết “xịn xò” để món bánh mì hoa cúc thêm thơm ngon

Bánh mì hoa cúc thường được dùng trong bữa ăn sáng, kèm với mứt dâu, sữa nóng hay một chút cà phê.

  • Trong bánh mì hoa cúc sẽ chứa rất nhiều bơ. Chính vì thế, bạn không nên dùng tay nhồi bột để tránh làm bơ tan chảy, khiến hỗn hợp bánh kém dai.
  • Sử dụng bơ thực vật sẽ giúp bánh mì thành phẩm thơm ngon hơn, cũng như có màu vàng bắt mắt hơn
  • Bánh mì hoa cúc làm tại nhà thường không có được màu vàng đẹp như bánh mì trưng bày ở các tiệm. Để tạo ra màu sắc bắt mắt, thợ làm bánh chuyên nghiệp sẽ sử dụng carob powder như một loại bột thay thế bột cacao hoặc chocolate.

Hy vọng với công thức làm bánh mì hoa cúc đơn giản trên đây, bạn sẽ có thể chế biến thành công món bánh này để chiêu đãi cả gia đình trong những dịp đặc biệt. Nếu bạn yêu thích làm bánh và muốn tự tay tạo ra nhiều loại bánh hấp dẫn hơn, hãy để lại liên hệ theo form bên dưới, hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 để được CET tư vấn miễn phí về khóa học Kỹ thuật làm bánh nhé!

Điểm: 4.5 (18 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn