Bánh bao nhân thịt không cần bột nở vẫn ngon mê ly

Bột nở là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong làm bánh, đặc biệt là bánh bao. Tuy nhiên, nếu không thích hoặc phải kiêng bột nở thì bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này với cách làm bánh bao nhân thịt không cần bột nở dưới đây.

Bánh bao là một trong những món ăn sáng thân thuộc được nhiều người yêu thích và cũng được bán rất phổ biến. Ăn bánh bao vừa tiện dụng, giá cả lại bình dân nhưng vẫn “no bụng” và tốt cho sức khỏe. Vậy tại sao bạn không học ngay cách bánh bao đơn giản, không cần bột nở mà vẫn ngon mê ly này để sẵn sàng vào bếp trổ tài khi thèm hoặc chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?

hình ảnh bánh báo nhân thịt thơm ngon không cần bột nở

Làm bánh bao nhân thịt không cần bột nở thơm ngon ngay tại nhà. Ảnh: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bao nhân thịt

Phần vỏ bánh

  • Bột mì: 300g
  • Men: 13g
  • Đường kính: 30g
  • Sữa tươi: 250ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • 1 cái chén

Phần nhân bánh

  • 300g thịt nạc xay
  • 30g nấm đông cô
  • 15g mộc nhĩ
  • 1/2 củ hành tây
  • 50g miến
  • 1 củ hành tím bằm nhỏ
  • Hành lá
  • Trứng cút

Cách làm bánh bao nhân thịt không cần bột nở

Bước 1: Trộn bột làm bánh bao

Đầu tiên, bạn cho men nởsữa tươi vào nồi sạch, khuấy đều rồi đun ấm. Sau đó, thêm đường vào, khuấy đều và để yên 15 phút.

Tiếp theo, bạn đổ bột mì vào một cái âu lớn hoặc thau sạch, cho thêm khoảng nửa thìa cà phê muối, trộn đều. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp nước men ở trên vào âu bột, tiếp tục trộn đều các nguyên liệu rồi mang bao tay để nhào bột thật kỹ. Nhào cho đến khi thu được một khối bột đồng nhất, dẻo mịn và không còn vón cục là được.

cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Nhào bột làm bánh bao thật kỹ cho bột mịn, dẻo. Ảnh: Internet

Bước 2: Cách ủ bột làm bánh bao không cần bột nở

Sau khi nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại ủ từ 2 – 3 giờ tùy vào nhiệt độ thời tiết. Sau khi ủ bột xong thì rắc thêm một ít bột khô ra bàn rồi cho cục bột ra nhào lại lần nữa, sau đó dùng cây cán bột ra ra cho mịn. Tiếp tục ủ bột thêm 1 – 2 tiếng nữa.

hình ảnh bánh bao

Ủ bột 1 – 2 tiếng rồi lấy ra nhào lại và ủ tiếp 1 – 2 tiếng nữa. Ảnh: Internet

Do thời gian ủ bột lâu nên nhiều người thường thắc mắc không biết ủ bột bánh bao qua đêm được không? Câu trả lời là không nên nhé. Ủ qua đêm là quá lâu trong khi quá trình ủ bột cần lấy ra nhào lại và thời gian ủ này chỉ là để cho bột “nghỉ” mà thôi. Do đó, nếu ủ qua đêm thì bột sẽ bị khô và cứng hơn, dẫn đến khi làm bánh bao sẽ rất dễ bị vỡ, không mềm thơm như mong muốn.

Bước 3: Làm nhân bánh bao

  • Miến bạn đem ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt ngắn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ.
  • Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ và nấm đông cô ngâm nước lạnh cho nở mềm, cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, băm nhỏ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cho ra tô.

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu trên trộn đều cùng thịt xay, nêm thêm chút bột canh, tiêu, bột ngọt rồi trộn cho thật đều để nhân thấm vị vừa ăn. Tiếp đó chia hỗn hợp nhân thành từng phần nhỏ, nhấn hơi dẹt rồi cho 1 quả trứng cút vào giữa.

hình ảnh sơ chế thịt cho bánh bao

Làm nhân thịt cho bánh bao. Ảnh: Internet

Bước 4: Tạo hình và hấp bánh bao

Sau khi hoàn thành công đoạn ủ bột, bạn bắt tay tạo hinh cho bánh. Tuy nhiên, trước khi tạo hình bạn nhào lại cục bột một vài lần nữa rồi chia ra nhiều phần bằng nhau để khi nặn bánh cho đều, đẹp. Bạn có thể nặn bánh bao hình tròn đơn giản hoặc khéo tay hơn có thể nặn thành hình dạng yêu thích sao cho đẹp mắt là được.

hình ảnh tạo hình bánh bao cho vừa mắt

Tạo hình cho bánh bao đẹp mắt rồi đem hấp chín là xong. Ảnh: Internet

Lần lượt tạo hình bánh bao và cho nhân thịt vào giữa, nhúm phần vỏ bánh bao cho kín nhân rồi đặt bánh lên giấy nến để chống dính. Sau khi xong hết tất cả thì xếp bánh vào xửng hấp, cho vào nồi hấp khoảng 20 phút là bánh chín thì lấy ra thưởng thức.

Những lưu ý để làm bánh bao nhân thịt không cần bột nở ngon nhất

  • Vì không dùng bột nở nên khi ủ bột, bạn cần ủ bột lâu hơn bình thường từ 1- 2 giờ để bánh nở như ý muốn. Đồng thời, bột bánh cần được nhào càng kỹ càng tốt để thật mịn màng.
  • Tuyệt đối không cho bột bánh khi ủ tiếp xúc với không khí, nên bọc thật kín nếu không bột sẽ bị ảnh hưởng, cho ra thành phẩm bị nhăn hoặc nứt, không còn đẹp mắt.
  • Nếu không ăn hết, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bạn thắc mắc bánh bao để qua đêm ăn được không thì khi bảo quán bằng tủ lạnh vẫn có thể ăn được nhé. Để ngon hơn, bạn có thể đem hấp lại cho nóng sẽ ngon hơn.

Tổng kết

Vậy là bạn đã xong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút mà không cần đến bột nở rồi. Với cách làm này, bạn vẫn sẽ có được những chiếc bánh bao nhân thịt trắng mịn, mềm thơm hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4 (7 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Bánh bao nhân thịt không cần bột nở vẫn ngon mê ly

Ý kiến của bạn

  1. Huyền trang

    Mình không dùng men có được không ạ ( không gọi điện thanks)

    Trả lời