Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Bằng Chảo Chống Dính Dễ Làm – Siêu Ngon

Bạn yêu thích và muốn tự tay chế biến món bánh cuốn thơm ngon nhưng lại không có dụng cụ chế biến phù hợp. Vậy hãy tham khảo cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo chống dính cực đơn giản nhưng vẫn đạt yêu cầu như ngoài tiệm. Cùng bắt tay vào thực hiện nào!

cách làm bánh cuốn nóng

Bánh cuốn là món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Nguồn: Internet

Bánh cuốn được xem như một bánh truyền thống của người Việt Nam, có thể dùng vào bất kì khoảng thời gian trong ngày. Theo cách chế biến truyền thống, bánh được tráng và hấp trên nồi hơi nhưng giờ đây ngay tại nhà các chị em cũng có thể tự làm bằng chảo chống dính. Cách làm mới này không những tiện lợi, không cồng kềnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thông thường, nhân của bánh cuốn là mộc nhĩ xào cùng thịt băm.

Ngày nay, bánh cuốn đã được sáng tạo và biến tấu mới lạ từ phần bột bánh đến cả phần nhân. Chẳng hạn, bánh cuốn sẽ không chỉ đơn thuần có màu trắng mà còn có màu hồng, vàng, xanh lá, xanh dương,… còn phần nhân cũng đa dạng hơn với nhân trứng, tôm băm, mực băm,… Hôm nay, CET sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh cuốn nóng để chiêu đãi cho cả gia đình nhé!

Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Bằng Chảo Chống Dính Mới Lạ

Nguyên liệu

Phần bánh

  • Bột gạo: 150g
  • Bột năng: 65g
  • Nước: 500ml
  • Muối: 1/3 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Phần nhân

  • Thịt heo xay nhuyễn: 150g
  • Mộc nhĩ ngâm mềm: 100g
  • Hành tím: 3 củ

Phần nước chấm

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe
  • Ớt tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng café

Đồ ăn kèm

Nem chua, chả lụa, hành phi, giá luộc, dưa leo, rau thơm,…

nguyên liệu làm nhân bánh cuốn

Các nguyên chính của phần nhân bánh cuốn. Nguồn: Internet

Cách thực hiện

Bước 1: Pha bột

Cho bột gạo, bột năng, muối vào một tô lớn để trộn đều rồi sau đó vừa cho nước vào vừa khuấy. Khi hỗn hợp bột hòa tan hết, bạn dùng rây bột một lần để bột mịn hoàn toàn rồi thêm dầu ăn vào. Sau đó, bạn sẽ để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng và tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 2: Chuẩn bị phần nhân bánh

Thịt heo xay bạn ướp một chút các gia vị thông thường như muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt và hành tím băm. Mộc nhĩ sau khi ngâm nở, bạn bỏ phần gốc rồi băm nhuyễn. Cho mộc nhĩ vào trộn đều cùng thịt.

Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho thêm thịt xay và mộc nhĩ vào đảo đều tay. Bạn sẽ nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi xào cho tới khi phần nhân chín hẳn thì tắt bếp.

sơ chế nguyên liệu bánh cuốn

Xào đều tay để phần nhân chín kỹ và thấm đều gia vị. Nguồn: Internet

Bước 3: Pha nước mắm và chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm

Bạn cho nước, nước mắm, đường vào một nồi nhỏ rồi khuấy đều, sau đó đặt lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội. Thêm nước cốt chanh và tỏi ớt băm vào nước mắm rồi khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Giá sau khi rửa sạch thì đem luộc sơ cho chín. Rau thơm và dưa leo rửa sạch rồi cũng cắt nhỏ. Chả lụa, nem chua cắt lát vừa miệng.

Bước 4: Tráng và cuốn bánh

Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ để làm nóng chảo. Sau đó, bạn quết một một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt sau đó vừa đổ bột vào vừa dùng tay xoay chảo cho bột được tráng đều rồi đậy nắp chảo lại. Lưu ý, bạn dùng muỗng múc bột và đổ một lớp thật mỏng.

Khoảng 15 giây là bánh đã chín, bạn sẽ đổ bánh ra một mâm sạch, có quét sẵn lớp dầu ăn, múc một ít nhân vào rồi cuốn lại như cuốn chả giò. Lặp lại các thao tác trên cho tới khi hết lượng bột đã chuẩn bị.

tráng và cuốn bánh

Các thao tác tráng và cuốn bánh. Nguồn: Internet

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bạn bày bánh cuốn ra dĩa và dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn kèm với nem chua, chả lụa, rau thơm, dưa leo, giá luộc và rải lên trên bề mặt một chút hành phi.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh cuốn sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng đục và độ dai nhất định, không bị nhão; còn phần nhân thịt được nêm vừa ăn, đậm đà kết hợp cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị hài hòa, hấp dẫn.

tráng và cuốn bánh

Bánh cuốn được trình bày hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng. Nguồn: Internet

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Chống Dính

  • Nếu có thời gian bạn nên để bột bánh nghỉ qua đêm để bánh ngon và dai hơn.
  • Không để chảo quá nóng vì bột sẽ bị chín nhanh, dễ cháy, còn chảo quá nguội thì bánh không chín.
  • Không nên phết nhiều dầu vào chảo.
  • Không nên để bánh quá lâu trên chảo vì bánh sẽ bị rỗ, không đạt độ mỏng và đẹp.
  • Bôi một lớp dầu ăn lên đĩa bánh để bánh không bị dính và dễ lấy lên hơn.
  • Nếu bột bánh đã pha mà còn dư, bạn sẽ dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn sẽ đun lại với lửa nhỏ khoảng 1-2 phút là có thể tráng bánh như bình thường. Với cách này bột được bảo quản trong 1 ngày, đừng dùng lại bột đã để quá lâu.

Chưa đầy 60 phút mà cả gia đình bạn đã có ngay những đĩa bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon. Với sự hướng dẫn trên đây thì món ăn này không thể làm khó được bạn, có thời gian rảnh hãy thực hiện ngay để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé! Theo dõi chuyên mục công thức làm bánh để đón đọc những bài viết chia sẻ công thức nấu ăn bổ ích. Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.1 (21 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn