Tìm Hiểu “Kỹ Thuật Nấu Ăn Và Các Loại Xốt Đặc Trưng Trong Món Việt”

Bài học về kỹ thuật nấu ăn và các loại xốt sẽ giúp cho các bạn sinh viên nắm kiến thức về các phương pháp nấu cơ bản như luộc, kho, nướng, lấy tóp mỡ và cách làm các loại xốt tiêu biểu của ẩm thực Việt. Buổi học được hướng dẫn bởi Bếp trưởng chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm.

Tham gia buổi học, các bạn sẽ có được những kiến thức, kỹ năng chuẩn xác hơn thông qua các công đoạn chế biến món “Cá kèo kho rau răm” ăn kèm với rau củ luộc và “Cá kèo nướng”, “Tôm nướng”.

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu – bước đầu quyết định đến sự thành công của món ăn

Các món ăn trên tuy đơn giản, quen thuộc nhưng nếu sơ chế không đúng cách sẽ khiến món ăn không đạt yêu cầu về hình thức lẫn mùi vị. Chính vì vậy, sinh viên sẽ được học cách chọn lựa nguyên liệu, phương pháp xử lý nhớt của cá kèo, kỹ thuật làm tôm, lấy chỉ tôm không cần lột vỏ,… Qua những thông tin giảng viên chia sẻ, bạn có thể tự tin phân biệt gấc nếp với gấc tẻ, gạo mới với gạo cũ và biết dùng loại mỡ heo nào sẽ cho tóp mỡ ngon, giòn hơn.

sơ chế cá kèo

Giảng viên hướng dẫn sinh viên sơ chế cá kèo

Sau khi nắm được phần lí thuyết thì sinh viên được chia thành các nhóm để thực hành sơ chế nguyên liệu dưới sự quan sát của giảng viên. Đây cũng là cơ hội để các bạn luyện tập kỹ năng thuần thục, chính xác hơn.

Cách chế biến các loại xốt đặc trưng của món Việt

Khi các nguyên vật liệu được chuẩn bị đầy đủ thì đến phần nội dung chính của bài học là thực hành chế biến món ăn. Nước xốt là một thành phần quan trọng để tạo màu sắc cho món ăn. Trong bài học này các sinh viên được hướng dẫn làm các loại: xốt ớt, xốt nước mắm, xốt kho. Chúng ta có thể biến tấu đa dạng các loại xốt khác từ những loại xốt cơ bản này. Mỗi loại xốt đều có cách chế biến cầu kỳ, phức tạp đòi hỏi nhiều công đoạn cũng như kinh nghiệm xử lý sao cho chuẩn xác.

Xốt dầu ớt

Xốt dầu ớt có màu sắc đẹp và mùi thơm hơn so với dầu màu điều. Nguyên liệu là ớt sừng tươi, ớt hiểm, thịt gấc nếp và dầu ăn. Các nguyên liệu được xay nhuyễn rồi đun với lửa nhỏ. Ngoài thu được phần dầu ớt thì bạn có thêm phần xốt ớt, để riêng và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

thực hành món ăn

Sau khi học lý thuyết, sinh viên được trực tiếp thực hiện món ăn.

Xốt nước mắm

Xốt nước mắm là một loại xốt đặc trưng của ẩm thực Việt với mùi thơm đặc trưng. Các bạn sinh viên của CET đã tự tay làm được thành phẩm đạt chuẩn với màu nâu óng đẹp mắt dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên. Hỗn hợp này thường được sử dụng trong các món kho, rim. Còn khi làm nước chấm, nước trộn gỏi, nước ngâm thịt,… thì bạn cần cho thêm một số gia vị khác để phù hợp với khẩu vị hơn.

Xốt kho

Sử dụng xốt mắm kết hợp với dầu hào, dầu ớt và đường nâu, bột ớt là có ngay hỗn hợp xốt kho chuẩn vị. Bí quyết để có một món kho ngon nằm ở tỉ lệ thành phần pha trộn xốt kho. Tất cả những điều này đều được giảng viên chia sẻ cho học viên trong buổi học.

Kỹ thuật nấu ăn – Không khó cũng không dễ, nhưng phải đúng

Những kiến thức của phần này khiến sinh viên thích thú vì trước giờ khá nhiều bạn đã có nhận định sai khi chế biến nấu ăn. Bắt đầu từ việc nấu cơm cơ bản, tỉ lệ giữa nước và gạo giúp bạn có chén cơm ngon là 1 kí gạo tương ứng – 800ml đến 1 lít nước tùy vào gạo mới hay cũ. Tiếp theo sẽ là cách lấy tóp mỡ ngon, luôn giòn để kho cá.

Chúng ta thường luộc thực phẩm với chút muối nhưng theo giảng viên đây là một khiến thức không đúng. Để giữ được độ ngọt và các chất dinh dưỡng của nguyên liệu thì bạn nên luộc với một chút đường. Các sinh viên còn được hướng dẫn chi tiết phương pháp luộc đối với rau củ, gia cầm, gia súc.

nướng cá kèo và tôm

Sinh viên thực hành nướng cá kèo và tôm.

Đồng thời, trong buổi học giảng viên còn chia sẻ bí quyết kho cá không nát, không tanh và cả cách rang muối đúng cách. Đối với món cá kho thì phải kho nhanh, thành phẩm có màu nâu đẹp, nước sánh không bị tách mỡ và vị không quá mặn.

kỹ thuật kho cá và luộc rau cũ

Kĩ thuật kho cá và luộc rau củ là nội dung quan trọng mà học viên phải nắm được

Trong suốt buổi học, bên cạnh việc cung cấp các bí quyết xoay quanh món chính, trong quá trình thực hiện, giảng viên còn bổ sung nhiều kiến thức khác nằm giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Với những kĩ năng cơ bản này, các bạn còn có thể áp dụng và sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác để thể hiện năng lực bản thân, từng bước chinh phục đam mê nghề bếp.

Nếu bạn muốn có cơ hội tham gia những buổi học thú vị như thế, tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới và nâng cao tay nghề nấu ăn thì hãy nhanh tay gọi đến hotline miễn phí 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form bên dưới. Đội ngũ nhân viên tư vấn của CET luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn về chương trình học cũng như cách thức đăng ký xét tuyển.

Điểm: 4.5 (11 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn