Tinh Hoa Ẩm Thực Trong Món Hoa Qua Buổi Học Món Hoa Tại CET

Những món ăn Trung Hoa không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang trong mình rất nhiều kỹ thuật chế biến đặc sắc. Nắm được các phương pháp này sẽ giúp người đầu bếp ứng dụng để tạo nên nhiều món ngon khác nhau. Trong tiết học “Món Hoa”, sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại CET đã cùng giảng viên đi qua một số kỹ thuật cơ bản, đồng thời thực hành nấu ăn để nắm chắc kiến thức vừa học.

buổi học món hoa tại cet

Buổi học Món Hoa tại CET

Chuẩn bị nguyên liệu và tìm hiểu về các kỹ thuật

Để làm nên những món ăn ngon, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Trước khi bắt đầu tiết học, các sinh viên đã cùng nhau lấy các nguyên vật liệu, cân đo các loại gia vị theo đúng công thức rồi sắp xếp chúng theo từng món ăn có trong buổi học.

Trong buổi học món Hoa, sinh viên sẽ được học các kiến thức về lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu, phương pháp tiềm, kỹ thuật tẩm ướp, chiên da giòn, sên nhân… Đây đều là những kỹ năng rất quan trọng với mỗi đầu bếp.

sinh viên chuẩn bị nguyên liệu

Sinh viên chuẩn bị nguyên liệu trước buổi học

Thầy lần lượt nói về các kỹ thuật, song song đó là cách ứng dụng của chúng vào từng món ăn và những điều lưu ý khi thực hiện. Giảng viên đặc biệt nhắc nhở sinh viên cần nắm thật chắc những kiến thức này vì chúng sẽ được ứng dụng để chế biến rất nhiều món khác nhau.

giảng viên nói về các kỹ thuật trong buổi học

Giảng viên nói về các kỹ thuật sẽ được học trong buổi học

cả lớp chăm chú lắng nghe thầy giảng

Cả lớp chăm chú lắng nghe thầy giảng

Thực hành nấu ăn để nắm vững kiến thức

Để hình dung rõ hơn và nắm chắc các kiến thức vừa học, sinh viên liền chia nhóm và bắt tay vào thực hành. Trong buổi học này, các bạn sẽ cùng thực hiện 3 món ăn là bồ câu quay, gà tiềm trùng thảo hoa và bánh cam nhân đậu xanh lá dứa.

Bồ câu quay – Bí quyết làm da giòn ngon hảo hạng

Ngay từ giai đoạn tẩm ướp, sinh viên đã biết được cách trộn đều và thoa gia vị sao cho bồ câu đậm đà, thơm ngon. Các bạn còn biết thêm cách lựa chọn bồ câu và những lưu ý về thời gian khi ướp gia vị.

Để món ăn có màu đẹp mắt, sinh viên đã được giảng viên hướng dẫn cách pha và thực hành phết nước màu lên bồ câu. Ngoài ra, khi thị phạm kỹ thuật chiên da giòn, thầy đặc biệt lưu ý cho sinh viên về những quy tắc an toàn để không gây nguy hiểm cho bản thân và đồng nghiệp.

pha nước màu để phết lên bồ câu

Pha nước màu để phết lên bồ câu

thực hành kỹ thuật chiên da giòn

Thực hành kỹ thuật chiên da giòn

Gà tiềm trùng thảo hoa – Món ăn bổ dưỡng

Với món ăn này, giảng viên đã hướng dẫn kỹ về quy tắc chọn gà, cũng như giới thiệu cho sinh viên biết về các thành phần khác như kỷ tử, hoài sơn, trùng thảo hoa… Để tạo nên món tiềm ngon, sinh viên phải biết cách lựa chọn và sơ chế các nguyên liệu này.

Trong quá trình thực hành, từng bước thực hiện, cách xử lý và chế biến đều được giảng viên hướng dẫn chi tiết cho sinh viên quan sát và ghi chép.

trụng nước sôi các nguyên liệu

Trụng nước sôi các nguyên liệu như hoài sơn, táo mật, táo đỏ…

chiên sơ gà để phần da giòn hơn

Chiên sơ gà để phần da giòn hơn

cho nguyên liệu vào nồi đất

Cho gà và toàn bộ nguyên liệu vào nồi đất

Bánh cam nhân đậu xanh lá dứa – Món bánh thơm bùi hấp dẫn

Đây là món bánh quen thuộc với nhiều người, đi cùng với đó chính là những bí quyết nấu ăn như sên nhân, nhào bột và tạo hình bánh. Sau khi xay nhuyễn đậu xanh cùng nước lá dứa, sinh viên bắt đầu thực hiện kỹ thuật sên nhân bánh dưới sự quan sát của giảng viên.

Trong lúc đợi nhân sên xong, cả lớp cùng nhào bột bánh và chia thành những phần nhỏ. Tiếp đó, các bạn lần lượt tạo hình những chiếc bánh cam và đem chiên ngập dầu để bánh giòn, có màu vàng đẹp mắt.

lá dứa xay nhuyễn cùng đậu xanh

Cho nước lá dứa vào xay nhuyễn cùng đậu xanh

sinh viên thực hành kỹ thuật sên nhân

Sinh viên thực hành kỹ thuật sên nhân

tạo hình bánh cam

Sau khi sên xong và đã nhào bột kỹ, cả lớp cùng tạo hình bánh cam

chiên ngập dầu để bánh vàng giòn

Chiên ngập dầu để bánh vàng giòn

Trang trí món ăn

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là công đoạn trang trí. Mỗi món đều có cách trang trí khác nhau, đi cùng với các loại rau và thức ăn kèm. Ở phần này, sinh viên đã áp dụng kiến thức về tỉa rau củ quả để tạo nên vẻ đẹp cho từng món ăn.

tỉa rau củ để trang trí món ăn

Sinh viên tỉa rau củ để trang trí món ăn

món ăn được trang trí đẹp mắt

Từng món ăn được trang trí đẹp mắt và hấp dẫn

Thông qua buổi học, các sinh viên CET không chỉ biết thêm các kỹ năng làm bếp mà còn được thực hành tạo nên những món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Đây sẽ là nền tảng để các bạn bước đi thật xa trên con đường trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Nếu muốn biết thêm cách thực hiện các món ngon đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, các bạn hãy liên hệ ngay với số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại CET một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 4.2 (18 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn