Trải Nghiệm Ẩm Thực Nhật Bản Tại Lớp Học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực lâu đời. Các món ăn của người Nhật nổi tiếng với sự tươi ngon, không sử dụng quá nhiều gia vị và rất đẹp mắt nên được nhiều người yêu thích. Thông qua buổi học Món Nhật 1, các bạn các bạn sinh viên của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) đã nắm được một số nét đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản, đồng thời các bạn cũng đã hiểu và nắm được cách làm một số món ăn Nhật.

tổng quan về ẩm thực Nhật Bản

Thông qua buổi học, các bạn sinh viên CET đã nắm được các kiến thức tổng quan về ẩm thực Nhật Bản

Tổng quan về nền ẩm thực Nhật Bản

Trước khi bắt đầu buổi học, các bạn sinh viên CET đã tất bật thực hiện các công tác chuẩn bị. Sau khi lấy các nguyên liệu từ kho, các bạn thực hiện các công đoạn sơ chế, lấy sẵn các loại gia vị, dụng cụ sẽ dùng trong lớp học.

Thầy Ngô Duy Kha

Thầy Ngô Duy Kha là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bếp Nhật

Giảng viên đứng lớp là thầy Ngô Duy Kha, mở đầu bài học, thầy giới thiệu cho các bạn sinh viên tổng quan về các loại dụng cụ, nguyên liệu và các loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn Nhật Bản. Ngoài ra, thầy còn nói thêm về sự khác biệt giữa các loại gia vị và phong cách nấu ăn của người Nhật Bản và Việt Nam.

Cách thực hiện từng món ăn

giới thiệu về các loại gia vị Nhật

Thầy giới thiệu về các loại gia vị Nhật cho các bạn sinh viên CET

Trong buổi học Món Nhật 1, các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn cách làm 3 món là Sashimi, Hamaguri Suimono (súp nghêu) và Sushi. Sau khi đã giới thiệu về 3 món ăn mà các bạn sẽ được học trong lớp, thầy bắt đầu đi sâu vào giải thích cho các bạn sinh viên CET hiểu được đặc trưng của từng món.

Đầu tiên là món Hamaguri Suimono (súp nghêu). Trong ẩm thực Nhật thì món súp truyền thống là súp Miso, tuy nhiên, một số nhà hàng vì muốn “đổi gió” nên đã thêm món Hamaguri Suimono vào thực đơn của mình. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu như nghêu, gừng, đậu… nên mang đến cho thực khách cảm giác thanh mát khi ăn.

nấu cơm để làm Sushi

Thầy phân công cho bạn sinh viên nấu cơm để làm Sushi

Sushi là món kế tiếp mà thầy Duy Kha hướng dẫn cho các bạn. Sushi được chia ra làm 3 loại khác nhau là Nigiri Sushi, Maki Sushi và Gunkan Sushi. Bằng kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình, thầy đã giải thích cho các sinh viên hiểu về sự khác nhau giữa 3 loại Sushi kể trên, bao gồm hình dáng bên ngoài, cách làm và tiêu chuẩn của từng loại Sushi. Đồng thời, thầy còn nói thêm về phương cách làm Sushi trong các nhà hàng nổi tiếng về món Nhật tại Việt Nam.

Món cuối cùng là Sashimi. Với món ăn này, thầy Duy Kha đã giải thích cho các sinh viên CET biết không phải loại hải sản nào cũng được chế biến thành Sashimi mà chỉ có những loại sống ở vùng biển sâu mới làm được. Ngoài ra, có một số loại Sashimi đặc biệt còn sử dụng thịt bò bên cạnh các loại hải sản.

Hướng dẫn thực hành nấu 3 món ăn Nhật

Đầu tiên, thầy Duy Kha hướng dẫn các bạn thực hiện món Sashimi. Thầy phân công cho một bạn bào các loại rau củ đã rửa sạch thành những sợi nhỏ bằng dao bào. Sau đó, thầy mài dao và hướng dẫn cho các bạn sinh viên cách dùng dao để cắt nguyên liệu.

bào nhỏ các loại rau củ

Sau khi được giảng viên hướng dẫn, sinh viên bắt đầu bào nhỏ các loại rau củ

hướng dẫn mài dao

Thầy Duy Kha hướng dẫn mài dao để chuẩn bị cắt nguyên liệu

hướng dẫn cách cắt cá

Giảng viên hướng dẫn cách cắt cá cho sinh viên

Trong quá trình thầy hướng dẫn, các bạn sinh viên CET chăm chú lắng nghe, nhìn theo từng thao tác của thầy. Sau khi thầy đã cắt xong các nguyên liệu để làm món ăn, các bạn sinh viên lần lượt thực hành cách để nắm rõ kỹ năng dùng dao trong món Nhật.

thực hành cắt nguyên liệu

Các sinh viên CET thực hành cắt nguyên liệu dựa theo lời giảng của thầy

thực hiện món Sashimi

Giảng viên thực hiện món Sashimi

Với món súp nghêu, qua từng công đoạn, thầy đều dừng lại và giải thích kỹ càng cho các bạn rồi mới chuyển sang bước kế tiếp.

làm món Hamaguri Suimono

Thầy Duy Kha xắt nguyên liệu để làm món Hamaguri Suimono

lấy nghêu đã luộc cho vào chén

Giảng viên lấy nghêu đã luộc cho vào chén

chén đựng súp nghêu

Tô, chén đựng súp nghêu cũng “chuẩn” văn hóa ẩm thực Nhật

Món ăn thứ 3 trong buổi học chính là Sushi. Đầu tiên, thầy lấy cơm đã nấu ra và tiến hành trộn. Sau đó, thầy giáo lần lượt hướng dẫn cho các bạn cách làm từng loại sushi khác nhau. Với mỗi loại, thầy hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách làm, quy chuẩn của từng loại và thời gian quy định khi thực hiện mỗi loại Sushi.

tiến hành trộn cơm

Thầy tiến hành trộn cơm

xiên tôm để luộc làm Sushi

Các sinh viên được thầy phân công xiên tôm để luộc làm Sushi

hướng dẫn nắm cơm khi làm Sushi

Thầy Duy Kha hướng dẫn các bạn nắm cơm khi làm Sushi

Đặt cá hồi lên trên phần cơm đã nắm

Đặt cá hồi lên trên phần cơm đã nắm cũng là một kỹ thuật rất quan trọng

lần lượt làm từng loại Sushi

Học viên lần lượt làm từng loại Sushi có trong bài học

cắt Sushi

Thao tác cắt Sushi sao cho chuẩn đẹp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là khâu trang trí. Lần lượt từng món ăn được trang trí đẹp mắt trên các loại khay, chén Nhật. Trong phần này, thầy còn giải thích thêm về sự khác biệt giữa các món ăn kèm trong Sushi chính gốc và Sushi tại Việt Nam.

Món súp nghêu

Món súp nghêu sau khi hoàn thành

Sushi

5 dĩa Sushi sau khi hoàn thành rất đẹp mắt

Kết thúc buổi học, các bạn sinh viên CET đã có thêm những kiến thức mới về ẩm thực Nhật Bản, cũng như biết thêm về cách làm các món ăn Nhật Sashimi, Sushi và Hamaguri Suimono (súp nghêu). Với các bạn sinh viên, việc được học các nền ẩm thực khác nhau sẽ cho các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các nền ẩm thực trên thế giới, đồng thời sẽ giúp các bạn tìm ra được phong cách nấu ăn của mình để có thể trở thành một đầu bếp thực thụ.

Nếu đang quan tâm đến các món ăn và muốn học để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, các bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6552 của CET để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn