Lớp Học Chuyên Đề Hải Sản Có Gì Thú Vị?

Hải sản là nguyên liệu phổ biến để tạo nên những món ngon trong nền ẩm thực nước ta. Với buổi học “Chuyên đề hải sản trong món Việt”, các bạn sinh viên CET sẽ được tìm hiểu kỹ thuật sơ chế hải sản và lĩnh hội bí quyết chế biến nước xốt độc đáo của 5 món ăn hấp dẫn. Đó là cua rang me, cua rang muối, nghêu hấp thái, ốc len xào dừa, ốc mỡ cháy tỏi.

Cách Sơ Chế Và Khử Tanh Hải Sản Đơn Giản, Hiệu Quả

Đây là nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn mà người học cần nắm vững. Thông thường, chúng ta ái ngại khi thực hiện các món ăn từ hải sản vì không biết cách xử lí, khử tanh dẫn đến mùi vị của thành phẩm không như mong muốn phải không? Trong dân gian có rất nhiều phương pháp loại bỏ mùi tanh hải sản nhưng áp dụng thế nào cho đúng cách, hợp lý và phù hợp với quá trình nấu nướng thì không hẳn ai cũng biết.

sinh viên sơ chế nguyên liệu

Sinh viên sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến.

Đến với buổi học này, giảng viên sẽ giải đáp những băn khoăn ấy bằng các bí quyết khử mùi tanh hải sản hiệu quả được đúc kết trong nhiều năm làm nghề của mình. Điều bất ngờ là các nguyên liệu khử tanh tốt nhất đều rất quen thuộc và có sẵn ngay trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài ra, để món ăn ngon, thầy còn hướng dẫn cách lựa chọn các loại hải sản ngon, phù hợp với từng yêu cầu món ăn. Với kiến thức này thì sinh viên có thể sơ chế hải sản đúng cách và dễ dàng hơn trước rất nhiều. Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về những mẹo vặt ấy phải không? Hãy đến với lớp học của CET để được bật mí nhé.

Ngoài ra, công thức tẩm ướp cua cùng cách thức luộc trứng muối đúng cách cũng được chia sẻ. Mục tiêu bài học này là giúp sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể tự tin chế biến và sáng tạo món ăn với bất kì loại hải sản nào.

Bí Quyết Chế Biến Xốt Đặc Trưng Cho Hải Sản

Nước xốt được xem là linh hồn của món ăn nên việc hiểu rõ phương pháp tạo xốt sẽ giúp thành phẩm được nâng tầm giá trị. Cụ thể trong buổi học, giảng viên đã hướng dẫn cách làm làm xốt me, xốt cháy tỏi, xốt cốt dừa và nước chua cay cô đặc.

cua xốt me

Cua xốt me là món ăn quen thuộc trong menu của nhiều nhà hàng, quán ăn.

Mỗi công thức đều có bí quyết và cách nêm nếm riêng để làm nổi bật hương vị của từng loại xốt. Nếu xốt me là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, ngọt thì xốt cháy tỏi lại thơm lừng vị tỏi cùng màu ánh nâu đẹp mắt và xốt cốt dừa ngọt dịu, béo ngậy. Ngoài hương vị thì độ sánh của xốt cũng phải đạt chuẩn. Sinh viên còn được học thêm về cách xử lý khi xốt quá lỏng hoặc quá đặc.

Công Thức Muối Tôm Mới Lạ Mà Bạn Nên Biết

Món cua rang muối trong bài học hấp dẫn với công thức muối tôm có một không hai, hương vị đậm đà mà bùi bùi, béo béo. Sự mới lạ đến từ việc kết hợp muối, tôm khô thông thường cùng trứng muối. Để đạt yêu cầu thì cần chuẩn xác về định lượng các nguyên liệu, nhiệt độ và kỹ thuật rang của người thực hiện. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định đến hương vị của món ăn.

sinh viên rang muối tôm

Sinh viên rang muối tôm dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Thực Hành Chế Biến 5 Món Hải Sản

Sau khi được giảng viên hướng dẫn phần lý thuyết trọng tâm của bài học thì sinh viên sẽ trực tiếp chế biến 5 món ăn trên. Trong quá trình chiên cua, nấu xốt me, nấu nước cốt dừa, rang muối tôm,… thì thầy luôn quan sát và chỉ ra những lỗi các bạn hay mắc phải để khắc phục. Bên cạnh đó, những bí quyết như chiên cua không văng dầu, nấu cốt dừa không bị vón cục và cách nêm nếm để món ăn đúng chuẩn nhà hàng cũng được chia sẻ tận tình.

sinh viên chế biến món ăn

Sinh viên thích thú khi được trực tiếp chế biến món ăn.

Sau khi món ăn đã chín thì sẽ đến phần trình bày ra dĩa – kỹ năng không thể thiếu của một đầu bếp. Món ăn khi được đưa lên phục vụ cho thực khách phải đảm bảo đạt yêu cầu về mùi vị lẫn hình thức. Bằng sự sáng tạo, khiếu thẩm mỹ cùng những kiến thức ở các bài học trước mà các bạn trang trí món ăn sao cho thu hút, bắt mắt, khiến ai nhìn cũng muốn thưởng thức ngay.

Sau khi hoàn thiện, giảng viên cùng các bạn sinh viên tổng kết lại kiến thức đã học cùng một số lưu ý khi chế biến giúp các bạn nhớ bài hơn. Các thắc mắc liên quan đến bài học cũng được giải đáp tận tình, chi tiết. Cuối cùng, cả lớp cùng nhau thưởng thức, cảm nhận hương vị của các món ăn do chính mình thực hiện.

món ăn trang trí đẹp mắt

Các món ăn được trang trí rất đẹp mắt.

Thông qua các buổi học như thế, bạn đều bỏ túi cho mình các thông tin bổ ích và những trải nghiệm thú vị của nghề bếp. CET tin chắc với lượng kiến thức cùng những kỹ năng học được sẽ giúp các bạn tự tin biến tấu thêm nhiều món ăn hải sản ngon phục vụ cho công việc sau này.

Bạn yêu thích và có định hướng theo nghề bếp? Bạn muốn học ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn, hãy gọi ngay đến số hotline miễn phí 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form bên dưới để có hội trải nghiệm các buổi học thú vị và tích lũy cho mình kiến thức, kinh nghiệm nhé. Đội ngũ nhân viên tư vấn CET luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.