Vào Bếp Khám Phá Ẩm Thực Trung Hoa Cùng Sinh Viên – CET

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Trung Hoa ta sẽ nghĩ đến những món ăn tinh tế từ sắc, hương đến vị. Để chế biến món Hoa có nhiều phương pháp như hầm, nấu, xào, hấp, rang, luộc, om,… nhưng đòi hỏi người đầu bếp làm nên hương vị riêng biệt của từng món ăn. Chúng ta cùng khám phá xem sinh viên ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn của CET chinh phục nền ẩm thực này qua 2 buổi học Món Hoa 1 và 2 như thế nào nhé!

Với 2 buổi học, sinh viên có cơ hội tìm hiểu chi tiết về nền ẩm thực mang đậm nét Phương Đông và tự tay chế biến những món ăn truyền thống, nổi tiếng. “Menu” bài học bao gồm Chả giò Quảng Đông, Tôm rang muối Hong Kong, Gỏi sứa gà xé, Chè khoai môn hạt sen cho buổi 1 và Gà tiềm trùng thảo hoa, Bồ câu quay, Bánh cam nhân đậu xanh lá dứa cho buổi 2. Đây là một phần nội dung quan trọng giúp các bạn trau dồi thêm kiến thức để trở thành đầu bếp giỏi, tự tin ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn cao cấp sau tốt nghiệp.

học món hoa

Món Hoa hiện nay được nhiều người Việt ưa chuộng.

Khởi động – Tìm hiểu về các loại gia vị, nguyên liệu đặc trưng của món Hoa

Mở đầu buổi học, cả lớp cùng nhau lắng nghe giảng viên chia sẻ về tổng quan về món ăn Trung Hoa với 8 trường phái ẩm thực nổi tiếng gồm: Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Hồ Nam. Ngoài phương pháp chế biến thì gia vị đóng vai trò “trụ cột” để tạo nên hương vị đặc trưng cho mỗi trường phái. Sinh viên thích thú khi được tìm hiểu về các loại giấm, rượu Trung Hoa và nhóm gia vị tạo màu, tạo mùi, tạo vị.

Cụ thể trong bài học, các bạn sử dụng rượu Hoa tiêu, rượu Mai quế lộ khử mùi tanh thực phẩm, xào nấu và tẩm ướp. Món ăn Hoa có vị chua từ giấm đỏ và vị mặn của nước tương (xì dầu) thay vì dùng chanh, giấm trắng, nước mắm như ẩm thực Việt. Riêng với món Gà tiềm trùng thảo hoa, giảng viên sẽ truyền đạt một số thông tin và công dụng của đông trùng hạ thảo, kỷ tử, hoài sơn,… Trung Hoa nổi tiếng với các món tiềm bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

gà tiềm trùng hoa thảo

Các nguyên liệu của món Gà tiềm trùng thảo hoa.

Vượt chướng ngại vật – Lĩnh hội các bí quyết nấu món Hoa chuẩn vị

Món ăn của người Hoa phải đạt yêu cầu cả 3 yếu tố: hương (mùi thơm), vị (cấu trúc vị) và mỹ (màu sắc). Để thực hiện được điều này, giảng viên chia sẻ cho sinh viên một số phương pháp chế biến như:

  • Kỹ thuật lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu luôn tươi ngon, giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng.
  • Kỹ thuật quết nhân và ứng dụng của chả giò Quảng Đông.
  • Kỹ thuật chiên tôm vỏ giòn ngập dầu.
  • Công thức muối Hong Kong và xốt trộn gỏi đặc trưng của người Hoa.
  • Phương pháp tẩm ướp gia vị, ủ, hong khô và kỹ thuật quay chảo.
  • Kỹ thuật nhào bột, tạo hình và sên nhân bánh.

sinh viên được hướng dẫn tận tình

Sinh viên được hướng dẫn cách sên nhân bánh cam.

Chỉ với 2 buổi học mà sinh viên đã lĩnh hội rất nhiều kiến thức bổ ích của nghề “cầm dao, lắc chảo”. Đối với từng kỹ thuật trên, giảng viên chia sẻ tường tận giúp sinh viên hiểu rõ và có thể áp dụng vào ngay phần thực hành. Ngoài những kiến thức trọng tâm nêu trên thì những mẹo vặt đơn giản như cắt hành tây theo chiều ngang để giảm mùi hăng khi trộn gỏi; các nguyên liệu quết nhân nên được giữ lạnh trước và vắt ráo nước; chọn bồ câu ra ràng giúp món ăn ngon hơn hay mẹo làm nóng giấm đỏ để hòa tan được mạch nha sẽ hỗ trợ các bạn dễ dàng chế biến những món ăn trên.

cả lớp chăm chú học

Cả lớp chăm chú lĩnh hội cách chế biến các món ăn trong bài học.

Tăng tốc – Mỗi người một việc, thoăn thoắt đôi tay chế biến

Sau khi nắm rõ nội dung lý thuyết thì cả lớp bắt tay vào thực hành, áp dụng những gì đã học vào thực tế giúp hiểu và nhớ bài lâu hơn. Thầy hướng dẫn thực hiện, làm mẫu và lưu ý những lỗi sai thường mắc phải. Sau đó các bạn chia nhóm và tiếp tục thực hiện. Lý thuyết dễ đọc, dễ hiểu nhưng khi bắt tay vào làm các bạn mới thấy không hề đơn giản.

giảng viên hướng dẫn thực hành

Cả lớp quan sát thầy hướng dẫn và thực hành theo.

Tôm là loại thịt mềm, mau chín nên việc canh chỉnh và nhận biết nhiệt độ phù hợp khi chiên rất quan trọng. Nếu chiên quá lửa món ăn bị khô, không còn vị ngọt của tôm. Chả giò Quảng Đông phải cuộn chắc tay để thành phẩm không bị vỡ, bên ngoài giòn, bên trong mềm, dẻo. Đối với món gỏi, sứa được xử lý rất kỹ, không còn vị mặn. Còn món chè tráng miệng thì khoai và hạt sen chín mềm nhưng không bị nát nhừ.

Gà tiềm chín đều, không bị mềm rục, hòa quyện với các nguyên liệu khác mang đến vị ngọt thanh. Thịt bồ câu quay bên ngoài da giòn nhưng bên trong mọng nước. Bánh cam thì vàng đều, không bị nứt vỏ. Tất thảy những yêu cầu trên đều không làm khó được các bạn sinh viên khi được sự hỗ trợ nhiệt tình của giảng viên. Mỗi thao tác thực hiện của các bạn đều được các thầy quan sát và chỉnh sửa nếu có lỗi sai.

thực hành bồ câu quay

Sinh viên đang thực hiện món Bồ câu quay.

Ngoài việc truyền đạt và lĩnh hội kiến thức, buổi học còn có những khoảnh khắc trò chuyện, chia sẻ về những kỉ niệm làm nghề của thầy hay những tâm sự làm thêm của bạn sinh viên. Những điều này giúp cho buổi học thêm sôi nổi và xóa tan đi sự mệt nhọc hay cái nóng của thời tiết.

Về đích – Món ăn hoàn thành, nhanh tay bày biện trang trí

Thoáng chốc, các đầu bếp tương lai đã lần lượt hoàn thành các món ăn trong thực đơn. Thành phẩm nóng hổi, màu sắc đẹp mắt và mùi thơm lan tỏa khắp phòng bếp. Tiếp theo, các bạn sẽ tự tay trình bày món ăn theo tiêu chuẩn phục vụ Alacarte. Tùy vào đặc điểm mà mỗi món được đựng trong dĩa, thố đất, ly,… khác nhau. Nhiệt độ cũng là một điểm quan trọng mà người đầu bếp cần lưu ý khi ra món. Đối với bài học này, nhiệt độ phục vụ là 65 độ C, riêng món Gỏi sứa gà xé có nhiệt độ 10-15 độ C.

các món hoa của sinh viên

Các món Hoa sinh viên thực hiện trong buổi học đầu tiên.

Bước trang trí giúp các bạn rèn luyện kỹ năng dùng dao tỉa rau củ quả hay thể hiện khiếu thẩm mỹ của mỗi bạn. Ở các bài học thực hành đầu tiên thì các bạn sẽ tham khảo giảng viên thực hiện nhưng đến bài học này các bạn đã tự tay thực hiện. Để kết thúc buổi học, giảng viên và cả lớp sẽ cùng nếm thử thành phẩm và nhận xét cũng như giải đáp thắc mắc xoay quanh nội dung bài học và mở rộng kiến thức.

sinh viên cet làm món hoa

Menu món Hoa của buổi học thứ 2

Bạn thấy một buổi học tại CET thế nào? Chỉ với 3 tiếng mà các bạn sinh viên vừa tiếp thu kiến thức mới vừa trổ tài thực hiện các món ăn. Am hiểu ẩm thực Trung Hoa là một phần trên con đường chinh phục giấc mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Còn rất nhiều chuyên đề hấp dẫn như món Nhật, món Âu đang chờ bạn khám phá.

Đừng ngần ngại liên hệ đến số hotline miễn phí 1800 6552 hoặc điền đầy đủ thông tin theo form dưới đây để được đội ngũ tư vấn chi tiết hơn và có cơ hội trải nghiệm không gian lớp học chuyên nghiệp để chế biến các món ăn đặc sắc.

Điểm: 4.7 (12 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn