TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Trường trung cấp nấu ăn đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để theo học và trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp thì trường Trung cấp CET là cái tên rất đáng để cho bạn cân nhắc lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, Cet.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn cái nhìn tổng quan về trường Trung cấp nấu ăn CET – Đơn vị đào tạo nghề Bếp tại TPHCM hiện nay.

Hiện nay trên mặt bằng cả nước nói chung cũng như TPHCM nói riêng, để trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn sẽ có 2 lựa chọn: một là học nghề từ chính trong công việc thực tế hoặc là học nghiệp vụ bài bản trước rồi ra làm nghề tích lũy kinh nghiệm sau. Trong đó lựa chọn sau đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ bởi những lợi ích không khó để nhận ra.

TRƯỜNG TRUNG CẤP NẤU ĂN CET – ĐƠN VỊ ĐÀO TẠO NGHỀ BẾP TẠI TPHCM

Với tốc độ phát triển của nghề Bếp và chất lượng ngành dịch vụ ăn uống của Việt Nam thì phương pháp học nghề từ chính trong công việc đã không còn mang lại hiệu quả cao. Người học phải bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh về kiến thức với những công việc ít liên quan như tạp vụ bếp, thu mua nguyên liệu… Ngoài ra, người trực tiếp hướng dẫn chưa chắc đã có phương pháp dạy đúng cách. Một yếu tố không thể không kể đến, đó là “môi trường học tập” có phần bị hạn chế. Sau cùng, cơ hội việc làm của bạn về sau cũng bị bó hẹp với mức thập không cao.

Nếu lựa chọn học nghề bài bản trước khi làm nghề thì hiện nay người học có 2 hướng lựa chọn chính là các chương trình học dài hạn (Cao đẳng, Trung cấp nghề) và ngắn hạn (các trung tâm, cơ sở đào tạo nghề hệ Sơ cấp). Sau khi hoàn thành khóa học thì ngoài bằng cấp người học cũng có đầy đủ kiến thức, chuyên môn về nghề. Từ đó, họ có thể tìm thấy cơ hội việc làm ở những nhà hàng, khách sạn… cao cấp mà họ mong muốn với mức thu nhập hấp dẫn.

Trong số các trường có chương trình đào tạo dài hạn nghề Bếp trên địa bàn TPHCM thì trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TPHCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo đa ngành cung ứng nguồn nhân lực cho khối ngành Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn. Với chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn thì nơi đây hứa hẹn sẽ đào tạo ra những Đầu bếp tài ba thế hệ kế tiếp cho nền ẩm thực nước nhà.

CHƯƠNG TRÌNH KỸ THUẬT CHẾ BIÊN MÓN ĂN

Chương trình Kỹ thuật Chế biến Món ăn được chia thành 3 hệ đào tạo (1 năm, 2 năm, 3 năm) cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết của một Đầu bếp chuyên nghiệp.

HỆ ĐÀO TẠO
Hạng Mục Hệ 1 năm (TH1) Hệ 1 năm (TH2) Hệ 2 năm Hệ 3 năm
ĐỐI TƯỢNG CHIÊU SINH Đã tốt nghiệp THPT và hoàn thành khoá Quản Trị NH-KS/Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu Đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trở lên Đã tốt nghiệp THPT Đã tốt nghiệp THCS
YÊU CẦU BẰNG CẤP Chứng chỉ sơ cấp nghề của Tổng cục dạy nghề và bằng tốt nghiệp THPT Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và bảng điểm Bằng tốt nghiệp THPT Bằng tốt nghiệp THCS
LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO
HỌC PHẦN 1 Không áp dụng Không áp dụng Không áp dụng Bổ túc văn hóa
HỌC PHẦN 1 Không áp dụng Không áp dụng Không áp dụng Bổ túc văn hóa
HỌC PHẦN 2 Đào tạo các môn đại cương Miễn Đào tạo các môn đại cương Đào tạo các môn đại cương
HỌC PHẦN 3 Miễn Chương trình
Nghiệp vụ Bếp trưởng
Chương trình
Nghiệp vụ Bếp trưởng
Chương trình
Nghiệp vụ Bếp trưởng
ANH VĂN + CHUYÊN NGÀNH 1. Anh văn chuyên ngành
2. Bổ sung Nghiệp vụ Bếp trưởng
1. Anh văn chuyên ngành
2. Bổ sung Nghiệp vụ Bếp trưởng
1. Anh văn chuyên ngành
2. Bổ sung Nghiệp vụ Bếp trưởng
1. Anh văn chuyên ngành
2. Bổ sung Nghiệp vụ Bếp trưởng
HỌC PHẦN 4 Thực tập Thực tập Thực tập Thực tập

4 ƯU ĐIỂM NỔI BẬT TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP NẤU ĂN CET

Đội ngũ Giảng viên: Họ đều là những Chuyên gia ẩm thực, Bếp trưởng với nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Với những sự trải nghiệm của người đi trước và bề dày kinh nghiệm giảng dạy của mình, họ không chỉ truyền dạy lại những kiến thức, nghiệp vụ nghề một cách bài bản, khoa học, dễ hiểu mà còn sẽ còn định hướng, tiếp lửa cho đam mê của sinh viên.

Giáo trình đào tạo: Cũng như các trường dạy nghề khác, CET mong muốn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể dùng kiến thức mà mình được học áp dụng ngay vào trong công việc. Vì vậy, bộ giáo trình với nội dung được biên soạn kỹ càng từ các chuyên gia đầu ngành của Hướng Nghiệp Á Âu. Bên cạnh đó, học viên luôn được cập nhật những kiến thức mới nhất về ngành, nghề.

Cơ sở vật chất: Với phòng học thực hành hiện đại, trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ, máy móc… an toàn và đạt tiêu chuẩn 4 – 5 sao. Có thể nói, không gian học của sinh viên không có chút khác biệt nào so với gian bếp trong thực tế.

Cơ hội việc làm: Tại CET, ngoài việc đào tạo kiến thức thì nhà trường luôn cố gắng hỗ trợ học sinh đến gần, kết nối với cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như khi thực tập.

Chỉ với điều kiện tuyển sinh từ bằng tốt nghiệp THCS thì CET đang mở ra cơ hội cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau đến với cơ hội học nghề để trở thành những người Đầu bếp. Với chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn, sinh viên đến với CET không chỉ để kiếm một ngành nghề “học đại” cho có mà là để được rèn giũa, đào tạo trở thành những người nấu ăn chuyên nghiệp.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm kiếm nơi để “học nấu ăn” nhận bằng trung cấp chính quy chuyên nghiệp, nơi đào tạo bài bản thì hy vọng bài viết đã giúp bạn gợi mở được môt sự lựa chọn sáng giá. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại thông tin theo mẫu bên dưới để được tư vấn miễn phí hoặc bạn có thể gọi vào số 1800 6418 (miễn phí cước gọi) để có nhiều thông tin hơn.

Tiêu chí cần có ở một trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp

Chương trình học xây dựng bài bản, thường xuyên cập nhật thông tin mới

Chương trình học là một trong các tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm, kết quả mà bạn sẽ thu lại được sau khóa học là gì? Chương trình đào tạo được xây dựng bài bản, có lộ trình và nghiên cứu chuyên sâu sẽ góp phần vào việc xây dựng nền tảng tốt cho ngay từ ban đầu cho bạn. Đồng thời, chương trình cần thường xuyên được cập nhật những kiến thức, xu hướng ẩm thực mới mẻ góp phần thăng tiến trong công việc cho sinh viên. Đặc biệt, đối với đặc thù ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay còn gọi là ngành Bếp nóng, thì nội dung chương trình đào tạo phải đi từ phương pháp và kỹ thuật chế biến món ăn. Điều đó được hiểu đơn giản là bạn sẽ bắt nguồn từ những nguyên lý nền tảng nhất của nấu ăn: cách sử dụng nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, thực phẩm; quy trình sơ chế bảo quản đúng cách, phương pháp chiên, xào, nấu… Từ đó, bạn có thể áp dụng được không chỉ 1 món mà còn ứng dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau với nhiều hương vị biến tấu khác biệt. Đó mới chính là điều một Đầu bếp chuyên nghiệp cần nhất chứ không chỉ đơn thuần là những công thức mà thôi. Ngoài ra, chương trình học cần lồng ghép hợp lý giữa lý thuyết và thực hành, trong đó thực hành đóng vai trò chủ yếu. Qua đó, học viên có thêm hứng thú và nhiệt huyết sáng tạo. Hơn nữa, với cả các chương trình học chuyên nghiệp dài hạn lẫn ngắn hạn, ngoài các kỹ năng, bí quyết, phương pháp chế biến món ăn, nhà trường còn phải cung cấp cho người học các kiến thức về quy trình vận hành, tổ chức, sắp xếp, quản lý khu vực bếp, nhân sự; setup thực đơn, tính toán giá thành, lợi nhuận kinh doanh; rèn luyện thái độ, đạo đức cũng như bản lĩnh nghề nghiệp…

Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ

Tiêu chí thứ hai bạn cần quan tâm đó là cơ sở vật chất tại nơi học. Trong quá trình học nghề Bếp thì các giờ thực hành luôn rất quan trọng vì thế cơ sở vật chất để học thực hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả học tập sau cùng. Trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp đó có cơ sở vật chất, trang thiết bị trang bị đầy đủ, đảm bảo giờ học thực hành sinh viên hay không? Có đảm bảo những tiêu chuẩn về thiết kế, sắp xếp và bố trí phòng học hợp lý, thông thoáng hay không? Tốt hơn hết là các phòng học được mô phỏng mô hình khu vực bếp tại các Tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn cao cấp từ 4,5 sao, nhằm giúp bạn nhanh chóng thích nghi, bắt kịp với công việc thực tế, tạo nên tác phong làm việc chuyên nghiệp mà các nhà tuyển dụng cần. Ngoài cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, các phòng học phải nằm ở khu vực riêng biệt, hợp lý, có hệ thống phòng chống cháy nổ, hệ thống bếp gas nằm tách biệt với phòng học đảm bảo an toàn trong quá trình học tập của sinh viên và giảng viên. Đây cũng là một trong các yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Phòng thực hành nấu ăn đạt tiêu chuẩn

Đội ngũ Giảng viên

Chẳng sai khi nói, “Đứng sau một Đầu bếp giỏi luôn có bóng dáng của Người Thầy tận tâm”. Bởi đội ngũ Giảng viên dào tạo nấu ăn chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến việc học của bạn. Các thầy cô nếu là những người đang làm việc, công tác trong ngành trong một thời gian dài và đạt được những vị trí cao nhất định sẽ là lợi thế cho bạn. Với kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nghề chuẩn xác, giảng viên sẽ truyền đạt cho bạn chính xác những kỹ năng, kinh nghiệm sát với công việc thực tiễn nhất. Đặc biệt, giảng viên còn phải có lòng yêu nghề và nhiệt huyết cao để đủ năng lượng cũng như tinh thần tận tâm sẽ hướng dẫn cho bạn hết tất cả bí quyết để theo đuổi nghề đến cùng. Nhờ đó, các thầy cô sẽ luôn biết cách tạo hứng khởi, khơi dậy niềm đam mê cho những người mới vào nghề.

Học phí phù hợp

Để hiện thực hóa niềm đam mê nghề Bếp, chắc hẳn học phí học nấu ăn là vấn đề mà nhiều bạn đang quan tâm. Đa phần hiện nay, một học kỳ của các khóa học dài hạn thuộc hệ trung cấp sẽ dao động từ khoảng 8-14 triệu. Đây là khoản học phí trung bình phù hợp với nhiều đối tượng học khác nhau. Tùy vào hệ đào tạo mà bạn chọn, mức học phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là học phí cần phải bao gồm chi phí thực hành như: nguyên vật liệu, thực phẩm, công cụ dụng cụ; đồng phục; chi phí thi cử, cấp bằng… Có như vậy thì bạn mới hoàn toàn yên tâm học tập mà không phải lo lắng phát sinh bất kỳ khoản phí cộng thêm nào trong quá trình học. Bạn cũng cần lưu ý rằng học phí đi đôi với chất lượng. Nếu học phí ở bất kỳ trung tâm nào thấp bất thường, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi đăng ký học.

Bằng cấp có giá trị, có hướng phát triển lên các bậc học cao hơn

Bằng cấp mà bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là lợi thế lớn khi xin việc và muốn thăng tiến. Tại các trường trung cấp, các đơn vị và trường dạy nghề thông thường sẽ cấp bằng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Các trường thuộc hệ sơ cấp sẽ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp chứng chỉ. Và dĩ nhiên các bằng cấp này sẽ được sử dụng như “tấm vé thông hành” thuận lợi cho bạn trên toàn quốc. Nếu bằng cấp đó còn có thể phát triển lên các bậc học cao hơn là tốt nhất.

Hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm

Những trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp cần có thêm tiêu chí có thêm bộ phận nguồn nhân lực gắn kết với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng uy tín cùng chính sách hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành khóa học. Theo đó, bạn sẽ yên tâm học tập và phát triển tay nghề.

Kinh nghiệm chọn trường dạy nấu ăn phù hợp

Xem xét chương trình học với nhu cầu của bản thân

Bạn cần phải xác định rõ xem chương trình đào tạo của trường có đúng như định hướng của bạn hay không? Ví dụ như: học để phấn đấu trở thành Bếp trưởng thì bạn có thể đăng ký các khóa dài hạn hoặc học để nhanh chóng ra làm nghề với các khóa ngắn hạn. Thêm nữa, các trường sẽ chia làm nhiều hệ đào tạo dành cho nhiều đối tượng khác nhau như: Học sinh tốt nghiệp THCS, tốt ngiệp THPT, người muốn học văn bằng 2, người muốn học liên thông. Tùy vào độ tuổi và trình độ học vấn, bạn sẽ dễ dàng chọn được hệ phù hợp cho mình.

Tham quan cơ sở vật chất, giờ học thực tế

Hiện nay, khi tham khảo các thông tin tại bộ phận tư vấn thì bạn đều có cơ hội tham quan, khảo sát cơ sở vật chất của trường. Hãy tận dụng điều đó để chắc chắn với lựa chọn của mình. Vì đây chính là cơ hội để bạn có cái nhìn thực tế hơn là các hình ảnh trên tờ rơi hay quảng cáo.

Tìm hiểu Giảng viên và chính sách hỗ trợ sinh viên

Bạn có thể tìm thông tin giảng viên và chính sách hỗ trợ sinh viên tại các website, thông tin tại bộ phận tư vấn của trường hoặc tham khảo từ người đã học qua hoặc am hiểu về lĩnh vực nghề Bếp. Khi đã chắc chắn đội ngũ giảng viên là những Chuyên gia, Bếp trưởng đầu ngành bạn có thể an tâm hơn.

Giảng viên đang hướng dẫn sinh viên thực hành chế biến món ăn

Ưu tiên trường có thời gian học thực hành nhiều

Với các khóa chuyên nghiệp thì các buổi học lý thuyết như tính toán chi phí, giá thành, vận hành và quản lý công việc, giám sát nhân sự…là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với đặc thù nghề Bếp, chính trong những giờ học thực hành bạn mới học được nhiều nhất và sát công việc thực tế nhất. Vì vậy, hãy ưu tiên những trường dành nhiều thời gian cho sinh viên “lăn xả” vào thực tế hơn là lý thuyết đơn thuần được lựa chọn hàng đầu.

Một buổi thực hành chế biến món ăn tại trường CET

Với những kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân sự ngành Bếp thì Cet.edu.vn hy vọng thông qua bài viết hôm nay đã chia sẽ được đến một vài tiêu chí và kinh nghiệm chọn trường dạy nấu ăn chất lượng để bạn có thêm thông tin lựa chọn nhé. Trường trung cấp nấu ăn CET – Đào tạo nghề bếp tại TPHCM

Điểm: 4.44 (9 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!