Alain Ducasse – Đầu bếp tài ba của thế giới và triết lý ẩm thực “Nói không với thịt”

Alain Ducasse, đầu bếp nổi tiếng người Pháp sở hữu 21 ngôi sao Michelin danh giá cùng triết lý ẩm thực “nói không với thịt” sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị về thế giới ẩm thực mới mà ông theo đuổi.


Không chỉ đạt được những thành tựu lớn cho sự nghiệp của mình, bản thân ông còn là đầu bếp tài ba có những đóng góp rất lớn trong nền ẩm thực thế giới. Tính đến nay, ông sở hữu 21 ngôi sao Michelin, tức là người có số sao đứng thứ nhì thế giới, đặc biệt là chủ mỗi nhà hàng đủ ba sao ở cả ba thành phố lớn cực kỳ sầm uất là London, New York và Paris. Mặc dù ít xuất hiện trên các chương trình TV, song mức độ ảnh hưởng của Alain Ducasse không những không giảm sút mà ngược lại còn có sức ảnh hưởng rất lớn tới xu hướng ẩm thực. Ông còn là tác giả của rất nhiều cuốn sách ẩm thực cũng như ấn phẩm dành cho giới thượng lưu.

đầu bếp alain ducasse

Triết lý chế biến mới của Alain Ducasse xoay quanh việc tạo ra các món ăn ngon
và tốt cho sức khỏe của khách hàng. (Ảnh: Internet)

Sự nghiệp của Alain Ducasse

Ducasse sinh năm 13/09/1956, ông sinh ra và lớn lên ở Castelsarrasin, phía Tây Nam nước Pháp nhưng sau đó sống ở Monaco. Ông từng chia sẻ rằng: “Khi bạn lớn lên cùng với những cánh đồng rộng bát ngát, trò chuyện với đàn gia súc, hít bầu không khí trong lành của vườn cây, tận hưởng sự tươi mát, bạn sẽ không thể ngừng việc nghĩ tới việc mình phải phát triển một nền ẩm thực chất lượng cao, tốt cho sức khỏe”. Vì thế, ngay từ khi mới 12 tuổi, ông đã biết rằng trở thành một đầu bếp là con đường mình sẽ phải chọn.

Vào những năm 16 tuổi, ông bắt đầu hành trình thực hiện ước mơ của mình. Ông bắt đầu trau dồi kỹ năng bằng cách học việc tại các nhà hàng ở địa phương nhưng phải tới khi làm việc cùng Alain Chapel ở Mionnay gần Lyons, ông mới cảm nhận được rằng số phận của mình sẽ gắn chặt với nghề Bếp. Đến nay, Chapel vẫn thường xuyên được ông nhắc đến với vai trò là một người thầy đã truyền cảm hứng cho ông: “Chapel đã dạy tôi cách tôn vinh, kính trọng những sản phẩm, nguyên liệu hay việc mang tới cho khách hàng những sản phẩm tươi ngon và hoàn hảo nhất”.

sự nghiệp của alain ducasse

Ducasse đã bắt đầu sự nghiệp nghề Bếp của mình vào năm 16 tuổi
(Ảnh: Internet)

Khi đến Côte d’Azur, Ducasse trở thành đầu bếp của một nhà hàng ở Juan-les-Pí. Tại đây, vào năm 1985, ông nhận được 2 sao Michelin. Hai năm sau đó, ông được mời đến tiếp quản nhà hàng Louis XV thuộc khách sạn Hotel de Paris.

Và cũng nơi đây, ông đã thực hiện được điều mà hầu hết mọi người đều cho rằng ngớ ngẩn. Ông đồng ý một điều khoản trong hợp đồng là ông sẽ dành được 3 sao Michelin trong vòng 4 năm. Họ cho rằng dường như là nhiệm vụ bất khả thi nhưng bất ngờ hơn cả khi ông làm được chỉ trong vòng 3 năm. Với những món ăn thượng hạng được “detox”, loại bỏ những chất độc hại, lượng mỡ dư thừa trong các món ăn của mình bằng cách bớt đi lượng kem và bơ trong quá trình nấu nướng. Thêm vào đó, ông bổ sung những gia vị đơn giản có lợi cho sức khỏe như dầu olive, chanh, các loại thảo mộc và muối biển.

Bước sang tuổi 33, ông đã trở thành đầu bếp trẻ nhất với 3 giải thưởng cao quý nhất dành cho đầu bếp nổi tiếng thế giới. 6 năm sau đó, khi 39 tuổi, ông được hiệp hội Michelin Guide trao 3 sao cho nhà hàng của ông wor Essex House, giúp ông thành người đầu tiên sở hữu cùng lúc 3 nhà hàng đạt 3 sao Michelin, hoàn thiện vào bộ sưu tập sao của ông.

Alain Ducasse là người thành lập mạng lưới các khách sạn, nhà hàng và quán rượu trải dài khắp từ thành phố Las Vegas đến Tokyo. Ducasse sở hữu 25 nhà hàng và là một nhân tố quan trọng góp phần xây dựng đế chế ẩm thực hùng mạnh. Thế nhưng, không vì vậy mà ông hài lòng về những gì mình đạt được mà còn muốn nhiều hơn nữa, hoàn hảo hơn nữa.

Về phong cách làm việc, Ducasse nổi tiếng làm việc với sự nghiêm túc tuyệt đối. Ông nổi tiếng là người khó tính và hay để ý chi tiết xung quanh mình, đặc biệt là khu bếp. Ông có một câu nói vô cùng nổi tiếng trên tạp chí Fortune: “Tôi không thích áp lực. Tôi thích làm cho người khác cảm thấy áp lực”. Thìa, hộp, bơ, khăn trải bàn hay ngay cả rèm cửa sẽ không bao giờ qua được tầm mắt của ông. Nỗi ám ảnh của việc phải lấp đầy và hoàn thiện mọi thứ trong cuộc sống của ông chỉ hoàn toàn thay đổi vào năm 1984 khi gặp biến cố. Ông nhận ra cần biết sống chậm lại, lùi một bước trong nhà bếp và mở to mắt nhìn ngắm thế giới xung quanh. Với cách làm việc độc tài và khắt khe, nhưng cũng chính tất cả những điều này đã làm nên một thiên tài, được xem như một ông vua của đế chế ẩm thực Anh.

Alain Ducasse và triết lý ẩm thực “Nói không với thịt”

Alain Ducasse sở hữu nhà hàng Plaza Athenee đạt 3 sao Michelin tại Paris đặc biệt với thực đơn loại bỏ hoàn toàn các món thịt nổi tiếng của Pháp như thịt bò, gà, chim bồ câu… trong thực đơn. Mặc dù Pháp được xem là cái nôi ẩm thực của các món ngon liên quan tới thịt. Các món ăn chỉ được giới hạn ở hải sản, rau và ngũ cốc.

Thực đơn hướng tới sự đơn giản, tốt cho sức khỏe

Ducasse chia sẻ khi khai trương nhà hàng: “Cách chế biến mới của tôi chú trọng đến niềm vui được ăn ngon và khỏe mạnh. Điều đó đồng nghĩa là sử dụng ít protein động vật trong bữa ăn”.

Ông cũng cho biết thêm giá trị của các món ăn không thịt: “Tôi tin rằng đã đến lúc để đưa ra một giải thích cho các món ăn thượng hạng được chế biến từ cá, rau và ngũ cốc. Theo quan điểm của tôi, đây không phải là một hạn chế, đó là cả một thế giới của những hương vị mới”.

Thực đơn của nhà hàng này có các món hấp dẫn thực khách là món sò điệp biển Erquy, đậu lăng xanh, tôm hùm xanh và Anjou quinoa (loại ngũ cốc có màu vàng được trồng ở một vài vùng của Pháp và Hà Lan).

thực đơn hướng đến sự đơn giản

Thực đơn hướng tới sự đơn giản và tốt cho sức khỏe
(Ảnh: Internet)

Thực đơn hướng đến việc bảo vệ môi trường

Alain Ducasse cho rằng: “Một điều cực kỳ cần thiết đối với những bữa ăn hiện nay là hài hòa với thiên nhiên, đủ chất dinh dưỡng nhưng phải chú trọng đến sức khỏe và thân thiện với môi trường. Tôi biết những khách hàng của mình đã ăn đủ thịt và bây giờ đã đến lúc họ cần hãm nó lại”.

Rất nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên về suy nghĩ của ông và hướng đi nhà hàng của ông, nhưng khi biết được triết lý ẩm thực và mong muốn của vị đầu bếp tài ba của thế giới thì thực khách đến với Plaza Athenee ngày càng tăng lên. Plaza Athenee và thực đơn nhà hàng của Alain đã giúp mọi người thay đổi quan niệm về thực đơn của một bữa ăn lành mạnh.

Vừa rồi, các bạn đã cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về Alain Ducasse và thế giới ẩm thực đầy thú vị của ông. Hãy chia sẻ với CET suy nghĩ của bạn và đừng quên theo dõi các bài viết hấp dẫn tiếp theo mỗi ngày nhé.

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn