Mario Batali – Đầu bếp tài năng người mỹ đam mê ẩm thực nước Ý

Năm 2017, đầu bếp nổi tiếng Mario Batali có mặt trong danh sách 10 đầu bếp kiếm tiền nhiều nhất thế giới. Ông được biết đến từ chương trình Iron Chef America và là chủ của chuỗi nhà hàng Ý ăn nên làm ra. Điều gì đã khiến đầu bếp này thành công như vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu cùng Cet.edu.vn nhé!

Tại sao là đầu bếp kiếm tiền nhiều nhất thế giới

Mario Batali không chỉ là đầu bếp nổi tiếng tại Mỹ, Quán quân của chương trình Iron Chef America, triệu phú Mario Batali còn được biết đến là một nhà kinh doanh tài năng khi đồng sở hữu 26 nhà hàng, 5 cửa hàng và quản lý khoảng 4.200 nhân viên. Ông cũng là một nhà hoạt động xã hội và nhà từ thiện khi lập ra quỹ từ thiện “The Mario Batali Foundation” năm 2008 với mong muốn bảo vệ và hỗ trợ giáo dục cho những trẻ em nghèo. Với những thành công lớn trong sự nghiệp, đầu bếp này đã rút ra được bài học ý nghĩa về tiền bạc.

 đầu bếp kiếm tiền nhiều nhất thế giới

Mario Batali – một trong những đầu bếp giàu có nhất thế giới.
(Ảnh: Internet)

Bài học về tiền bạc của Mario Batali

Theo CNBC, đầu bếp danh tiếng Mario Batali kiếm được bộn tiền nhờ theo đuổi công việc yêu thích là nấu ăn. Nắm trong tay khối tài sản triệu USD, doanh nhân này đã rút ra những bài học ý nghĩa về tiền bạc trong suốt khoảng thời gian gây dựng sự nghiệp và làm kinh doanh. Ông Batali khuyên mọi người đừng khiến tiền bạc trở thành mục tiêu chính của cuộc sống.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, đầu bếp Batali thẳng thắn chia sẻ quan điểm: “Tiền đến, đến và đến. Sau đó, tiền lại đi, đi và đi. Vì vậy, đừng quá lo lắng về chuyện tiền bạc. Đừng quá phụ thuộc vào tiền. Hãy tìm kiếm những thứ có giá trị hơn tiền bạc”.

Khi được hỏi về khoản đầu tư tốt nhất của mình, đầu bếp Batali mỉm cười và tự hào kể tên những nhà hàng của mình. Đối với ông, điều quan trọng không phải là có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng mà là các nhà hàng mà ông đã mở ra có ý nghĩa như thế nào.

“Tôi thậm chí không biết trong tài khoản ngân hàng hiện nay có bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, tôi có đủ tiền để tiếp tục sống một cuộc sống tuyệt vời và không phải lo lắng về nó”, đầu bếp Batali nói.

Bằng cách tập trung vào những điều thực sự quan trọng với mình, đầu bếp Batali đã xây dựng sự nghiệp rất thành công. Đối với ông, công việc đầu bếp có ý nghĩa hơn cả bởi vì nó là công việc mà ông vô cùng tự hào.

Đầu bếp của sự độc đáo  

đầu bếp của sự độc đáo

Đầu bếp Mario Batali từng muốn trở thành giám đốc ngân hàng và theo
đuổi cuộc sống giàu có. (Ảnh: Internet)

Ngay từ khi còn trẻ, đầu bếp Mario Batali đã có những suy nghĩ khác biệt. Khi theo học tại Đại học Rutgers, ban đầu ông định theo học ngành tài chính và làm việc trong ngành ngân hàng. Batali từng chia sẻ với The New Yorker năm 2002 rằng lúc còn trẻ ông muốn trở thành giám đốc ngân hàng, thích làm việc để kiếm được nhiều tiền và tận hưởng một cuộc sống xa hoa.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tại các nhà hàng vào thời sinh viên, trải qua nhiều vất vả và thăng trầm trong nghề bếp, đầu bếp Batali nhận ra rằng ông không muốn sống một cuộc đời chỉ theo đuổi tiền bạc. Đam mê của ông dành cho việc nấu ăn. Vì thế, ông quyết định trở thành một đầu bếp.

Quyết tâm theo đuổi đam mê, Batali từng bước trở thành một đầu bếp tài năng và danh tiếng. Ông trở thành ngôi sao ẩm thực giàu tiềm năng vào cuối những năm 1980. Vào thời điểm đó, ông là đầu bếp trẻ được trả lương cao nhất tại nhà hàng Four Seasons ở California, Mỹ. Khi công ty đề xuất vào vị trí Bếp trưởng của một nhà hàng ở Hawaii, ông đã từ chối lời đề nghị hấp dẫn trên. Ông nhận ra rằng đó không phải là điều bản thân mong muốn và nó không làm cho ông trở nên tốt hơn đối với công việc đang làm.

Thay vào đó, Batali rời Mỹ và chuyển đến Italy để làm việc tại một nhà hàng trong một ngôi làng nhỏ để có chỗ ăn ở. Lần này, ông muốn học nấu ăn giống như người bà của mình, người làm ra món bánh mì nướng ngon tuyệt hoàn toàn bằng tay và các món ăn truyền thống của Italy mà gia đình ông đã được thưởng thức.

đam mê ẩm thực ý

Đầu bếp nổi tiếng đam mê các món ăn và ẩm thực nước Ý.
(Ảnh: Internet)

Sau khi nghiên cứu nền ẩm thực Italy từ các đầu bếp hàng đầu ở cả London và Italy, Batali trở về Mỹ để bắt đầu sự nghiệp nấu ăn. Sau đó, ông mở nhà hàng đầu tiên cùng với người bạn thân Joe Bastianich (hiện là một trong những đầu bếp hàng đầu thế giới) vào năm 1998. Kể từ đó, hai người từng bước mở rộng sự nghiệp kinh doanh và đồng sở hữu hệ thống các nhà hàng kiểu Ý nổi tiếng như ngày nay.

Ngoài việc sở hữu các nhà hàng mang phong cách ẩm thực Ý, đầu bếp Batali được khán giả nhớ đến thông qua việc thắng giải Quán quân của chương trình Iron Chef America, trở thành một trong những siêu đầu bếp nổi bật nhất. Ông cũng xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình về ẩm thực trên kênh Food Network như Molto Mario (1996 – 2004), Mediterranean Mario (1998), Mario Eats Italy (2001 – 2002)…

Tổng kết

Bên cạnh đó, đầu bếp Mario Batali được biết đến với phong cách thời trang độc đáo khi ông luôn xuất hiện trước ống kính với đôi giày màu cam hiệu Crocs nổi bật đã giúp cái tên Mario Batali để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Tính cách độc đáo này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách ẩm thực của ông.

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn