Tìm hiểu những tiêu chuẩn và nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Không chỉ đơn giản như cách thiết kế gian bếp trong gia đình, có thể thiết kế theo những phong cách và sở thích của mỗi cá nhân, khu bếp trong các nhà hàng, khách sạn phải được thiết kế theo những tiêu chuẩn và nguyên lý nhất định. Vậy những tiêu chuẩn và nguyên lý đó là gì? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!


Để thuận tiện hơn trong quá trình chế biến thức ăn và mang đến những bữa ăn hấp dẫn, ngon miệng cho thực khách, việc thiết kế khu bếp nhà hàng theo đúng tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ vậy, nó còn giúp cho tính thẩm mỹ của nhà hàng trở nên sang trọng, sạch sẽ góp phần thu hút thực khách đến thưởng thức.

Không gian Bếp

Không gian Bếp trong các nhà hàng thường được thiết kế theo những tiêu chuẩn
và nguyên lý nhất định (Ảnh: Internet)

Những tiêu chuẩn và nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế khu bếp nhà hàng theo quy tắc 1 chiều

Thông thường, khu bếp trong nhà hàng ứng dụng nguyên lý thiết kế bếp 1 chiều, vừa đảm bảo tính tiện lợi từ khâu sơ chế đến chế biến thực phẩm, vừa giúp thực phẩm không bị chồng chéo lên nhau hay gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo nguyên lý thiết kế nhà bếp công nghiệp một chiều, không gian bếp phải có các khu vực chính theo thứ tự và phù hợp với từng chức năng nhất định cũng như được trang bị đầy đủ những dụng cụ, công cụ để hỗ trợ quá trình chế biến món ăn.

Khu tiếp nhận nguyên liệu

Có chức năng tiếp nhận những nguyên liệu để thực hiện nấu nướng. Khu vực này sẽ có các thiết bị như: Giá kệ inox, chậu rửa inox…

Khu sơ chế thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu, bộ phận Bếp sẽ tiến hành sơ chế một số loại thực phẩm như cá, thịt, rau củ… Do đó, khu vực này cần có các thiết bị bếp như: Giá kệ, bàn, giá treo, dao, thớt, chậu…

Khu nấu tẩm ướp

Khu vực này sẽ tiến hành tẩm ướp thực phẩm, xử lý nguyên liệu theo đặc trưng của từng món ăn. Các thiết bị cần thiết như: Bàn lạnh, tủ đông, khu dự trữ sản phẩm lạnh…

Khu vực nấu nướng

Khu vực này tập trung những thiết bị chính như: Bếp nấu, bếp hầm, bếp rán; bàn và giá inox để đặt đồ ăn sau khi chế biến; thiết bị giữ nóng thức ăn; dụng cụ đựng gia vị; chụp hút khói đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng, hợp vệ sinh…

Khu vực phân chia thức ăn

Thức ăn sau khi chế biến sẽ được chuyển đến khu vực này để phân chia ra các khay và vận chuyển đến phục vụ thực khách.

Khu vực vệ sinh

Cần có các chất tẩy rửa, dụng cụ rửa hoặc máy rửa chén để làm sạch những chén, đĩa, xoong, chảo bẩn đã sử dụng. Đồng thời, đây cũng là khu phân chia các dụng cụ sạch sau khi lau rửa để tiếp tục vào quy trình nấu nướng sau.

Khu Bếp

Khu Bếp phải được phân chia thành các khu vực đảm nhận những nhiệm vụ
riêng biệt (Ảnh: Internet)

Ánh sáng khu bếp

Một trong những tiêu chuẩn của thiết kế khu bếp nhà hàng chính là tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù của gian Bếp, nguồn ánh sáng trắng là thích hợp nhất, bởi nó không chỉ tạo nên sự hài hòa cho không gian làm việc mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian Bếp. Ngoài ra, các Đầu bếp cũng cần theo dõi màu sắc của thức ăn, vì thế nếu không đủ ánh sáng sẽ dễ khiến cho món ăn không đạt chất lượng.

Hệ thống dẫn gas

Nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc lắp đặt hệ thống dẫn gas an toàn tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp chính là tiêu chí cần thiết. Bên cạnh đó, nhà hàng cần bố trí nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn gas định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hệ thống thông gió

Trong quá trình chế biến thức ăn, nhiệt lượng sản sinh cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp bám mùi và dễ khây khó chịu. Vì thế, khu bếp trong nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió bao gồm các loại máy hút khói, khử mùi phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tổng kết

Trên đây, là những tiêu chuẩn và nguyên lý thiết kế gian bếp trong nhà hàng. Hy vọng, với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu hơn về lĩnh vực Bếp trong các nhà hàng khách sạn hiện nay.

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn