Julia Child – Tượng đài bất diệt của thế giới ẩm thực

Mặc dù, không sở hữu hàng loạt nhà hàng nổi tiếng hay bất kỳ bằng cấp ẩm thực nào, nhưng Julia Child được xem là nữ Đầu bếp danh tiếng và là một tượng đài bất diệt trong nền ẩm thực thế giới. Không chỉ vậy, bà còn là một tấm gương sáng điển hình cho tình yêu mãnh liệt đối với ẩm thực và truyền cảm hứng cho bất kỳ ai có cùng đam mê.

Sơ lược về đầu bếp Julia Child 

Julia Child Carolyn McWilliams sinh năm 1912 tại Pasadena, Canifornia và mất ngày 13/8/2004. Không chỉ là một Đầu bếp đa tài mà Julia Child còn được biết đến là tác giả và nhân vật truyền hình Mỹ nổi tiếng. Với quyển sách dạy nấu ăn đầu tiên mang tên “Mastering the Art of French Cooking” cùng các chương trình truyền hình, đáng chú ý nhất là “The French Chef” đã giúp cho bà được công nhận là một trong những người đặt nền móng đầu tiên trong việc đưa ẩm thực Pháp đến với công chúng Mỹ.

chân dung Julia Child

Chân dung Julia Child bà hoàng của thế giới ẩm thực (Ảnh: Internet)

Ẩm thực – Cơ duyên tuy muộn nhưng là bất tận

Julia Child sinh ra trong gia đình không có truyền thống ẩm thực và thời thiếu niên, bà dành hầu hết thời gian cho niềm yêu thích thể thao và ôm ấp ước mơ trở thành một nhà văn. Tuy nhiên, những vở kịch ngắn, sở trường của bà đã không được nhà sản xuất nào chấp nhận. Nhiều năm sau khi tốt nghiệp với tấm bằng tiếng Anh, bà trở thành trợ lý nghiên cứu cho Office of Strategic Services (OSS, cơ quan tình báo và là tiền thân của CIA) vào thời điểm Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra.

Cuộc đời của bà bắt đầu rẽ hướng cho đến khi bà gặp và kết hôn với đồng nghiệp Paul Cushing, người đã mở lối giúp bà đến với con đường ẩm thực. Khi chiến tranh kết thúc, chồng bà đảm nhận nhiệm vụ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris và Julia Child cũng cùng chồng sang Pháp. Từ đó, bà quyết tâm từ bỏ công việc bàn giấy nhàm chán và dành nhiều thời gian để học nấu ăn tại ngôi trường Cordon Bleu danh tiếng. Cũng tại đây, Julia Child đã phát hiện ra niềm đam mê bất tận với ẩm thực và không lâu sau đó, bà đã dần tiến đến trình độ của một Đầu bếp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Pháp. Cũng từ đó, sự nghiệp ẩm thực của bà bắt đầu vươn đến tầm cao mới.

Julia Child khám phá ra nền ẩm thực

Julia Child khám phá ra niềm đam mê ẩm thực khi cùng chồng sang Pháp
(Ảnh: Internet)

Ẩm thực của Julia Child: Nhiệt huyết và truyền cảm hứng

Đó là khi bà gia nhập hội nấu ăn của Cercle des Gourmettesta và kết thân với Simone Beck. Tại đây, hai người cùng với Louisette Berthollek đã cho ra đời quyển sách Mastering the Art of French Cooking. Cuốn sách nhận được những đánh giá tích cực từ công chúng và các nhà thẩm định chuyên môn, trở thành một hiện tượng trong giới ẩm thực khi liên tiếp đứng trong danh sách những quyển sách bán chạy trong suốt 5 năm.

Không chỉ nấu ăn ngon, sự hóm hĩnh và phong thái lạc quan trong con người bà còn là nguồn cảm hứng vĩ đại cho tất cả những ai đam mê và muốn dấn thân vào ẩm thực. Với những lý do trên, cũng thật dễ hiểu khi bà trở thành gương mặt quen thuộc của các bà nội trợ qua màn ảnh nhỏ khắp thế giới với những chương trình ẩm thực như: Julia Child & More Company, Julia Child & Company, Dinner at Julia’s Julia Child…

Với những thành công trên, bà được xem là bà hoàng ẩm thực và là Đầu bếp được người dân khắp thế giới vô cùng ái mộ, cho dù chưa từng tốt nghiệp chính thức tại bất kỳ trường đào tạo Đầu bếp nào.

Những di sản mang tên Julia Child

Phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo của bà đã tạo nên những món ăn vang danh và được yêu thích trên toàn thế giới như: Coq au vin (gà sốt vang đỏ) và Bœuf à la Bourguignonne (món bò hầm). Đến tận bây giờ, món bò hầm của Julia Child vẫn được các Đầu bếp chuyên nghiệp khắp nơi nghiên cứu và cho ra những biến thể hấp dẫn dựa trên thói quen ấm thực của từng vùng.

Julia Child vẫn còn mãi trong lòng công chúng

Mặc dù Julia Child đã ra đi nhưng bà vẫn còn mãi trong lòng công chúng
(Ảnh: Internet)

Tên của bà đã được đặt tên cho loài hoa hồng màu vàng như sự tri ân những cống hiến của bà dành cho nền ẩm thực thế giới. Vào năm 2009, bộ phim Julie and Julia ra mắt được lấy cảm hứng dựa trên quyển sách của Julia Child. Câu chuyện đã chứng minh cho sự ảnh hưởng to lớn của Julia Child với mọi người, để tiếp thêm can đảm cho họ bỏ lại những nhàm chán thường nhật và sống hết mình với đam mê. Ngoài ra, Julia Child còn là người phụ nữ đầu tiên được nhận huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh (Légion d’Honneur), đây là vinh dự cao quý nhất do chính quyền Pháp trao tặng.

Có thể thấy rằng, Julia Child là một tấm gương điển hình của niềm hăng say và sống hết mình vì đam mê. Mặc dù, không biết gì về nấu nướng bà đã cố gắng phấn đấu, vượt qua chông gai và trở thành tượng đài xuất chúng của nền ẩm thực thế giới.

Điểm: 4.29 (7 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn