Dương Huy Khải – “Vị công thần” của ẩm thực Việt

Là người Việt đầu tiên được nhận ngôi sao trên Đại lộ Cordon Bleu ở Pháp, nơi vinh danh các Đầu bếp nổi tiếng của thế giới, Đầu bếp Dương Huy Khải đã làm rạng danh ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế.


Dương Huy Khải sinh ra và lớn lên tại vùng biển Nha Trang nhưng quá trình học tập và thành danh của ông đều ở nước ngoài. Ông từng chia sẻ rằng ước muốn của mình là được đóng góp một phần công sức cho quê nhà như giúp đỡ các trường đào tạo nghề Đầu bếp. Theo quan niệm của ông, nghệ thuật ẩm thực là không biên giới, nó là “con đường” có thể giúp những người xa lạ đến gần nhau và yêu mến nhau hơn.

Ngược dòng thời gian xem lại thời niên thiếu của Dương Huy Khải

Năm 14 tuổi, ông cùng gia đình sang Mỹ định cư và bắt đầu với công việc kinh doanh nhà hàng. Tại đây, ông được lĩnh hội những bài học đầu tiên về ẩm thực từ chính những người thân trong gia đình. Mặc dù, đã nhen nhóm niềm yêu thích ẩm thực cùng với điều kiện gia đình sẵn có nhưng con đường trở thành Đầu bếp của ông lại không rải đầy hoa hồng như mong đợi.

chân dung đầu bếp dương huy khải

Chân dung vị Đầu bếp vang danh Dương Huy Khải (Ảnh: Internet)

Còn về phía gia đình, họ mong muốn ông trở thành kỹ sư thay vì một Đầu bếp. Do đó, ông đã theo học đại học để trở thành kỹ sư cơ khí. Nhưng sau một thời gian, ông đã quyết định thôi học và chuyển sang lĩnh vực nhà hàng. Ông nói rằng không thể làm một công việc mà ông không đam mê, hứng thú và đến tận bây giờ ông vẫn không hối hận vì những gì mình đã làm.

Trước đó, tài năng nấu nướng của ông từ lâu đã được người thân, bạn bè và mọi người công nhận. Trong một cuộc bình chọn của đài truyền hình, Dương Huy Khải đã được xếp là một trong những Đầu bếp trẻ triển vọng nhất vùng New England. Tuy vậy, bản thân ông lại nghĩ rằng đó là do may mắn, ông không giỏi đến vậy và còn thiếu rất nhiều điều.

Dám nghĩ, dám làm và dám thành công

Sau khi thôi học, ông đã sang Pháp theo học tại Trường Cordon Bleu Paris danh giá trong vòng 15 tháng với học phí trung bình là 375 USD cho một món. Gia đình ông cho rằng đây là một sự lãng phí bởi vì ông đã là một Đầu bếp giỏi và đã được công nhận. Nhưng với Dương Huy Khải, ông biết bản thân mình cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Thế là, ông đã vừa học vừa xin làm thêm để trang trải cuộc sống.

Nhưng sau đó ông đã tập trung tối đa vào việc học và kết quả đạt được ngoài cả mong đợi. Năm ấy, Dương Huy Khải đã trở thành thủ khoa của Cordon Bleu Paris, là số ít học sinh nước ngoài đạt được thủ khoa của trường. Thành công là vậy, nhưng ông vẫn không dừng lại. Dương Huy Khải tiếp tục theo học trường Le Notre để có thêm kiến thức về bánh và đồ tráng miệng.

Sau khi học xong, ông quay lại Mỹ và dần nhận ra rằng thế mạnh của mình chính là ẩm thực Việt kết hợp với những kỹ thuật chế biến của Pháp. Vì thế, mỗi năm ông luôn dành thời gian để quay về Việt Nam để tìm hiểu ẩm thực quê nhà. Càng đi ông càng bị lôi cuốn, say mê bởi sự đa dạng và đặc sắc của ẩm thực Việt.

dương huy khải ẩm thực luôn là số 1 thế giới

Đối với ông, ẩm thực Việt luôn là số 1 thế giới (Ảnh: Internet)

Hành trình đưa ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế

Ở San Francisco, nhà hàng Ana Mandara của Bếp trưởng Dương Huy Khải luôn tấp nập thực khách tìm đến bởi sức hút từ những món ăn Việt Nam theo phong cách Pháp. Trong suốt 20 năm làm việc, ông nhận được nhiều giải thưởng danh giá và nhiều huy chương tại các nước. Và phần thưởng lớn nhất dành cho ông chính là những khen tặng, chia sẻ của những thực khách đã thưởng thức và rất yêu thích món ăn của ông.

Năm 2012, Dương Huy Khải đã giành được Huy chương vàng trong cuộc thi ẩm thực quốc tế Bắc Kinh với món ăn làm từ nguyên liệu là tổ yến do chính gia đình ông nuôi ở Nha Trang. Và ông cũng là người Việt Nam đầu tiên, là một trong 2 người châu Á được vinh dự gắn sao trên Đại lộ Danh vọng nghề Bếp, điều mà bất cứ Đầu bếp nào cũng mơ ước đạt được.

nhiều khách hàng tìm đến nhà hàng của ông

Có rất nhiều khách hàng tìm đến nhà hàng của ông (Ảnh: Internet)

Tổng kết

Với niềm đam mê ẩm thực bất tận của mình, Dương Huy Khải luôn tranh thủ từng giây phút để học hỏi thêm bí quyết nấu vô số món ăn ngon của mọi vùng miền. Và cũng dưới bàn tay tài hoa của mình, ông đã thổi hồn và mang biết bao món ăn Việt Nam vươn tầm thế giới.

Sự nỗ lực, quyết tâm cùng những thành công mà Dương Huy Khải gặt hái được thật khiến chúng ta nể phục đúng không nào? Do đó, bạn hãy cố gắng phấn đấu, học hỏi hết mình, thành công tự ắt đến bên bạn.

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn