Anthony Bourdain – ánh sáng của một vì sao đã tắt

Anthony Bourdain được đánh giá là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất thế giới, ông đã cống hiến cả cuộc đời mình để truyền bá những nét đẹp của ẩm thực đến với công chúng và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người khám phá nó. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CET nhìn lại con đường đi đến thành công và những thành tựu mà ông đã gặt hái nhé!


Anthony Bourdain có tên đầy đủ là Anthony Michael Bourdain, ông sinh năm 25/6/1956 và mất vào 8/6/2018. Không chỉ là một đầu bếp, tác giả, nhà làm phim tài liệu du lịch, ông còn là nhân vật truyền hình chính trong các chương trình khám phá về ẩm thực quốc tế, văn hóa và con người.

Những thành tựu mà Anthony Bourdain đã đạt được

Anthony Bourdain tốt nghiệp tại Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ năm 1987 và trở thành đầu bếp kỳ cựu của nhiều nhà bếp chuyên nghiệp. Trong đó, ông đã có nhiều năm giữ vị trí Tổng Bếp trưởng tại Brasserie Les Halles ở Manhattan. Ngoài ra, ông còn rất đa tài khi là tác giả của quyển sách ẩm thực bán chạy nhất của New York Times xuất bản năm 2000 Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly. Hơn nữa, ông cũng đã thử sức với lĩnh vực viết tiểu thuyết và tiểu thuyết phi lịch sử.

chân dung Anthony Bourdain

Chân dung Anthony Bourdain người Đầu bếp đa tài (Ảnh: Internet)

Chương trình truyền hình ẩm thực và du lịch thế giới A Cook’s Tourd lần đầu tiên của ông được phát sóng từ 2002 đến 2003 trên Food Network được nhiều khán giả đón nhận và yêu thích. Sau đó, ông cũng tổ chức thêm các chương trình phiêu lưu ẩm thực, văn hóa như Anthony Bourdain: No Reservations: No Reservations (2005 – 2012) và The Layover (2011 – 2013) trên Travel Channel. Đến năm 2013, ông chuyển sang nhà đài CNN để làm chủ chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown. Đồng thời, ông chính là vị đầu bếp cùng tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức bún chả tại Hà Nội trong chuyến đến thăm Việt Nam vào năm 2016.

Con đường đi đến thành công của Anthony Bourdain đa tài

Với những thành tựu trên, không ai có thể nghĩ rằng ông đã từng trải qua một quãng đường sự nghiệp đầy gian truân, vất vả. Khi còn là cậu bé sống ở bang New Jersey, trong lần đầu tiên nếm thử hương vị của những con hàu tươi ngon, Anthony Bourdain đã nhận ra được “mối duyên” đặc biệt của ông và ẩm thực. Cũng từ đó, từng là một “thiếu niên hư hỏng ích kỷ chỉ yêu bản thân mình, tự hủy hoại mình và thiếu suy nghĩ” (viết trong cuốn Kitchen Confidential) ông đã nhen nhóm niềm đam mê với ẩm thực. Để rồi, ông quyết định dừng hai năm học tại trường Vassar College và theo đuổi ngành ẩm thực.

Sau khi tốt nghiệp đại học ẩm thực hàng đầu thế giới Culinary Institute of America năm 1978, ông đã cố gắng kiếm tiền từ công việc rửa bát và xin việc trong gian bếp của nhiều nhà hàng khác nhau tại New York. Ông đã từng chia sẻ với tờ Boston Globe rằng: “Công việc đầu tiên của tôi là rửa bát thuê trong một nhà hàng ở bang Massachusetts, Mỹ. Mọi thứ đến tự nhiên khi tôi đang ở chung nhà với một nhóm bạn trường trung học. Vì không đóng góp tiền thuê nhà nên tôi được phân công rửa bát, trong khi những người bạn khác làm các vị trí đầu bếp, chạy bàn…”

Đến năm 1998, Anthony Bourdain đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp của mình khi làm Tổng Bếp trưởng tại nhà hàng Brasseries Les Halles, New York. Cũng bởi sự đa tài của mình ông không chỉ thành công với ngành ẩm thực, là đầu bếp nổi tiếng của CNN mà ông cũng theo đuổi đam mê viết lách. Chính những tác phẩm đó, như quyển A Cook’s Tour đứng thứ 2 danh sách bán chạy nhất đã trở thành cảm hứng cho việc phát triển chương trình truyền hình của mình. Những thành tựu này đã đánh dấu chặng đường khám phá nền ẩm thực khắp thế giới của ông và  truyền cảm ứng cho người yêu ẩm thực khắp thế giới.

Anthony Bourdain trải qua nhiều khó khăn

Anthony Bourdain đã trải qua nhiều khó khăn, gian nan để trở thành vị
đầu bếp nổi tiếng, đa tài (Ảnh: Internet)

Những người nổi tiếng nói vì về Anthony Bourdain?

Phó chủ tịch điều hành kênh CNN và biên tập viên Mark Whitaker chia sẻ: “Hơn một thập niên qua, Anthony Bourdain là một trong những người tiên phong đưa người Mỹ khám phá, tìm hiểu các nền văn hóa và ẩm thực khác nhau trên khắp thế giới. Bourdain còn là người bình luận tài ba, thẳng thắn nhất về các đầu bếp mới nổi trong ngành ẩm thực Mỹ. Ông cũng hướng dẫn, chia sẻ ý nghĩa của chủ nghĩa ăn chay và thuần chay cho mọi người yêu ẩm thực”.

Khi biết tin Anthony Bourdain qua đời, đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã đăng tải lời chia buồn trên Twitter với nội dung: “Thực sự choáng váng và đau buồn trước việc Anthony Bourdain ra đi. Ông đã đưa cả thế giới đến những nhà hàng, căn bếp và trường quay của chúng tôi. Bourdain thực sự đã truyền cảm hứng cho người dân khắp thế giới khám phá nền văn hóa của các thành phố qua ẩm thực”.

Mặc dù, đã ra đi nhưng những gì đầu bếp Anthony Bourdain để lại luôn là nguồn cảm hứng, động lực để tất cả các đầu bếp trên thế giới học hỏi và theo đuổi đam mê khám phá ẩm thực.

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn