TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Wolfgang Puck – Top 10 đầu bếp giàu có nhất thế giới

Luôn nằm trong danh sách các đầu bếp kiếm tiền giỏi nhất, không ai dám nghi ngờ tài năng của Wolfgang Puck – một trong những đầu bếp người Mỹ xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Ông nổi tiếng với các công thức nấu ăn bí mật gây ấn tượng với người thưởng thức. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về vị đầu bếp tài năng này nhé.

Wolfgang Puck là ai?

Wolfgang Johannes Puck sinh ngày 08.07.1949 là một đầu bếp, quản lý nhà hàng, tác giả sách, ngôi sao truyền hình, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng người Mỹ gốc Áo. Wolfgang Puck học nấu ăn từ mẹ mình khi còn nhỏ. Ông từng muốn trở thành một kiến trúc sư nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn đã đưa ông đến với nghề bếp như một cơ duyên.

Wolfgang Puck là một trong những đầu bếp xuất sắc nhất thế giới hiện nay.
(Ảnh: Internet)

Năm 14 tuổi, Wolfgang Puck rời khỏi nhà để theo học nghề bếp trong một khách sạn ở Villach, Áo. Năm 1968, vì quá ấn tượng với ẩm thực Pháp nên ông quyết tâm đi tìm việc làm ở các nhà hàng Pháp sang trọng. Sau đó, ông được đào tạo như một người học việc dưới sự chỉ dạy của đầu bếp lừng danh người Pháp Raymond Thuilier, bếp trưởng điều hành nhà hàng L’Oustau de Baumanière tại khách sạn Hotel de Paris ở Monaco. Đây cũng chính là người thầy đã khơi dậy niềm đam mê nấu nướng tiềm tàng trong con người ông.

Chàng trai Wolfgang Puck trẻ tuổi sau đó làm việc tại nhà hàng Monte Carlo và Maxim ở Paris, Pháp trước khi chuyển đến Mỹ vào năm 1973 khi chỉ mới 24. Năm 1982, ông mở nhà hàng đầu tiên của mình tên là Spago tại Los Angeles. Sau 15 năm vận hành, ông chuyển nhà hàng đến Beverly Hills, nơi ông phục vụ bữa ăn cho nhiều ngôi sao và người nổi tiếng. Nhà hàng Spago Beverly Hills được vinh danh vào top 40 nhà hàng tốt nhất nước Mỹ vào năm 2004, sau đó nhận 2 sao Michelin vào năm 2008 và 2009. Đây cũng là nhà hàng thường xuyên được chọn làm nơi tổ chức giải Oscar danh giá.

Dấu ấn sự nghiệp và các giải thưởng

Sau khi tạo được tiếng vang trong sự nghiệp, Wolfgang Puck tham gia rất nhiều chương trình truyền hình dạy nấu ăn trên truyền hình, viết nhiều tựa sách bán chạy, kinh doanh ẩm thực cũng như đạt rất nhiều giải thưởng danh giá khác. Ông hiện điều hành doanh nghiệp Wolfgang Puck, chủ sở hữu của khoảng hơn 40 nhà hàng, quán ăn, thương hiệu pizza trên khắp thế giới. Năm 2017, đầu bếp gốc Áo đứng ở vị trí thứ hai trong top 10 đầu bếp giàu nhất thế giới, với khối tài sản ước tính lên tới 78 triệu USD.

Nhà hàng Spago của Wolfgang Puck gây tiếng vang trong việc tổ chức các
bữa tiệc Oscar sang trọng. (Ảnh: Internet)

Wolfgang Puck nổi tiếng với những công thức nấu ăn bí mật. Mỗi khi thưởng thức món ăn của ông, thực khách không thể biết họ đang nếm món gì. Ông đã góp phần phát triển và sáng tạo các món ăn Mỹ bằng cách kết hợp các phong cách nấu ăn của Pháp, châu Á, công thức California cùng các nguyên liệu chất lượng từ các nền ẩm thực trên thế giới. Có nhiều người nói rằng, dù cùng là một công thức nhưng món ăn do Wolfgang Puck chế biến luôn có hương vị hấp dẫn và khác biệt hơn hẳn. Làm sao để có thể phối hợp nguyên liệu một cách tài tình như thế vẫn là một bí mật của đầu bếp tài năng Wolfgang Puck.

Món ăn yêu thích của Wolfgang Puck là bánh hạnh nhân. Món ăn nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông là cá hồi hun khói với nấm cục trắng, đây cũng là thực đơn được yêu thích nhất tại nhà hàng Spago của ông. Ngoài kinh doanh nhà hàng, công ty của ông còn bán các thiết bị chuyên dùng nấu ăn và sản phẩm như súp đóng hộp và nước xốt petro. Không chỉ có tài năng nấu nướng vượt trội, “vua đầu bếp” Wolfgang Puck luôn khiến người khác ngưỡng mộ bởi khả năng kinh doanh tài tình.

Các món ăn do Puck chế biến có sự pha trộn giữa nhiều
nền ẩm thực trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Lời khuyên của Wolfgang Puck dành cho các đầu bếp

“Hãy trò chuyện với khách hàng.” Puck cho rằng khách hàng đến nhà hàng của ông cũng như khách đến ăn cơm tại nhà, bạn luôn phải tiếp đãi họ thật nhiệt tình. Điểm khác biệt là ở nhà bạn họ ăn miễn phí, còn ở nhà hàng thì phải trả tiền.

“Đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ nhất.” Lời khuyên của Wolfgang Puck danh cho các đầu bếp có ý định làm kinh doanh, sau khi ông thất bại với kinh doanh nhà hàng Eureka Brewery mở vào năm 1990, nguyên nhân đến từ những chai bia.

“Hãy thuê những người trẻ tuổi.” Theo đầu bếp gốc Áo, những người trẻ tuổi luôn dồi dào ý tưởng, họ không ngừng phát triển bản thân.

Tổng kết

Vì vậy, nếu các đầu bếp đứng yên và không chú ý đến việc tiếp tục trau dồi và học hỏi thì bất cứ ai cũng sẽ sớm bị bài trừ.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!