Trở Về Tuổi Thơ Với Món Bánh Khoai Mì Đậu Xanh Nướng “Ăn Là Ghiền”

Khoai mì đậu xanh nướng là món bánh quen thuộc của tuổi thơ của rất nhiều người với mùi thơm của nước cốt dừa, vị dẻo ngọt, bùi bùi của tinh bột khoai mì “ăn hoài không chán”. Chẳng cần quá cầu kỳ hay phức tạp trong công đoạn chế biến, chỉ với 30 phút cho cách làm bánh khoai mì đậu xanh nướng cực kỳ đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi cả gia đình.

Món bánh tuổi thơ với hương vị khó quên

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, khoai mì đậu xanh là món bánh nướng vô cùng hấp dẫn mà mọi đứa trẻ đều thích mê. Chỉ với củ khoai mì nhỏ, ẩm thực Việt đã cho ra đời một món ăn hấp dẫn mà vừa nhắc đến cũng đủ khiến vị giác được kích thích.

cach lam banh khoai mi dau xanh nuong

Với mùi thơm của nước cốt dừa, vị dẻo ngọt, bùi bùi của tinh bột khoai mì, đây là món bánh tuổi thơ ăn hoài mà không chán. Nguồn: Internet

Món bánh này có thể dùng để ăn sáng hoặc dành cho các bữa ăn nhẹ đều phù hợp. Dù chỉ là “tay mơ” trong lĩnh vực nấu nướng, bạn vẫn có thể dễ dàng chế biến bánh khoai mì đậu xanh nướng bằng chảo chống dính hay bằng lò vi sóng mà không cần lò nướng. Loại bánh này tuy phải trải qua nhiều công đoạn nhưng lại không quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian để thực hiện. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon để dành tặng bạn bè hoặc người thân trong những ngày mưa hay không khí se lạnh đấy!

Công thức chuẩn vị cho bánh khoai mì đậu xanh nướng

Nguyên liệu làm bánh khoai mì đậu xanh nướng

  • 1kg khoai mì
  • 250gr đường trắng
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 50gr bơ chảy
  • 50gr đậu xanh không vỏ
  • 120gr bột năng
  • 150gr sữa đặc
  • 700ml cốt dừa

Thực hiện cách làm bánh khoai mì đậu xanh nướng

Bước 1: Làm bột khoai mì

Bạn gọt vỏ khoai mì, ngâm nước muối pha loãng trong 1 tiếng, sau đó mài nhuyễn lấy bột rồi đem vắt khô. Tiếp theo, bạn giữ lại phần nước khoai vắt, lọc phần tinh bột khoai mì màu trắng ở dưới và bỏ đi phần nước màu vàng ở trên.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Cho khoai mì đã vắt vào đậu xanh nấu chín, đường, bột năng, lòng đỏ trứng gà và trộn đều hỗn hợp này với nhau. Sau đó tiếp tục cho khoai, sữa đặc, bơ nấu chảy và nước cốt dừa vào hỗn hợp rồi trộn đều đến khi các thành phần hòa quyện và sánh đặc.

nguyên liệu làm bánh khoai mì nướng

Làm bánh khoai mì đậu xanh nướng tuy phải trải qua nhiều công đoạn nhưng lại không quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian. Nguồn: Internet

Bước 3: Nướng bánh

Chuẩn bị khuôn chữ nhật, phết bơ chống dính khuôn và lót giấy nến dưới đáy. Sau đó cho hỗn hợp bánh khoai mì vào khuôn và nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong thời gian 60 phút. Khi bánh đã vàng mặt, dùng tăm thử bánh nếu thấy tăm khô là bánh đã chín. Đợi bánh nguội một lúc rồi cắt ra là bạn đã có thể thưởng thức món bánh tuổi thơ hấp dẫn.

Lưu ý, để có được khoai mì ngon bạn nên chọn những củ tươi, tròn, thẳng, lớp vỏ mỡ màng để phần thịt ít xơ, mềm và ngọt. Khi mua khoai có thể dùng móng tay cạo thử lớp mỏng bên ngoài vỏ, nếu có màu hồng nhạt thì chọn vì thường là loại khoai chứa ít độc tố hơn, không chọn màu trắng. Ngoài ra, công đoạn sơ chế khoai mì cần được thực hiện đúng, không nên để khoai quá lâu sẽ mất ngon. Tuy khoai mì có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu sơ chế không đúng sẽ dễ gây ngộ độc cho con người.

bánh khoai mì nướng đậu xanh

Bánh khoai mì nướng đậu xanh sẽ là món ăn ngon để dành tặng bạn bè hoặc người thân trong những ngày mưa hay không khí se lạnh. Nguồn: Internet

Bánh khoai mì nướng tuy nhiều công đoạn thực hiện nhưng mùi vị bánh khi hoàn thành lại hấp dẫn vô cùng và xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Với vị thơm của nước cốt dừa, vị béo bùi của bột khoai mì và đậu xanh, bạn sẽ được cảm nhận hương vị tuyệt vời khi cắn lớp bánh ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, mịn. Ngoài món bánh khoai mì đậu xanh nướng, còn rất nhiều công thức làm bánh ngon, hấp dẫn đang chờ đợi bạn thử sức khi theo học kỹ thuật làm bánh tại CET. Hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các bạn nhé!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn