TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

1800 6552

Mách Bạn Cách Làm Bánh Tiêu Siêu Ngon – Nở Phồng Xốp – Thơm Lừng

Bởi Hoàng Thị Diệu Xuân 24/11/2021

Bánh tiêu là món ăn vặt truyền thống, gắn liền với biết bao thế hệ chúng ta. Giữa nhịp sống Sài Gòn hối hả thì những tiếng rao “Ai bánh tiêu không?” ngày càng ít nghe thấy hơn nhưng mỗi lần vang lên như thể đưa chúng ta về những ký ức tuổi thơ với đầy ắp kỷ niệm. Hôm nay, CET sẽ mách bạn cách làm bánh tiêu đơn giản nhưng vẫn mang đến hương vị quen thuộc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chúng ta đều quen thuộc với vị ngọt nhẹ của những chiếc bánh tiêu giòn rụm. Nguồn: Internet

Bạn Đã Biết Chiếc Bánh Tiêu Đầu Tiên Ra Đời Ở Đâu Không?

Bánh tiêu hay còn gọi bánh hồ tiêu, là một loại bánh mì nướng có nguồn gốc từ vùng đất Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và trở nên phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt ở Đài Loan. Theo nguyên bản, món bánh này được chế biến từ bột mì, đường, vừng (mè), men nở. Sau khi rán, bánh trở nên căng phồng, phảng phất hương thơm mùi bột mì và mùi vừng được phủ bên ngoài.

Khi được du nhập vào nước ta, chúng ta đã gọi tên món bánh này ngắn gọn là bánh tiêu và kết hợp thêm các loại nguyên liệu ăn kèm như bánh bò, xôi, sầu riêng, đậu xanh,… để tăng thêm hương vị đa dạng. Thành phần chủ yếu của bánh là tinh bột và cách chế biến chiên ngập trong dầu nên bánh tiêu chiên có lượng calo khá cao, khoảng 132 calo cho mỗi cái bánh. Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều và phải ăn bổ sung lượng chất xơ phù hợp để hạn chế tăng cân cũng như các nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường, huyết áp.

Cách Làm Bánh Tiêu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Nguyên liệu

  • Bột mì: 500g
  • Men nở: 7g
  • Vừng (mè) trắng: 150g
  • Đường trắng: 100g
  • Nước ấm (khoảng 30 độ C): 220ml
  • Tinh chất vani: ½ thìa cà phê
  • Muối: ¼ thìa cà phê
  • Dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện

Làm hỗn hợp bột

Đầu tiên, bạn sẽ hòa tan tan ½ lượng đường đã chuẩn bị với 20ml nước ấm và 10ml nước lạnh, sau đó bạn cho men nở vào, khuấy đều đến khi men nổi lên như gạch cua thì để yên trong khoảng 10 phút.

Tiếp theo, bạn cho bột mì, muối cùng phần nước ấm còn lại vào âu rồi trộn nhẹ. Sau đó, bạn thêm hỗn hợp nước đường và men, dùng tay nhào đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành một khối đồng nhất. Lưu ý: Bạn nên cho nước vào từ từ để bột ngấm nước từ từ và vừa phải để tránh tình trạng bị nhão.

Các bước trong khâu chuẩn bị hỗn hợp bột bánh tiêu. Nguồn: Internet

Khi bột không còn vón cục và không dính tay là bột đã đạt yêu cầu. Bạn dùng khăn khô phủ lên hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột để ủ bột khoảng 40-50 phút ở nơi kín gió.

Tạo hình bánh tiêu

Bột sau khi ủ sẽ nở lên gấp đôi so với lượng bột ban đầu, dùng ngón tay ấn vào giữa khối bột nếu bột lõm xuống, không đàn hồi thì bột ủ đã đạt. Bạn đặt khối bột lên trên một bề mặt sạch và dùng tay nhào bột thêm một lần nữa rồi chia bột thành nhiều phần nhỏ vo tròn. Để tạo hình, bạn cán bột thành các miếng tròn mỏng có đường kính khoảng 4cm và phủ một lớp mè (vừng). Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

Chia bột thành từng phần nhỏ rồi cán mỏng và phủ mè bên ngoài. Nguồn: Internet

Chiên bánh vàng giòn

Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đun, đợi dầu thật nóng thì vặn nhỏ lửa vừa cho bánh vào chiên. Bạn dùng đũa ấn 2 mép bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng, nhớ trở đều 2 mặt bánh thường xuyên để không bị cháy. Đến khi thấy 2 mặt bánh vàng đều thì bạn vớt ra để vào giấy thấm dầu. Bạn nên thưởng thức bánh ngay khi mới làm xong để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món bánh dân dã này.

Khi chiên bánh, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của dầu ăn. Nguồn: Internet

Thành phẩm bánh tiêu đạt yêu cầu là khi chín sẽ mềm xốp, nở to, có mùi thơm vô cùng đặc trưng của bột và vừng. Phần vỏ bánh giòn thơm hòa cùng vị ngọt nhẹ và mềm dai của ruột bánh. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu thành bánh tiêu kẹp xôi, bánh bò, sầu riêng, đậu xanh,… để tạo sự mới lạ về hương vị cho món bánh quen thuộc.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Và Bảo Quản Bánh Tiêu

Khi làm bánh tiêu, bạn có thể thay thế nguyên liệu đường bằng sữa đặc nhưng bánh có thể nhanh cháy nên bạn cần điều chỉnh lửa phù hợp.

Thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Bột khi ủ quá lâu sẽ bị chua, còn nếu ủ ở nhiệt độ quá cao thì khiến men chết và bánh sẽ không nở.

Bánh tiêu ngon nhất khi được thưởng thức ngay khi chiên vàng. Chính vì vậy, bạn nên làm đủ lượng bột cho cả gia đình, tránh làm quá nhiều vì để qua ngày bánh sẽ không còn ngon. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bảo quản bánh cách hút chân không để giữ độ giòn.

Bánh tiêu dùng ngon nhất khi bánh còn nóng và giữ được độ giòn. Nguồn: Internet

Cách làm bánh tiêu trên đây rất dễ làm, nguyên liệu cũng đơn giản, có thể mua ở cửa hàng hoặc siêu thị. Cuối tuần này là cơ hội để các bạn trổ tài chiêu đãi cả những chiếc bánh tiêu thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Xuân

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat

 
 
 
 
1800 6552