Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Cho Ngày Rằm Tháng Tám

Dịp Trung Thu sắp đến cũng là lúc mà các món bánh Trung Thu nướng, bánh pía, bánh dẻo được nhiều người tìm kiếm và mua sắm. Ngoài những loại bánh kể trên thì hiện nay, món bánh Trung Thu rau câu đang được rất nhiều người ưa chuộng vì sự mới lạ và hương vị thơm ngon. Nếu đang muốn làm loại bánh này, các bạn hãy đọc ngay bài viết hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu rau câu dưới đây của trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET).

cách làm bánh trung thu rau câu

Bánh Trung Thu rau câu là món bánh mới lạ, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Trung Thu rau câu đậu xanh đơn giản

bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Bánh Trung Thu đậu xanh có phần nhân bùi bùi, ngọt ngọt cùng phần rau câu mát lạnh nên được rất nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu
  • 200ml nước cốt dừa
  • 180g đường
  • 200g đậu xanh
  • 1 lít nước

Các bước thực hiện

Làm nhân đậu xanh

Các bạn rửa sạch đậu xanh, đem ngâm nước từ 4 – 6 tiếng. Tiếp đó bạn mang đậu đi hấp hoặc luộc đến khi đậu chín nhừ.

Bạn cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, bạn thêm đường vào đậu tùy theo khẩu vị của mình.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp đậu xanh và đường vào chảo, đảo đều tay đến khi nhân bánh tạo thành khối mịn màng thì tắt bếp. Bạn lấy nhân ra và chia thành từng viên nhỏ bằng nhau.

Nấu rau câu

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước, 1 gói bột rau câu cùng đường vào nồi, để trong 5 phút cho bột rau câu nở ra.

Tiếp đó bạn bật lửa nhỏ để đun hỗn hợp. Các bạn chú ý khi đun phải khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón cục ở đáy nồi.

Sau khi hỗn hợp rau câu sôi, các bạn cho nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều, đợi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Vào bánh

Bạn cho một lớp rau câu vào khuôn đã chuẩn bị, đợi cho lớp này hơi đông lại thì cho nhân đậu xanh vào giữa, sau đó cho tiếp bột rau câu vào đến khi đầy khuôn.

Bạn đặt khuôn vào tủ lạnh, đợi đến khi bánh đã đông hoàn toàn là có thể thưởng thức bánh.

Cách làm bánh Trung Thu rau câu nhân Flan ngon

bánh trung thu rau câu nhân flan

Bánh Trung Thu nhân bánh Flan rất ngon mà còn đẹp mắt

Nguyên liệu

Phần nhân Flan

  • 70ml Whipping Cream
  • 70ml sữa đặc
  • 1 – 2 lá dứa
  • 4 lòng đỏ trứng
  • 180ml sữa tươi

Phần rau câu

  • 20g bột rau câu
  • 200ml sữa
  • 2 lít nước
  • 500g thanh long ruột đỏ
  • 100g đường

Các bước thực hiện

Làm bánh Flan

Bạn cho 4 lòng đỏ trứng vào tô, dùng muỗng hoặc cây đánh trứng đánh đều tay.

Bạn đun ấm hỗn hợp whipping Cream cùng với sữa tươi, sau đó cho sữa đặc vào và đảo đều.

Tiếp đó bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa vào tô lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn lọc hỗn hợp trên qua rây rồi cho vào khuôn bánh.

Cho phần lá dứa đã chuẩn bị vào nồi nước, tiếp đến bạn cho khuôn bánh vào xửng, đậy nắp lại và hấp khoảng 30 phút.

Các bạn lưu ý khi hấp cứ cách 5 phút bạn mở nắp nồi, dùng khăn lau sạch nước bám trên nắp rồi đậy lại. Tiếp tục làm như vậy đến khi bánh chín.

Làm rau câu

Các bạn bỏ vỏ thanh long, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem phần ruột đã cắt cho vào máy ép lấy nước.

Cho bột rau câu và đường vào một chén nhỏ rồi trộn đều. Tiếp đó bạn cho 2 lít nước vào nồi rồi đổ hỗn hợp trên vào, đun trên lửa nhỏ. Khi đun các bạn nhớ đảo đều tay để rau câu không bị vón cục.

Sau khi nồi đã sôi, bạn chia rau câu thành 2 phần. Một phần bạn cho nước thanh long, phần còn lại cho sữa vào và khuấy đều.

Vào bánh

Bạn đổ phần rau câu thanh long vào khuôn thành 1 lớp, đợi khoảng 10 phút cho rau câu hơi đông lại rồi cho tiếp phần bánh Flan vào. Tiếp đó bạn cho phần rau câu sữa vào đầy khuôn rồi cho vào tủ lạnh. Đợi 2 tiếng sau rau câu đông lại là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh Trung Thu rau câu nhân phô mai

bánh trung thu rau câu nhân phô mai

Phần vỏ rau câu có hương vị café thơm ngon cùng với nhân phô mai béo ngậy đã tạo nên nét đặc trưng cho món bánh này (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 bịch bột rau câu
  • 700ml café đen
  • 100ml kem sữa vị phô mai
  • 40g đường cát trắng
  • 200ml sữa tươi có đường

Các bước thực hiện

Làm nhân phô mai

Bạn cho bột rau câu, kem sữa phô mai, sữa tươi và đường vào nồi, khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Bật lửa nhỏ, nấu hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp. Trong quá trình đun các bạn nhớ vớt bọt trên mặt.

Cho hỗn hợp trên vào khuôn làm nhân rồi để nguội. Sau đó cho khuôn vào tủ lạnh, đợi 15 phút cho nhân đông lại.

Làm bánh rau câu

Cho café đen, đường và bột rau câu vào nồi, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi. Khi nấu bạn hãy vớt bọt trên bề mặt.

Sau khi hỗn hợp nguội, bạn cho hỗn hợp vào 1/3 khuôn và đợi cho rau câu đặc lại. Tiếp đến bạn đặt nhân phô mai vào khuôn, rót tiếp hỗn hợp bột rau câu vào và để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ cho rau câu đông lại là hoàn thành.

Cách làm bánh Trung Thu rau câu nhân trái cây

bánh trung thu rau câu nhân trái cây

Từ các loại trái cây, các bạn có thể sáng tạo nên những chiếc bánh Trung Thu rau câu với phần nhân khác nhau (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

Vỏ bánh

  • 200ml nước
  • 5 lá dứa
  • 5g bột rau câu
  • 13g đường
  • 45ml sữa tươi
  • Màu thực phẩm: hồng, vàng…

Nhân bánh

  • 500ml nước
  • 50g đường
  • 3 lá dứa
  • Bột rau câu
  • Trái cây các loại: dưa hấu, kiwi, thanh long, dâu tây… đã được rửa sạch và xắt hạt lựu.

Các bước thực hiện

Cho vào nồi các nguyên liệu làm vỏ bánh gồm: nước, đường, lá dứa, bột rau câu và đun trên lửa vừa. Sau khi sôi, các bạn bỏ lá dứa và cho sữa tươi vào khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi lần nữa thì các bạn tắt bếp.

Các bạn chia hỗn hợp đã đun sôi thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần các bạn cho 1 loại màu thực phẩm vào rồi khuấy cho màu tan đều. Bạn cho hỗn hợp này vào khuôn bánh Trung Thu thành 1 lớp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Để làm nhân bánh, bạn cho nước, đường cát trắng, bột rau câu, lá dứa vào nồi và đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, các bạn tắt bếp rồi cho các loại trái cây vào. Các bạn lưu ý rằng phải khuấy đều để trái cây trộn lẫn trong nước rau câu.

Cuối cùng, các bạn lấy khuôn bánh Trung Thu trong tủ lạnh ra, đổ hỗn hợp rau câu trái cây vào cho đầy khuôn rồi lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 2 giờ sau, rau câu đông lại là món ăn đã hoàn thành.

Ngoài các loại bánh mà CET đã hướng dẫn trên đây, các bạn còn có thể làm bánh Trung Thu rau câu nhân khoai môn, nhân bí đỏ, nhân trứng muối… Mỗi loại bánh đều có hương vị thơm ngon khác nhau chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình bạn thích thú khi thưởng thức.

Lưu ý thắc mắc về món bánh Trung Thu rau câu

Cách bảo quản

  • Để giữ được độ ngon của bánh Trung Thu rau câu, các bạn hãy bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi chọn nguyên liệu, các bạn hãy mua những sản phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng.
  • Bánh Trung Thu rau câu có thể để được khoảng 4 – 5 ngày, do vậy các bạn nên sử dụng bánh sớm nhé.

Bánh Trung Thu rau câu bao nhiêu calo

bánh trung thu rau câu

Bánh Trung Thu rau câu rất thích hợp với những người đang lo lắng về vấn đề cân nặng (Ảnh: Internet)

Trong bột rau câu chứa khoảng 62 calo/100g bột. Tuy nhiên, khi làm bánh Trung Thu rau câu các thợ làm bánh còn sử dụng các nguyên liệu khác như café, đường, sữa… nên lượng calo sẽ tăng lên, nhưng sẽ không vượt quá mức 100 calo/100g.

Nếu đang giảm cân, các bạn hoàn toàn có thể làm món bánh Trung Thu rau câu để ăn. Món bánh này không có tinh bột, không dầu mỡ nên rất thích hợp đối với các bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng.

Mẹo để có món bánh Trung Thu rau câu ngon

  • Với món bánh Trung Thu rau câu nhân bánh Flan, các bạn có thể sử dụng bánh Flan làm sẵn thay vì tự làm bánh.
  • Tùy theo khẩu vị của mình mà các bạn có thể cho vào lượng đường khác nhau.
  • Không nấu rau câu trên lửa lớn và nhớ phải khuấy thật đều để hỗn hợp không bị hỏng.

Bánh Trung Thu rau câu là loại bánh mới lạ, có hương vị ngon ngọt và có nhiều loại nhân khác nhau nên được rất nhiều người yêu thích. Với bài viết hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu rau câu trên đây, CET hy vọng bạn sẽ làm được những chiếc bánh Trung Thu rau câu xinh xắn, ngon ngọt để thưởng thức cùng gia đình vào đêm trăng rằm.

Nếu muốn tìm hiểu và đăng ký các khóa học tại CET, các bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6552 của CET hoặc điền vào form bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 4.6 (20 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn