TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây

Bởi Hoàng Thị Diệu Xuân 27/04/2021

Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản thơm ngon của Xứ Nẫu. Trong một chiếc bánh là sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh cùng với dừa béo và nếp dẻo. Cách làm bánh này không khó, chỉ cần một chút khéo léo, kiên nhẫn. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây và thực hành ngay nhé!

Bánh Ít Lá Gai Mộc Mạc Như Chính Người Dân Nơi Đây

Chúng ta đều biết đây là một thứ bánh dân dã, được làm từ những nguyên liệu “cây nhà, lá vườn” và luôn có mặt trong các hoạt động ẩm thực của người dân Bình Định như lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ,… Sau khi dùng cỗ, người ta mời khách dùng bánh để “tráng miệng”, vỏ bánh dẻo nhưng lại không gây dính răng thực khách, đó là điều đặc biệt mà món quà quê này có. Hiện nay, chúng ta thấy nhiều loại bánh hiện đại ngon và hấp dẫn hơn nhiều nhưng bánh ít vẫn giữ cho một nét đẹp văn hóa riêng. Nếu đã “phải lòng” với món bánh này thì bạn hãy vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình theo công thức dưới đây.

Bánh ít lá gai – đặc sản của vùng đất Bình Định. Nguồn: Internet

Hướng Dẫn Làm Bánh Ít Lá Gai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lá gai tươi: 500g
  • Bột nếp: 500g
  • Đường cát: 300g
  • Dừa khô nạo sợi nhỏ: 200g
  • Đậu xanh: 200g

Những chiếc lá gai, nguyên liệu quan trọng để làm nên bánh ít thơm ngon. Nguồn: Internet

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

Để thành phẩm có màu xanh sẫm đẹp mắt, bạn nên chọn những chiếc lá gai to, không quá non hoặc quá già. Sau đó rửa sạch và bỏ đi phần cuống, gân lá, mang đi luộc với chút gừng từ 10 -15 phút thì vớt ra, để ráo.

Cắt nhỏ phần lá đã luộc và xay thật nhuyễn mịn, lưu ý xay nhiều lần để bột không bị lợn cợn. Trộn đều bột nếp với 150g đường và phần lá gai vừa xay, nhồi bột mạnh tay để các nguyên liệu hòa quyện và dẻo hơn. Khi bột không dính vào tay thì dừng lại và bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Dùng chày giả giúp hỗn hợp bột dẻo hơn. Nguồn: Internet

Bước 2: Làm nhân bánh

Đậu xanh cà vỏ khi mua về được vo sạch và ngâm khoảng 4 tiếng rồi đem nấu chín. Sau đó, xay đậu xanh cùng 150g đường còn lại, nếu quá khô bạn sẽ cho thêm một chút nước vào. Cho hỗn hợp đường đậu lên bếp và sên với lửa nhỏ cho đến khi khô lại thì tắt bếp và để nguội. Tiếp tục cho phần dừa nạo vào và trộn đều để hoàn thành nhân bánh. Chia nhân thành những phần nhỏ vừa ăn rồi vo viên tròn.

Bạn nên chọn những hạt đậu xanh ngon để phần nhân đạt chuẩn. Nguồn: Internet

Bước 3: Gói và hấp bánh

Phần bột vỏ bánh được chia đều thành các phần nhỏ, bạn nên chia bột và nhân khối lượng bằng nhau để hương vị bánh ngon hơn. Lấy một lượng bột ở phần vỏ bánh ép dẹp và cho phần nhân vào giữa và túm bột lại rồi vo tròn. Lá chuối được rửa sạch sau đó làm mềm lá bằng cách phơi dưới nắng hoặc hơ qua lửa để gói bánh dễ hơn. Lá chuối được cắt thành hình vuông và quét một lớp dầu ăn mỏng để bột không dính vào lá. Bánh ít được gói thành hình phễu, cho phần bánh đã có nhân vào và gói chặt tay. Sau đó mang đi hấp trong khoảng 30 phút là bánh chín.

Yêu cầu thành phẩm

Những chiếc bánh ít sau khi hấp sẽ có màu xanh thẩm đặc trưng, còn phần bột dẻo thơm kết hợp với phần nhân ngọt bùi, vừa miệng tạo nên hương vị tuyệt vời. Đây là một đặc sản mà ai từng thử qua đều nhớ mãi.

Những chiếc bánh ít lá gai sau khi hoàn thành trông đẹp mắt. Nguồn: Internet

Một Số Lưu Ý Khi Thực Hiện Món Bánh Ít Lá Gai

  • Nếu không thích dùng bột nếp có sẵn thì bạn có thể xay trực tiếp nếp thành bột. Nên chọn loại nếp ngon sau đó vo kỹ và ngâm với nước khoảng 6 tiếng thì đem xay nhuyễn. Ép bỏ đi phần nước thì bạn sẽ thu được một khối bột nếp mịn màng.
  • Lượng đường bạn sử dụng trong công thức có thể gia giảm tùy theo sở thích, nếu đường nhiều sẽ giúp bánh giữ được lâu nhưng dùng quá nhiều thì làm mất đi hương vị của những nguyên liệu khác.
  • Bánh ít có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày, nếu muốn để lâu hơn thì bạn nên đông lạnh. Khi muốn dùng, chỉ cần hấp lại 15 phút là bạn có thể thưởng thức ngay mà hương vị bánh vẫn thơm ngon, không thay đổi.

Trước đây, bạn nghĩ cách làm bánh ít lá gai có vẻ khó và công phu nhưng với sự hướng dẫn của CET sẽ giúp bạn thực hiện đơn giản hơn nhiều. Hãy vào bếp trổ tài nội trợ của bản thân ngay nào! Chắc hẳn mọi người trong gia đình sẽ tấm tắc khen ngợi. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Chương trình học làm bánh CET

Điểm: 4.5 (16 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Xuân

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Ý kiến của bạn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat