Bí Quyết Làm Bánh Chuối Hấp Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Bánh chuối hấp là một trong những món ăn dân dã vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực nước ta. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và giá trị dinh dưỡng cao, loại bánh này đã chinh phục được rất nhiều người yêu bánh. Trong bài viết sau đây, CET sẽ bật mí cho bạn công thức làm bánh chuối hấp để có thể trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Công thức chuẩn cho món bánh chuối hấp ngon đúng điệu

Nguyên liệu

  • 10 trái chuối chín
  • 100 gram bột gạo
  • Vừng rang thơm
  • 1 ống vani
  • 1 kg dừa nạo
  • 250 gram bột năng
  • Đường
  • Muối
  • Nước lọc

bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp ăn kèm nước cốt dừa là món đặc sản vô cùng thú vị của miền Tây. Nguồn: Internet

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lột bỏ vỏ chuối, sau đó cắt thành từng lát mỏng, mỗi lát dày khoảng 1cm. Cho 3 muỗng canh đường vào chuối và ướp từ 15-20 phút cho chuối ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn xay nhuyễn dừa nạo, sau đó vắt mạnh tay để lấy hết phần nước cốt dừa ra khỏi cái.

Bước 2: Làm bột dẻo

Cho vào tô lớn 3 chén nước lọc, bột gạo, bột năng, hương vani, 1 muỗng cà phê muối và đường. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết, rồi cho phần chuối đã ngâm vào, trộn thật đều. Lưu ý, bạn cần nhẹ tay trong khi trộn để cho chuối không bị dập hay nát.

Bước 3: Hấp bánh

Để bánh không bị dính khi hấp, bạn quét một lớp dầu ăn ở đáy nồi cơm điện, sau đó cho chuối vào nồi. Bạn chỉ nên đổ chuối thành một lớp dày từ 4 – 5 cm để bánh có thể chín đều. Tiếp theo, bật chế độ nấu của nồi cơm điện, sau 10 phút thì chuyển sang chế độ hâm nóng trong 2-5 phút. Liên tục lặp lại 2 thao tác này trong 3 lần, sau đó dùng tăm để kiểm tra, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín và có thể dùng được.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa, bột năng, nước lọc và đường vào nồi, đun trên lửa vừa, vừ đun vừa khuấy đều. Đợi cho đến khi hỗn hợp sánh lại, bạn rưới lên phần chuối hấp là có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra, để món bánh chuối hấp thêm ngon miệng, bạn hãy cho thêm đậu phộng rang hoặc hạnh nhân lên trên bề mặt bánh.

bánh chuối hấp đậu phộng

Bánh chuối hấp có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và mang giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn: Internet

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe

Làm chắc khỏe xương

Trong chuối có chứa một lượng lớn fructooligosaccharides. Đây là một dạng lợi khuẩn có thể dễ dàng chuyển hóa thành chuỗi ngắn các axit béo, cung cấp năng lượng cho các tế bào màng ruột kết. Ngoài ra, fructooligosaccharides còn có khả năng tạo ra môi trường chứa nhiều axit hơn trong ruột, làm tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ quan này. Canxi. Chính vì thế, loại trái cây này vẫn giúp xương bạn chắc khỏe và dẻo dai hơn, dù không chứa nhiều canxi.

Cải thiện thị lực

Chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho mắt và có khả năng duy trì thị lực ổn định. Hàm lượng lớn vitamin A trong chuối có chứa một hợp chất có tác dụng bảo vệ lớp màn bao quanh mắt. Thêm vào đó, vitamin A còn là thành phần cấu tạo nên protein, có vai trò truyền dẫn ánh sáng đến cho giác mạc. Đặc biệt hơn, ăn chuối thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng – một bệnh lý gây mờ mắt.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng pectin trong chuối rất cao, dù là chuối xanh hay chuối chín. Pectin là một loại chất xơ rất cần thiết cho chế độ ăn uống hằng ngày, nhằm hỗ trợ gia tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột.

trái chuối

Chuối là loại trái cây có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Nguồn: Internet

Giảm các nguy cơ bệnh tim mạch

Các hợp chất chống oxy hóa flavonoid có ở chuối sẽ giúp giảm thiểu nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, trong mỗi trái chuối có chứa khoảng 0,4 gam kali. Loại khoáng chất này có tác dụng ổn định huyết áp và giúp tim mạch khỏe mạnh hơn. Kết quả nhiều nghiên cứu do các chuyên gia dinh dưỡng thực hiện gần đây cho thấy, bạn sẽ giảm được 26% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nếu tiêu thụ 1,3-1,4g kali mỗi ngày. Ngoài ra, chuối còn làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim nhờ chứa các hợp chất chống oxy hóa flavonoid.

Ngăn ngừa ung thư

Năm 2005, nghiên cứu tại Thụy Điển đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn trái cây đều đặn, đặc biệt là chuối, sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc ung thư thận. Song song đó, do chuối chứa hàm lượng chống oxy hóa cao, nên những người ăn 4-6 trái chuối hàng tuần cũng sẽ giảm đi một nửa nguy cơ mắc ung thư thận.

CET chúc bạn chế biến thành công món bánh chuối hấp tại nhà. Nếu yêu thích làm bánh và muốn được đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này, bạn hãy để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được CET tư vấn miễn phí về khóa học Kỹ thuật làm bánh tại CET nhé!

Điểm: 4 (26 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn