TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Bật Mí Cách Làm Bánh Da Lợn Vừa Ngon Vừa Lạ Tại Nhà

Bởi Hoàng Thị Diệu Xuân 23/11/2020

Bánh da lợn – món bánh dân giã chứa đầy kí ức tuổi thơ của biết bao người. Món bánh này là sự kết hợp bởi độ dai dai, thơm lừng hương lá dứa, đậu xanh quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần thử một lần sẽ khiến bạn không bao giờ quên được. Học ngay cách làm bánh da lợn cuộn tròn vừa ngon vừa lạ mắt chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm cùng công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g bột năng
  • 100g bột gạo tẻ
  • 370g đường cát
  • 110g đậu xanh không vỏ
  • 650ml nước cốt dừa
  • 10 lá dứa
  • 1 ống vani
  • Dầu ăn
Nguyên liệu để thực hiện món bánh da lợn đơn giản và dễ chuẩn bị

Dụng cụ cần chuẩn bị

Máy sinh tố, nồi hấp, xửng hấp, rây lọc,

Cách làm bánh da lợn cuộn tròn đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh sau khi rửa sạch sẽ được ngâm vào nước lạnh trong vòng 4 tiếng để đậu mềm và tiếp tục đem đi hấp chín trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp theo sẽ rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với một chút nước. Sau đó, bạn dùng rây lọc thật kỹ để lấy phần nước cốt.
Nước cốt lá dứa được chuẩn bị kĩ lưỡng để đem lại mùi thơm và màu sắc đẹp cho bánh

Bước 2: Trộn bột làm bánh

  • Cho bột năng, bột gạo tẻ, đường vào một tô lớn và trộn đều. Sau đó tiếp tục cho thêm 650ml nước cốt dừa và 350ml nước lọc vào để hòa tan hỗn hợp bột trên.
  • Để hỗn hợp bột được mịn thì bạn nên dùng rây lọc qua 1 lần. Sau đó, chia hỗn hợp này thành 2 phần bằng nhau.
  • Lấy 1 phần bột đem xay chung với phần đậu xanh đã hấp chín và 1 ống vani, phần bột còn lại thì trộn chung với nước cốt lá dứa.

Bước 3: Hấp bánh

  1. Chuẩn bị nồi hấp và quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh để bánh không bị dính sau khi hấp.
  2. Sau đó tiến hành đổ một lớp bột lá dứa đầu tiên, hấp trong khoảng 5 phút cho đến khi màu bột trong lại thì đổ tiếp lớp bột đậu xanh vào và hấp tiếp tục trong 6 phút.
  3. Cứ mỗi một lớp bột mới bạn tăng thời gian hấp thêm 1 phút, tiếp tục thực hiện cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.
  4. Khi đổ xong lớp bột cuối cùng thì bạn hấp bánh trong khoảng thời gian 20-25 phút để bánh chín.
  5. Tắt bếp và để bánh nguội một chút thì lấy bánh ra khỏi khuôn để tiến hành cuộn bánh. Lưu ý, bánh sẽ dễ cuộn hơn khi còn ấm nóng và phải được cuộn chặt tay để thành phẩm trông đẹp mắt.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bánh sau khi cuộn thì bạn chỉ cần dùng dao cắt bánh ra từng khoanh với kích thước vừa ăn là đã có thể thưởng thức thành quả của mình. Bánh đạt yêu cầu là bánh có mùi thơm của lá dứa và đậu xanh, độ dai nhất định.

Bánh da lợn cuộn tròn sau khi được hoàn thành trông rất đẹp mắt.

Kinh nghiệm làm bánh da lợn bằng bột pha sẵn

Để thực hiện món bánh da lợn này không phải là quá khó hay đòi hỏi kĩ năng làm bánh phải tốt. Tuy nhiên, để có món bánh trở nên hoàn hảo hơn thì bạn cần lưu ý những mẹo sau:

  • Cần chọn lựa nguyên liệu chất lượng: đậu xanh phải chọn hạt căng, loại bỏ những hạt đậu bị lép, bị hư; lá dứa cũng chọn những lá vừa, không quá non, không quá già già; các loại bột cũng là loại bột mới, tránh sử dụng bột đã để quá lâu, bị ẩm, bị vón cục;…
  • Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn cân nhắc lượng bột, đường sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu lượng bột gạo, bột năng quá nhiều sẽ khiến bánh bị cứng, không dẻo; còn lượng đường nhiều sẽ gây ngán khi thưởng thức.
  • Độ dày của mỗi lớp bánh cần đồng đều để tạo nên thẩm mỹ cho bánh. Đặc biệt với món bánh da lợn cuộn tròn thì bạn nên đổ những lớp bánh mỏng để dễ cuộn hơn.
Bánh da lợn trở nên hoàn hảo hơn khi độ dày của các lớp bánh đều nhau.
  • Để kiểm tra bánh đã chín chưa trong quá trình hấp thì bạn nên sử dụng tăm tre ghim nhẹ vào bánh, khi rút lên nếu không thấy bột dính vào tăm tức là bánh đã chín.
  • Trong khi hấp, bạn cũng nên thỉnh thoảng nghiêng nắp nồi hấp sang một bên để tránh nước đọng trên nắp sẽ chảy ngược vào bánh.
  • Khi cắt bánh, bạn nên hơ nóng dao trước để bánh không bị dính vào dao hoặc có thể dùng chỉ sợi căng đều ở 2 tay để cắt bánh.
  • Lưu ý cuối cùng là cần bảo quản bánh tốt, tránh để bên ngoài dưới thời tiết nắng nóng dễ khiến bánh bị hư.

Với công thức đơn giản trên, hi vọng bạn tự tin thực hiện món bánh này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, bạn bè. Hãy theo dõi CET để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn, làm bánh mới nhé!

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Xuân

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!