Disc là gì? Tìm hiểu mô hình Disc

Khái niệm mô hình DISC ngày càng trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi để nhận diện tính cách, hành vi của con người, đặc biệt là trong tuyển dụng nhân sự. Vậy DISC là gì? Đâu là cách đọc mô hình này chính xác?


Tại sao có người dễ gần, có người lại e dè khi gặp gỡ, giao tiếp với người lạ? Tại sao cùng một người có lúc thận trọng, có lúc lại tỏ ra thống trị? Những câu hỏi trên đều sẽ được giải đáp thông qua việc sử dụng và phân tích mô hình DISC. Hãy cùng CET tìm hiểu thuật ngữ DISC là gì, cách đọc DISC cũng như tầm quan trọng của mô hình này trong cuộc sống và công việc.

mô hình disc là gì

Mô hình DISC tác động đến cuộc sống và công việc của mỗi người (Ảnh: Internet)

DISC là gì?

Lý thuyết DISC được nghiên cứu và xây dựng bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston – còn được gọi là Charles Moulton. 4 chữ cái D, I, S, C đại diện cho 4 nhóm tính cách của con người: Dominance (thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (kiên định), Conscientiousness (tuân thủ).

Dựa theo mô hình DISC, bạn có thể phân tích và đưa ra nhận định tính cách của bản thân và người đối diện. Từ đó, bạn có thể linh hoạt thay đổi phương pháp giao tiếp phù hợp để cả hai đều cảm thấy thoải mái và cuộc hội thoại đạt hiệu quả cao. Mô hình sắp xếp các nhóm tính cách theo từng cặp đối lập: Chủ động – Bị động; Tập trung vào công việc – Tập trung vào con người.

Tìm hiểu 4 nhóm tính cách

4 nhóm tính cách của disc

DISC sắp xếp nhóm tính cách theo từng cặp đối lập (Ảnh: Internet)

Dominance (D) – “Thống trị”

Những người nằm trong nhóm này thường có những đặc điểm như tự chủ, năng động, nhanh nhẹn, có mức độ tập trung công việc cao, thích cạnh tranh và chú trọng đến kết quả công việc.

Influence (I) – “Ảnh hưởng”

Hăng hái, thân thiện, lạc quan, hòa đồng, nhiệt tình và có khả năng thuyết phục tốt là những dấu hiệu nhận diện của những người thuộc nhóm I.

Steadiness (S) – “Kiên định”

Những người thuộc nhóm S có những đặc tính nổi bật như thật thà, kiên nhẫn, biết lắng nghe, khiêm tốn trong mọi việc.

Compliance (C) – “Tuân thủ”

Dấu hiệu nhận biết những người thuộc nhóm C là thận trọng, suy tư, tính kỉ luật cao, thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, đòi hỏi tính chính xác cao trong công việc.

Cách đọc biểu đồ DISC chính xác

Để biết bản thân thuộc nhóm tính cách nào, bạn cần đọc và đối chiếu kết quả từ 3 biểu đồ. Trong đó, mỗi biểu đồ thể hiện một giá trị khác nhau. Bên cạnh đó, kết quả của 3 biểu đồ có thể gần giống nhau hoặc có khác biệt đáng kể.

Biểu đồ nội

Biểu đồ này miêu tả tính cách bên trong của một người và cách họ thể hiện khi bản thân trong trạng thái thoải mái nhất. Kết quả của biểu đồ nội cũng chỉ ra thời điểm họ cảm thấy hạn chế hay áp lực.

Biểu đồ ngoại

Trong khi đó, biểu đồ ngoại lại cho thấy hành vi mà cá nhân thể hiện trong từng hoàn cảnh cụ thể. Do đó, kết quả của biểu đồ này có thể thay đổi theo thời gian, môi trường, tác động của sự kiện lớn trong đời…

Biểu đồ tóm tắt

Biểu đồ nội và ngoại cung cấp thông tin về giá trị về thái độ và nhận thức của một người. Tuy nhiên, hành vi của con người ít khi chỉ dựa hoàn toàn theo 1 trong 2 cách tiếp cận trên. Vì vậy, biểu đồ tóm tắt tổng hợp kết quả biểu đồ nội và biểu đồ ngoại để đưa ra quan điểm về hành vi thực tế mà người đó sẽ thực hiện.

Vì sao DISC lại quan trọng trong công việc?

disc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

DISC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống (Ảnh: Internet)

Hiện nay, DISC được áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực cuộc sống, như:

Bán hàng: DISC giúp bạn có thể nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, công việc bán hàng, hỗ trợ khách hàng, giải quyết sự cố… cũng trở nên hiệu quả hơn.

Đánh giá năng lực nhân viên: Dựa vào DISC, nhà quản lý có thể có được cái nhìn khách quan hơn về nhân viên. Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân, sắp xếp công việc hợp lý, thúc đẩy công việc đạt năng suất cao.

Công cụ tuyển dụng: Áp dụng trắc nghiệm DISC, nhà tuyển dụng không chỉ hiểu về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu mà còn nắm bắt được cách ứng viên phản ứng với thử thách, làm việc nhóm… Căn cứ vào đó, công ty có thể cân nhắc, lựa chọn nhân sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Tổng kết

Hi vọng, một số thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được mô hình DISC là gì, cách đọc biểu đồ đúng để xác định được tính cách bản thân và những người xung quanh. Từ đó, bạn có thể chủ động thay đổi hành vi phù hợp nhằm đạt hiệu quả trong giao tiếp cũng như công việc.

Điểm: 4.18 (11 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn