Service charge là gì? Cách tính service charge cho nhân viên

Service charge là khái niệm phổ biến trong môi trường các khách sạn 4 – 5 sao và nhà hàng cao cấp không chỉ dành riêng cho nhân viên mà cả đối tượng khách hàng. Vậy Service charge là gì? Cet.edu.vn sẽ giới thiệu khái niệm này và cũng như cách tính service charge cho nhân viên trong khách sạn để cho các bạn chuẩn bị sắp bước vào nghề hiểu rõ hơn nhé!


Từ lâu, service charge đã là một trong những khái niệm phổ biến trong ngành dịch vụ (đặc biệt là ngành dịch vụ ăn uống cao cấp) ở các nước phát triển trên thế giới. Khi mà các nhà hàng, khách sạn ở nước ta mở ra và phát triển mạnh mẽ thì khái niệm này cũng dần lan rộng đến với mọi người. Đối với khách hàng thì đó là khoản chi phí “thông lệ” giống như thuế VAT. Còn với nhân viên, service charge là một trong những nguồn thu nhập được mong đợi nhất.

Service charge

Service charge là khoản phí 5% được tính thêm khi khách sử dụng dịch vụ
tại NHKS (Nguồn: Internet)

Service charge là gì?

Service charge là khoản tiền phí phục vụ. Đây là khoản tiền sẽ tính thêm khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại Nhà hàng Khách sạn (NHKS) (cùng với với thuế VAT). Nó còn được hiểu là khoản tiền thưởng của khách hàng dành cho cơ sở kinh doanh mà sự phục vụ, dịch vụ đạt chất lượng từ mức tốt trở lên. Đây là khoản phí được pháp luật cho phép thu, được ghi trong hóa đơn và chịu thuế giá trị gia tăng.

Phí phục vụ thường sẽ được tính ở mức 5%. Trên mỗi menu trong NHKS đều, giá tiền món ăn đều sẽ được ghi rõ có áp dụng tính thuế và service charge hay không (lý do là vì ở một số cơ sở kinh doanh chỉ tính VAT). Để cho thuận tiện, trên giá của mỗi món ăn sẽ được kí hiệu ++ để chỉ việc áp dụng tính phí thuế và service charge. Ví dụ như: giá 1 đêm phòng Suite là $200++/ đêm thì là ngoài tiền thuê 200$ khách sẽ phải thanh toán thêm 10% cho thuế VAT và 5% cho service charge.

Service charge và tiền Tips có khác nhau không? 

Như đã đề cập, service charge là khoản phí “thông lệ” 5% mà khách hàng phải trả sau trong hoá đơn tính tiền mà NHKS sẽ “thay mặt” nhân viên nhận trước, đôi khi sẽ có vài khách thắc mắc với khoản phí này. Còn với tiền Tips, đó là khoản tiền thưởng trực tiếp của khách hàng khi họ hài lòng về chất lượng phục vụ dành riêng cho người nhân viên. Đây là khoản tiền nhân viên được phép hưởng toàn bộ hoặc chỉ chia đều cho số nhân viên có mặt trong ca làm việc (vì để phục vụ tốt khách hàng thì đó công sức của cả tập thể).

Với một số khách hàng, ngoài phí phục vụ thì họ vẫn chủ động thưởng thêm Tips cho nhân viên khi họ cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ. Do văn hoá Tips ở nước ta chưa phổ biến nên service charge và tiền Tips là hai khái niệm thường hay bị nhầm lẫn với nhau nhưng thật ra chúng hoàn toàn khác biệt.

Service charge và tiền Tips

Service charge và tiền Tips là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt
(Nguồn: Internet)

Cách tính service charge cho nhân viên trong nhà hàng, khách sạn

Service charge là khoản thu nhập thêm của nhân viên phục vụ làm việc trong NHKS bên cạnh lương cơ bản. Khoản này sẽ được tính là tổng phí phục vụ trong tháng chia đều cho tổng số nhân viên chính thức không kể cấp bậc, vị trí. Tuy nhiên, việc chia bao nhiêu % sẽ dựa trên chính sách của mỗi khách sạn: có nơi chia 50%, có khách sạn chia 80% cũng có khách sạn chia hết 100%… Và luật cũng có quy định, khách sạn không được giữ lại quá 50% phần phí này. Với phần phí còn lại, khách sạn sẽ sử dụng vào các mục đích như cải thiện điều kiện lao động, dùng cho các hoạt động khen thưởng…

Ở một số khách sạn áp dụng cách chia service charge cho nhân viên dựa vào hệ số, vị trí, thâm niên gắn bó với công ty nhằm duy trì nguồn đội ngũ nhân viên trung thành với cơ sở. Cũng có một số nơi, áp dụng chia service charge cho nhân viên part – time có thời gian làm việc gắn bó lâu dài với NHKS với tỉ lệ thấp hơn so với nhân viên chính thức.

Phần service charge nhân viên được hưởng mỗi tháng thường ít khi ở mức ổn định có lúc cao lúc thấp. Do chúng phụ thuộc vào số lượng khách hàng đến với cơ sở dịch vụ, doanh số kinh doanh trong tháng (mùa cao điểm, thấp điểm). Vì vậy, ở một số khách sạn hiện nay, họ sẽ dùng một phần khoản phí giữ lại của tháng cao điểm bù qua cho tháng thấp điểm nhằm giúp nhân viên có mức thu nhập không quá bị chênh lệch.

Cách chia service charge

Cách chia service charge cho nhân viên sẽ còn tuỳ thuộc vào
chính sách ở mỗi nơi (Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Hy vọng thông qua bài viết hôm nay, bạn đã có thêm một kiến thức bổ ích về chuyên ngành NHKS. Service charge là một trong các cách tính tiền lương cho nhân viên cần biết kể cả khi bạn ở bất kỳ cấp bậc nào cũng như bạn sẽ không còn thắc mắc khi thấy khái niệm này ở các NHKS nhé! Và đặc biệt resort cũng là một trong những loại hình có hình thức servide charge nhưng tùy vào mức độ cao cấp của resort mà mức service charge nhiều hay ít.

Điểm: 4.39 (13 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn