TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Tìm hiểu 6 thuật ngữ đánh giá KPI trong quản trị doanh thu khách sạn

KPI là thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành Nhà hàng – Khách sạn. Vậy KPI là gìđánh giá KPI trong quản trị doanh thu khách sạn phải dựa trên những tiêu chí nào? Hãy cùng CET tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


KPI hay còn gọi là Key Performance Indicators là hệ thống chỉ tiêu dùng để đo lường và đánh giá công việc của cá nhân hoặc bộ phận. Tùy thuộc vào từng vị trí, nhà quản lý sẽ đưa ra các chỉ số đánh giá mức độ công việc tương đương. Và căn cứ vào đánh giá KPI theo định kỳ, các khách sạn sẽ có chế độ thưởng phạt phù hợp. Trong kinh doanh khách sạn, có 6 tiêu chí đánh giá KPI như sau:

KPI – Hệ thống đo lường và đánh giá công việc (Ảnh: Internet)

ADR (Giá bán phòng trung bình trong 1 ngày)

ADR (Average Daily Rate) là giá trung bình cho mỗi phòng khách sạn được bán trong 1 ngày nhất định. Đây là một trong những chỉ số để đo lường hiệu quả hoạt động của khách sạn này so với khách sạn khác có cùng quy mô, cùng nhóm khách hàng.

Công thức: ADR = Tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê phòng / Số phòng bán được

Khi tính ADR, bạn không tính house use (phòng nội bộ) và phòng complimentary (phòng nội bộ). Bởi phòng nội bộ là phòng dành cho nhân viên khách sạn sử dụng, không dành để bán hay tạo doanh thu. Tương tự, phòng miễn phí cũng không ra doanh thu nên không được tính vào ADR.

ADR là giá bán phòng trung bình trong 1 ngày (Ảnh: Internet)

ALOS (Thời gian lưu trú trung bình)

ALOS ( Average Length of Stay) là tiêu chí về số ngày trung bình khách hàng lưu trú tại khách sạn trong 1 giai đoạn nhất định.

Công thức: ALOS = Tổng thời gian lưu trú / Tổng số lượng đặt phòng (bookings)

Ví dụ minh họa:

Trước tiên, bạn cần tính thời gian lưu trú theo công thức:

Thời gian lưu trú = ngày ra  – ngày vào

Chẳng hạn khách sạn có 4 lượt khách:

– Khách A check out vào ngày 10/4/2019 và check in ngày 4/4/2019

– Khách B check out vào ngày 5/4/2019 và check in ngày 1/4/2019

– Khách C check out vào ngày 26/4/2019 và check in ngày 20/4/2019

– Khách D check out vào ngày 7/5/2019 và check in ngày 1/5/2019

Bước 1: Tính thời gian lưu trú (LOS)

Khách A = [10/4/2019] – [4/4/2019] = 6 ngày

Khách B = [5/4/2019] – [1/4/2019] = 4 ngày

Khách C =[26/4/2019] – [20/4/2019] = 6 ngày

Khách D = [7/5/2019] – [1/5/2019] = 6 ngày

Bước 2: Tính tổng thời gian lưu trú

⅀LOS = 6 + 4 + 6 + 6= 26 ngày

Bước 3: Tính thời gian lưu trú trung bình (ALOS)

ALOS = 26/4 = 6.5 ngày

ARI (Chỉ số giá bán trung bình)

ARI (Average Rate Index) là KPI dùng để đo lường hiệu quả ADR của khách sạn so với đối thủ cạnh tranh trong cùng khoảng thời gian. Tùy thuộc vào quy mô và công suất phòng, khách sạn có thể chọn bán giá cao hơn hoặc thấp hơn ADR so với đối thủ để đạt nhiều doanh thu hơn, tăng lợi thế cạnh tranh hơn.

Công thức: ARI = ADR của khách sạn / ADR của nhóm khách sạn gộp lại

Nếu chỉ số ARI = 1.00, thì ADR của khách sạn đang bằng với ADR trung bình của nhóm đối thủ.

Nếu chỉ số ARI > 1.00, thì ADR của khách sạn cao hơn ADR trung bình của nhóm đối thủ.

Nếu chỉ số ARI < 1.00, thì ADR của khách sạn thấp hơn ADR trung bình của nhóm đối thủ

ARR (Giá bán phòng trung bình)

ARR (Average room rate) là KPI dùng để tính giá phòng trung bình hàng tuần hoặc tháng. Tương tự như ADR, cả 2 đều được dùng với mục đích tính giá bán trung bình. Tuy nhiên, ARR được dùng để tính giá bán trung bình trong khoảng thời gian dài hơn, trong khi ADR chỉ tính giá bán phòng trung bình của 1 ngày. Đồng thời, ARR cũng là chỉ số cần thiết trong việc đo lường được hiệu quả tài chính của khách sạn.

Công thức: ARR = Tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê phòng / Tổng số lượng phòng được bán

ARR được tính bằng tổng doanh thu chia cho tổng số phòng được dùng (Ảnh: Internet)

ATR (Giá trị liệu trung bình)

Tiêu chí KPI này được dùng chủ yếu cho dịch vụ Spa trong khách sạn. ATR là giá liệu trình trung bình và có thể thay đổi tùy từng loại trị liệu, gói sản phẩm.

Công thức: ATR = Tổng doanh thu trị liệu/ Tổng số trị liệu bán được

Availability (Số lượng phòng sẵn sàng bán)

Availability là tiêu chí để tính số lượng phòng trống đã sẵn sàng phục vụ cho một nhóm ngày hoặc kiểu lưu trú.

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về KPI, các thuật ngữ đánh giá KPI dùng trong quản trị doanh thu khách sạn và có thể áp dụng chúng vào công việc hằng ngày. Cùng đón chờ những bài viết hữu ích tiếp theo từ Cet.edu.vn bạn nhé!

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!