Tiêu chuẩn VTOS là gì? Vai trò của VTOS trong nhà hàng – khách sạn

VTOS là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, tuy nhiên ngay cả với những người đã làm việc hoặc học tập trong ngành nghề này thì chúng vẫn còn tương đối xa lạ. Nếu chính bạn cũng đang thắc mắc VTOS là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết này để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như nhận biết vai trò của chúng trong Nhà hàng – Khách sạn (NHKS).


vtos là gì

VTOS là tiêu chuẩn được sử dụng trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn (Nguồn: Internet)

Tiêu chuẩn VTOS là gì?

Thuật ngữ VTOS là viết tắt từ cụm từ Vietnam Tourism Occupational Skills Standards là bộ tiêu chuẩn kỹ năng cần thiết về nghề Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn nhằm để phát triển chất lượng nghiệp vụ các ngành nghề này.

VTOS được xây dựng bởi các chuyên gia quốc tế và Việt Nam và được Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB) thẩm định, phê duyệt, phát hành vào năm 2007. VTOS ra đời nhằm xây dựng và đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho ngành Du lịch Việt Nam với các tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ thuộc nhiều lĩnh vực chuyên biệt.

Tiêu chuẩn này bao gồm: 10 quyển tài liệu và 10 video hướng dẫn kỹ năng nghề, hướng dẫn kỹ năng đào tạo cho các nghiệp vụ như Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn, Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ…

Tiêu chuẩn VTOS bao gồm những gì?

Mỗi tiêu chuẩn VTOS được chia thành 3 phần chính:

– Phần một: mô tả tổng thể công việc, chức danh thường dùng và danh mục công việc. Đây chính là phần hình thành nên tiêu chuẩn.

– Phần hai: gồm kế hoạch liên hoàn nêu chi tiết các công việc, phần việc kỹ năng và phần việc kiến thức.

– Phần ba: nêu chi tiết tiêu chuẩn các kỹ năng nghề.

vtos chất lượng

VTOS được xây dựng nhằm để phát triển chất lượng nghiệp vụ du lịch Việt Nam (Nguồn: Internet)

Vai trò của tiêu chuẩn VTOS trong NHKS

Bên cạnh các công ty du lịch, lữ hành thì ngày ngay VTOS được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú – ăn uống quy mô vừa và nhỏ, các khách sạn và nhà hàng lớn trên khắp cả nước. Chúng chính là thước đo đánh giá chất lượng kỹ năng nghề, giúp người lao động có cái nhìn tổng quát về các kỹ năng cần thiết cũng như nắm bắt được quy trình để thực hiện công việc với hiệu quả, năng suất cao nhất.

Ngoài ra, VTOS còn giúp các doanh nghiệp thiết kế, xây dựng chương trình đào tạo cơ bản, tiêu chuẩn cho nhân viên và giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu đào tạo so với nhu cầu của doanh nghiệp, xác định các kỹ năng, kiến thức cần thiết nhất.

Hiện nay các trường đại học, trường nghề, cơ sở đào tạo các ngành nghề về Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn còn sử dụng VTOS như tiền đề để xây dựng giáo trình với tính thực tế cao nhằm mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất.

VTOS mang lại giá trị lợi ích gì?

Đối với người lao động khi có được chứng chỉ đào tạo nghề theo tiêu chuẩn VTOS thì đó như là một chứng minh, công nhận năng lực của họ. Qua đó, người lao động thuận lợi trong việc tìm kiếm được môi trường làm việc tốt cũng như cơ hội thăng tiến, thành công cho bản thân. Tiêu chuẩn VTOS đã và đang giúp cải thiện kỹ năng nghề du lịch tại Việt Nam.

VTOS mang lại giá trị lợi ích gì

VTOS còn được các trường đào tạo về ngành NHKS dựa vào để xây dựng giáo trình. (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những kiến thức mà Cet.edu.vn đã chia sẻ, bạn đã được giải đáp thắc mắc về tiêu chuẩn VTOS là gì. Đây là một trong những tiêu chuẩn rất quan trọng đối với nhân sự làm việc trong ngành NHKS. Vì thế, nắm vững chúng sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi để theo đuổi công việc của ngành nghề này.

Điểm: 3.93 (14 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn