Phục vụ là gì? Tiêu chuẩn nghiệp vụ phục vụ trong Nhà hàng – Khách sạn

Phục vụ là công việc thuộc ngành Nhà hàng – Khách sạn và phải đảm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vậy cụ thể công việc của nhân viên phục vụ là gì? tiêu chuẩn nghiệp vụ của công việc này ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua một số kiến thức bổ ích sau đây nhé.

Nhân viên Phục vụ, họ là ai?

Nhân viên phục vụ hay được còn được gọi là Waiter/ Waitress, là bộ phận nhân viên tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Theo một cách hiểu đơn giản nhất, nhân viên phục vụ là người đảm nhiệm vai trò tiếp đón, ghi nhận order của khách hàng, chuyển order xuống bộ phận bếp và mang đồ ăn lên cho họ.

phục vụ bàn là gì

Phục vụ bàn là công việc thú vị (Nguồn: Internet)

Với tính chất công việc như vậy, đòi hỏi phục vụ bàn luôn tạo được cảm giác dễ chịu, vui vẻ, thoải mái cũng như biến việc thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng là trải nghiệm tuyệt vời nhất của khách hàng. Bên cạnh những công việc đó, một phục vụ bàn còn đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn nữa.

Tiêu chuẩn phục vụ bàn tại nhà hàng, khách sạn như thế nào?

Nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng phục vụ, các nhà hàng, khách sạn đã đặt ra bộ tiêu chuẩn phục vụ, cụ thể như sau:

– Tiêu chuẩn tiếp đón khách hàng

– Giới thiệu thực đơn và các món ăn, đồ uống đặc biệt tại nhà hàng phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng khách.

– Tiếp nhận và chuyển yêu cầu thực đơn từ khách hàng đến bộ phận bếp

– Kiểm tra món ăn, đồ uống trước khi mang ra phục vụ thực khách

– Tiêu chuẩn phục vụ thực khách trong suốt thời gian khách dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn.

– Chủ động dọn dẹp bàn ăn và thay dụng cụ mới cho thực khách để phù hợp với mỗi bữa ăn

– Lau dọn, vệ sinh sạch sẽ và bảo quản, giữ gìn các dụng cụ theo quy định nhà hàng.

– Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng

Yêu cầu kiến thức và kỹ năng của nhân viên phục vụ

Tác phong và thái độ làm việc

Khi làm việc, nhân viên Phục vụ sẽ được đào tạo và hướng dẫn để nắm rõ tác phong, thái độ làm việc theo từng nhà hàng, khách sạn trong suốt quá trình làm việc. Ở mỗi NHKS khác nhau sẽ có những quy định riêng dành cho nhân viên. Tuy nhiên, nhìn chung thì hầu hết nhân viên phục vụ cần phải đảm bảo được các tiêu chí như sau về tác phong và thái độ làm việc: Trang phục chỉn chu, đầu tóc gọn gàng, phong thái tự tin, nhiệt tình, hòa nhã, tác phong nhanh nhẹn, thái độ làm việc hợp tác, sẵn sàng tiếp nhận phản hồi, tôn trọng đồng nghiệp, khách hàng, có chí tiến thủ…

Khả năng ghi nhớ, thành thạo kỹ năng

Khả năng ghi nhớ tốt không phải ai cũng may mắn có được, nhưng để hoàn thành tốt công việc phục vụ, bạn bắt buộc phải rèn luyện kỹ năng này. Trong một ngày, nhà hàng, khách sạn có thể phục vụ hàng chục, hàng trăm khách hàng, nếu bạn không tập ghi nhớ bạn sẽ khó lòng đảm nhiệm công việc tiếp đón, tiếp nhận order, chuyển order, phục vụ món ăn… và rất nhiều công việc khác như tư vấn, giới thiệu, dọn dẹp…

Trình độ ngoại ngữ

Làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn, không chỉ tiếp đón các khách hàng trong nước mà bạn còn phải làm việc với nhiều lượt khách quốc tế. Vì vậy, hơn ai hết bất kỳ một nhân viên nào cũng cần có vốn ngoại ngữ hoặc tiếng Anh giao tiếp tốt. Trình độ ngoại ngữ tốt là điều kiện bắt buộc cũng như là “vũ khí” để giúp công việc của bạn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Đặc biệt, đây còn là lợi thế tạo cơ hội để bạn thăng tiến nhanh chóng trong nghề nghiệp.

Công việc Phục vụ bàn có hạn chế và lợi thế gì?

Vì nhà hàng và khách sạn sẽ hoạt động từ sáng sớm cho tới tối, vì vậy khi làm công việc phục vụ, bạn cần phải chắc chắn mình có thể làm việc theo ca, chịu được áp lực từ khách hàng và quản lý. Bù lại, bạn sẽ có những lợi ích như: Có thêm nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập, trau dồi thêm vốn kiến thức, kỹ năng mềm, kinh nghiệm, khả năng giao tiếp, tiếng Anh, tạo dựng các mối quan hệ mới…

Hy vọng với bài viết mà CET vừa chia sẻ về nghề Phục vụ là gì? Thế nào là phục vụ và công việc của bộ phận này như thế nào? sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Điểm: 4.11 (10 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn