TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Sĩ Tử Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Trí Nhớ Trong Mùa Thi?

Bởi Lập Chef 22/05/2021

Cứ đến mùa tuyển sinh, ngoài việc băn khoăn chọn trường, chọn ngành thì các bậc phụ huynh và học sinh còn quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này. Sức khỏe ổn định sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt những bài thi quan trọng. Hãy cùng CET tìm hiểu sĩ tử nên ăn gì để tăng cường trí nhớ trong mùa thi này nhé!

Học Sinh Thường Mắc Sai Lầm Gì Trong Sinh Hoạt Vào Mùa Tuyển Sinh?

Bước vào các kỳ thi quan trọng, các bạn học sinh thường có tâm lý căng thẳng, lo sợ rằng mình không đủ thời gian ôn tập hết các nội dung cần thiết. Rất nhiều người không biết cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý dẫn đến tình trạng bản thân mệt mỏi, mất sức và kém tập trung. Các sai lầm về sinh hoạt hằng ngày mà các bạn thường mắc phải là ôn luyện quá nhiều, không dành thời gian thư giãn, ngủ không đủ giấc, ăn uống thất thường.

Đến mùa thi cử, các bạn học sinh sẽ dễ bị thiếu ngủ, tinh thần không minh mẫn. Nguồn: Internet

Những thói quen này khiến học sinh giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh như đau dạ dày, viêm họng, mất ngủ, nhức đầu, kiệt sức, vọp bẻ,… Chính vì vậy mà các chuyên gia tại trung tâm Dinh dưỡng TP.Hồ Chí Minh đã đưa ra một số lời khuyên như cân đối chế độ cũng như khẩu phần ăn, khi mệt mỏi thì nên chợp mắt vài phút, không nên học liên tục trong thời gian dài mà cứ khoảng 45-60 phút thì thư giãn với vài động tác thể dục,…

Chúng ta đều thấy rõ được tầm quan trọng của việc cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe của sĩ thử vào giai đoạn này. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm nên sử dụng không chỉ trong kỳ thi quan trọng này mà còn trong lúc thời tiết nóng bức và “sống cùng” đại dịch Covid-19.

Các Bạn Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Trí Nhớ Trong Mùa Thi?

Ngũ cốc nguyên hạt (nguyên cám) và các loại đậu

Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động của não bộ và ngũ cốc nguyên cám có thể đáp ứng điều đó. Ngoài việc giàu tinh bột thì các nhóm vitamin B như niacin (B3), thiamin (B1) và folate (B9) có trong thành phần dinh dưỡng sẽ giúp các bạn có một hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp điều hòa nồng độ đường huyết. Các loại ngũ cốc phổ biến và dễ tìm như: gạo trắng, gạo lứt, bắp (ngô), yến mạch, lúa mì,… Thành phần chính trong các loại đậu là chất đạm, chất xơ, chất bột đường và khoáng chất giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng để duy trì hoạt động não bộ ở mức tối đa.

Các loại ngũ cốc nguyên cám rất tốt cho sức khỏe của trí não lẫn tim mạch. Nguồn: Internet

Rau xanh và trái cây

Rau xanh chứa nhiều vitamin A và K, rất tốt cho tinh thần của bạn khi có dùng thường xuyên. Các “ứng cử viên” tiêu biểu như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, rau arugula,… Các loại rau này giúp tái tạo các tế bào não, ngăn chặn suy giảm trí nhớ và thúc đẩy não bộ hoạt động. Rau lá xanh chứa hàm lượng chất sắt khá cao và đó là lý do tuyệt vời để các bạn học sinh nên tích cực ăn rau. Thiếu sắt có thể gây tình trạng “sương mù” não bộ khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, mơ hồ, khó tập trung ghi nhớ sự vật, sự việc,…

Trong bữa ăn hàng ngày bạn cũng cần phải bổ sung thêm trái cây chứ không chỉ riêng trong giai đoạn thi cử. Những loại trái cây đa màu sắc sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là mắt và trí não. Cụ thể, quả bơ chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh để bảo vệ cơ thể và tăng cường lưu thông máu để tối ưu chức năng não bộ và tinh thần tập trung tốt hơn.

Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nguồn: Internet

Các loại trái cây có màu đỏ, cam như đu đủ, cam, xoài,… thường có nhiều vitamin A giúp sáng mắt, tăng cường khả năng ghi nhớ. Việt quất là loại trái cây có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa não và căng thẳng bởi vì chứa hàm lượng axit gallic cao, giàu omega. Nếu bạn không thích ăn trực tiếp thì có thể kết hợp nhiều loại rau xanh và trái cây để chế biến món ăn hoặc pha chế nên những loại nước uống bổ dưỡng để thưởng thức.

Các loại hạt

Hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, macca, hạt lanh, hạt chia,… đều là những thực phẩm cực kỳ tốt trong việc cải thiện chức năng não bộ và thúc đẩy hoạt động ghi nhớ. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất như DHA, vitamin B, E, axit béo omega-3, omega-6, protein, kẽm (Zn), magie (Mg) sẽ cung cấp năng lượng để hệ thần kinh hoạt động tốt nhất, đảm bảo tinh thần minh mẫn, cải thiện khả năng ghi nhớ trong thời gian dài với tốc độ nhanh.

Quả óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác. Nguồn: Internet

Mật ong

Trong mật ong có chứa các loại men tự nhiên, các acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Nhờ đó, mật ong có tác dụng chống lại căng thẳng, lo âu trong cuộc sống giúp tâm trạng thư thái, tăng khả năng nhớ bài của bộ não. Trước khi đi ngủ, bạn có thể pha một chút với sữa ấm để ngủ ngon hơn, tròn giấc, không bị trằn trọc. Ngoài ra, khi sử dụng lâu dài có thể ngăn ngừa được suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.

Mật ong pha với chanh là thức uống giúp bạn tỉnh táo học bài hơn. Nguồn: Internet

Các loại cá béo

Đây được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho não bộ con người. Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá tra, cá hú,… chứa nguồn axit béo omega-3 dồi dào giúp hình thành tế bào não và thần kinh từ đó giúp nâng cao khả năng ghi nhớ tốt. Khi cơ thể không được cung cấp đủ omega-3, khả năng học tập có thể giảm so với bình thường, cũng dễ bị trầm cảm hơn.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận những người ăn cá béo thường xuyên sẽ có nhiều “chất xám” hơn so với ngược lại. Cá còn là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và khoáng chất mà cơ thể cần. Đạm giúp tái tạo các tế bào, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng cường hoạt động của trí não.

Cá hồi chứa hàm lượng omega-3 cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho bộ não của chúng ta. Nguồn: Internet

Trứng

Với nguồn vitamin B6, B12, folate, choline dồi dào mà trứng có tác dụng tổng hợp các dưỡng chất trong não, làm chậm quá trình suy giảm tinh thần, ngừa bệnh trầm cảm. Đặc biệt, choline có trong lòng đỏ trứng là hợp chất tạo ra acetylcholine giúp điều chỉnh tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Sử dụng trứng vào bữa sáng hoặc bữa phụ sẽ rất tốt cho thị lực của bạn khi phải nhìn màn hình và đọc tài liệu thường xuyên.

Trứng gà là thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc với chúng ta. Nguồn: Internet

Những loại thực phẩm vừa nêu trên đều chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho não bộ và hệ thần kinh. Chính vì thế, trong thực đơn hằng ngày bạn hãy biến tấu, sáng tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn với các nguyên liệu này để tăng cường trí nhớ. CET đồng hành cùng bạn với các công thức nấu món ngon cho mùa thi trong những bài viết theo. Bạn nhớ đón đọc nhé!

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat