TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Công Dụng Thần Kì Và Các Món Ngon Từ Lá Tía Tô

Bởi Lập Chef 11/06/2021

Tía tô là một loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam với mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về những công dụng của loại rau ăn kèm này đối với sức khỏe con người. Bài viết sau đây không chỉ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên mà còn bật mí cho bạn cách làm các món ngon từ lá tía tô.

Lá tía tô là một loại rau quen thuộc với chúng ta. Nguồn: Internet

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Lá Tía Tô Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Lá tía tô khá phổ biến ở nước ta, vừa dùng làm rau gia vị trong nấu ăn, vừa có tác dụng như vị thuốc để chữa một số chứng bệnh. Loại cây này có tên khoa học là Perilla frutescens, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae) giống như rau húng. Lá có màu tím hoặc đôi lúc màu xanh tím. Dược liệu làm từ lá tía tô thường có mùi thơm, vị cay, tính ấm nên được dùng để chữa cảm sốt, cảm lạnh, đau bụng, tiêu chảy,… Tác dụng tuyệt vời của tía tô cụ thể như sau:

Tác dụng làm đẹp

Trong lá tía tô có chứa hoạt chất Priseril với tác dụng thanh lọc, cải thiện màu sắc, đồng thời loại bỏ các tế bào chết từ đó giúp làn da của bạn trắng sáng, đều màu. Hàm lượng vitamin E và chất oxy hóa cao sẽ tăng cường độ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa và tăng sự mịn màng cho da dẻ.

Điều trị các bệnh về dạ dày

Nếu dạ dày của bạn đang có vấn đề thì hãy thường xuyên dùng nước lá tía tô. Lí do là trong đó có 2 hoạt chất Glucosamine và Tanin sẽ giúp chống viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình lành các vết thương, làm liền sẹo ở dạ dày. Bên cạnh đó, tía tô có thể giúp hạn chế các triệu chứng đầy hơi, no lâu và những cơn co thắt vùng bụng.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Lá tía tô có tỷ lệ chất béo lành mạnh khá cao nên giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đặc biệt ở người lớn tuổi và người già. Cụ thể, các mạch máu khỏe mạnh được duy trì, ngăn ngừa tình trạng hình thành huyết khối, gây tắc nghẽn rất nguy hiểm và ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.

Giải cảm

Khi bị cảm lạnh, chúng ta thường nghĩ đến tía tô đầu tiên vì phần tinh dầu sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, phục hồi nhanh chóng. Bạn có thể nấu cháo, xông, ngâm chân hay nấu nước uống để trị cảm mạo, hạ sốt, ho khan. Ngoài ra, các hoạt chất này còn có khả năng lưu thông khí huyết, cải thiện chức năng phổi và hỗ trợ điều trị hen suyễn.

Giảm cân hiệu quả

Thành phần của lá tía tô có nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin cùng protein thực vật nên hỗ trợ rất lớn vào quá trình hoạt động của dạ dày, giúp thúc đẩy sự chuyển hóa và trao đổi chất. Chính vì thế, dùng lá tía tô thường xuyên và đúng cách có thể làm tăng hoạt động đốt cháy mỡ thừa để đào thải chất béo ra khỏi cơ thể.

Lá tía tô có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Nguồn: Internet

Quả thật, lá tía tô có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng không hẳn ai cũng có thể ăn được lá tía tô. Chính vì điều này mà CET giới thiệu cho bạn một số cách chế biến món ăn và nước uống từ vị thuốc này ở phần tiếp theo để dễ thưởng thức hơn.

Cách Làm Các Món Ngon Từ Lá Tía Tô

Nước lá tía tô nguyên chất

Nguyên liệu

  • Tía tô: 200g
  • Chanh: 1 trái
  • Muối: ½ muỗng cafe

Hướng dẫn thực hiện

Tía tô sau khi mua về thì rửa sạch, bạn giữ phần lá lẫn thân cây, cắt thành từng đoạn khoảng 4cm. Đun sôi 2 lít nước, cho lá tía tô vào rồi đậy nắp, giảm lửa nhỏ và nấu khoảng 20 phút. Sau đó, bạn tắt bếp, ủ thêm 20 phút để tinh chất trong lá được tiết ra hết.

Khi nước lá tía tô nguội hẳn thì bạn cho muối và nước cốt chanh vào, khuấy đều các nguyên liệu là đã có thể thưởng thức. Thành phẩm nước lá tía tô có màu hồng đẹp mắt, hương thơm đặc trưng và vị chua thanh, khá dễ uống, khi thưởng thức bạn có thể thêm đá viên vào.

Nước tía tô sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Nguồn: Internet

Tía tô kẹp thịt chiên giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lá tía tô: 150g
  • Thịt heo xay: 200g
  • Hành tím băm: 20g (2 củ)
  • Tỏi băm: 20g (3-4 tép)
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì: 30g
  • Gia vị: dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu xay, nước mắm.

Hướng dẫn thực hiện

Đầu tiên, bạn sẽ ướp thịt heo xay với hành tím băm, tỏi băm cùng các gia vị dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu trong 20 phút để gia vị thấm đều. Trong lúc đó, bạn cũng nhặt lá tía tô, lựa những lá vừa, bản to, không bị rách rồi rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước trên bề mặt lá. Trứng gà đập ra rồi đánh đều cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau.

Tiếp theo, bạn phủ bên ngoài từng lá tía tô 1 lớp mỏng bột mì, sau đó trải lên bàn, thêm thịt xay vào và kẹp lại. Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu vào, khi dầu bắt đầu nóng thì bạn lần lượt nhúng từng lá tía tô kẹp thịt vào trứng gà rồi cho vào chảo chiên vàng với lửa vừa. Bạn chiên cho hai bên lá tía tô vàng đều, khi dậy mùi thơm thì gắp ra đĩa có lót thấm dầu.

Cuối cùng, bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức. Món ăn có hương vị đặc trưng của lá tía tô, phần nhân thịt được nêm nếm vừa miệng và đặc biệt giòn tan trong miệng khi dùng. Bạn có thể ăn cùng với cơm và chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt rất hợp.

Món tía tô kẹp thịt chiên giòn khi hoàn thành. Nguồn: Internet

Trứng cuộn lá tía tô

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 4 trứng
  • Cà rốt: 30g (nửa củ)
  • Tía tô: 5-6 lá
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Hướng dẫn thực hiện

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày 1cm theo chiều dọc, rồi luộc khoảng 3 phút với nước sôi, sau đó vớt ra băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, để ráo.

Trứng gà đập vào tô, nêm thêm các gia vị quen thuộc rồi dùng đũa đánh đều để hòa tan các gia vị, thêm cà rốt băm vào trộn đều một lần nữa.

Đặt chảo lên và làm nóng với một chút dầu ăn, đổ ½ hỗn hợp trứng vào tráng đều mặt chảo. Tiếp theo, bạn đặt 4 lá tía tô lên mặt trứng, mỗi bên 2 lá nằm đối nhau rồi cuộn tròn, gạt miếng trứng cuộn sang một bên chảo, đổ tiếp phần trứng còn lại vào chảo, tráng đều mặt chảo rồi tiếp tục đặt thêm lá tía tô lên và tiếp tục cuộn trứng vào lớp trứng lúc nảy. Bạn lấy trứng ra và cắt thành từng khoanh dày 1,5cm.

Xếp trứng lên đĩa, từng khoanh trứng với sắc vàng đặc trưng nổi bật giữa chút sắc xanh của lá thật đẹp. Món ăn này ăn cùng với cơm và thích hợp cho trẻ nhỏ khi tập ăn rau xanh.

Lá tía tô kết hợp với trứng sẽ mang đến hương vị lạ miệng cho món ăn. Nguồn: Internet

Bò nướng lá tía tô

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g
  • Tía tô: 15-20 lá
  • Hành tây: ½ củ
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi băm: 2 muỗng cafe
  • Đậu phộng: 150g
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu

Hướng dẫn thực hiện

Bạn nên lựa chọn thịt bò mới, tươi ngon, thịt săn, có độ đàn hồi, không chảy nước, không có mùi khó chịu. Sau khi mua về, thịt bò rửa sạch và băm nhỏ hoặc dùng cối xay nhuyễn. Lá tía tô, bạn nhẹ nhàng rửa sạch và để ráo nước, tránh làm rách. Hành tây, hành lá, sả bạn đều cắt nhỏ, lưu ý để riêng phần đầu và phần lá hành.

Tiếp theo, bạn ướp thịt bò với hành tỏi băm nhuyễn, đầu hành, sả băm, một thìa dầu ăn cùng các gia vị. Trộn đều các nguyên liệu và để yên khoảng 20 phút để thịt bò thấm gia vị.

Bạn thêm chút muối vào phần lá hành sau đó đổ dầu ăn đã làm nóng vào, ta thu được mỡ hành. Đậu phộng sau khi rang vàng thì bỏ vỏ và giã sơ. Mọi thứ đã sẵn sàng, bạn đặt lá tía tô lên bàn, thêm thịt bò vào rồi cuộn tròn lại, lợi dụng phần cuống lá để cố định mép lá. Lần lượt thực hiện hết phần lá tía tô và thịt bò đã chuẩn bị.

Bạn có thể chiên hoặc nướng các cuộn bò này, khuyến khích nướng trên vỉ sẽ hạn chế dầu mỡ, dễ ngán. Khi món ăn đã chín, bạn xếp ra đĩa, cho mỡ hành và đậu phộng lên bề mặt. Bạn có thể ăn kèm bò nướng lá tía tô với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt hoặc dùng để cuốn với bánh tráng. Thịt bò kết hợp với lá tía tô mang đến sự lạ miệng của cho người dùng, vị thơm nhẹ đặc trưng cùng vị ngọt của thịt.

Bò nướng lá tía tô thích hợp ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt. Nguồn: Internet

Cháo tía tô giải cảm

Nguyên liệu

  • Gạo: 1/3 chén
  • Thịt nạc xay: 100g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá tía tô: 30g
  • Hành lá: 3 cây
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay,…

Hướng dẫn thực hiện

Bạn ướp thịt nạc với các gia vị như hạt nêm, muối, tiêu và để 15 phút. Cà rốt và khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Lá tía tô và hành lá cũng rửa sạch, để ráo và cắt nhuyễn.

Gạo đem đi vo sạch rồi rang với lửa nhỏ, bước này giúp cháo có hương thơm và hạt gạo không nát. Nếu bạn thích hạt gạo nở đều thì không cần rang gạo. Sau đó, bạn cho vào nồi cùng 1 lít nước, khi sôi, bạn vặn lửa nhỏ rồi ninh cháo từ 25-30 phút, tùy vào độ nhuyễn của cháo mà bạn thích. Trong nhớ thường xuyên dùng vá khuấy để cháo không bị khét, dính vào đáy nồi.

Khi cháo nấu được khoảng 20 phút, bạn thêm cà rốt và khoai tây vào nấu cùng. Cùng lúc đó, bạn sẽ xào sơ thịt và cho vào nồi cháo và nêm nếm gia vị vừa ăn. Các nguyên đã chín mềm thì bạn cho lá tía tô vào trộn đều rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, cho thêm một ít hành lá, tiêu xay và lá tía tô lên trên bề mặt và thưởng thức. Để phát huy công dụng giải cảm, bạn nên dùng khi cháo còn nóng.

Cháo tía tô thịt bằm có công dụng trị cảm rất tốt. Nguồn: Internet

Với những thông tin về lá tía tô trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại nguyên liệu đặc biệt này. Các món ngon từ lá tía tô thật hấp dẫn và mang đến nhiều hương vị mới lạ cho người thưởng thức. Hãy đừng bỏ lỡ những bài viết khám phá ẩm thực tiếp theo trong chuyên mục để có thêm những thông tin hữu ích về các nguyên liệu và cách chế biến các món ngon nhé!

Điểm: 4.3 (16 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat