Khám phá mâm cỗ ngày giỗ miền Tây có gì?

Nếu bạn đang lo lắng không biết chuẩn bị gì cho ngày giỗ ở miền Tây hay yêu thích khám phá văn hóa ẩm thực các vùng miền, đừng bỏ qua bài viết này để cùng xem mâm cỗ ngày giỗ miền Tây có những gì nhé!


Tổ chức đám giỗ là một trong những phong tục tập quán của người Việt từ xưa đến nay. Ngày giỗ được tính theo Âm lịch, nhằm để tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống dành cho người đã khuất. Tùy vào văn hóa vùng miền, vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, mỗi người mà người ta cũng chuẩn bị những mâm cỗ cúng giỗ với các món ăn và những lễ nghi khác nhau.

mâm cổ ngày giõ miền tây

Ngày giỗ là một trong những phong tục quan trọng của người Việt.
Ảnh: Internet

Một số điều cần biết về ngày giỗ

Theo GS TS Nguyễn Trọng Đàn, hiện nay, trong phong tục của người Việt, cỗ cúng được chia thành các loại gồm:

  • Cỗ bình thường: chỉ có những món đơn giản được chế biến từ thịt lợn nhưu: thịt luộc, lòng, giò.
  • Cỗ to: có nhiều món cầu kỳ hơn. Thông thường, mỗi mâm thừng có bốn bát và tám đĩa với các món như: giò, nem, ninh, mọc, nấm, bóng… Gia đình nào khá giả hơn có thể làm cả bò, lợn, gà hoặc dê hay còn gọi là cỗ tam sinh.

Mỗi khi gia đình nào chuẩn bị làm đám giỗ, thường sẽ chuẩn bị những công việc như: họp bàn chi phí; phân công công việc; mời khách; mua thực phẩm; chuẩn bị công cụ dụng cụ nấu nướng; dựng rạp, thuê bàn ghế…

ngày giỗ để sum họp và tưởng nhớ

Ngày giỗ là dịp để người còn sống sum họp và tưởng nhớ.
Ảnh: Internet

Khi làm mâm cỗ cúng giỗ, bạn cần lưu ý lựa chọn các nguyên liệu sạch, tươi ngon, chế biến phải đảm bảo vệ sinh và tuyệt đối không được nếm thử đồ ăn trước khi cúng. Ngoài ra, nếu có mời khách thì bạn phải tính toán thời gian cho hợp lý để tránh cỗ không bị quá nguội sau khi cũng xong.

Mâm cỗ ngày giỗ miền Tây có gì?

 Thông thường, mâm cỗ cúng giỗ của người dân Nam Bộ nói chung hay người dân miền Tây nói riêng không quá cầu kỳ, phức tạp. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sao cho đầy đủ bốn món gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho. Khi cúng giỗ phải bày mâm không chỉ trên bàn thờ người quá cố mà còn phải cả bàn thờ gia tiên, đồng thời các món cúng phải giống nhau.

Theo đó, các món kho thường là: thịt heo, cá lóc kho với nước dừa để gợi lên phong vị ẩm thực của người miền Nam.

  • Món thịt luộc thường là thịt ba chỉ được xắt mỏng.
  • Món hầm dùng nguyên liệu chính là thịt heo, hầm cùng măng tre và phải chọn được loại măng ngon nhất.
  • Các món xào có thể được chế biến đa dạng theo các kiểu như: món xào chua, xào ngọt, xào mặn… và thường xào với rau cải hoặc đồ lòng, tôm và tuyệt đối không dùng thịt rừng

4 món thịt hầm luộc xào kho

Mâm cỗ cúng giỗ miền Tây phải có đủ bốn món: hầm, thịt luộc, xào và kho.
Ảnh: Internet

Tổng kết

Từ bao đời nay, ngày giỗ trong mỗi gia đình Việt vẫn luôn được xem là những dịp quan trọng mà các thành viên cần ghi nhớ để chuẩn bị đầy đủ mà không được quên. Do đó, với hầu hết những người nội trợ, đặc biệt là những người mói về làm dâu thường rất quan tâm đến điều này để thể hiện sự đảm đang và tháo vát của mình.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu và tự tin chuẩn bị thật chu toàn cho những ngày giỗ trong gia đình miền Tây nói riêng hay miền Nam nói chung.

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn