Bạn có biết về ý nghĩa của khăn quàng cổ đầu bếp và cách thắt đúng?

Trong bộ đồng phục của người Đầu bếp thì ngoài chiếc mũ và áo ra thì chiếc khăn quàng cũng có những ý nghĩa của riêng nó. Nếu bạn cũng còn đang thắc mắc thì hãy đón đọc bài viết sau đây, Cet.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của khăn quàng cổ của người Đầu bếp và cách thắt sao cho đúng chuẩn nhất nhé!


Nếu như chúng ta đều biết chiếc nón Đầu bếp vừa dùng để chỉ trình độ tay nghề và vừa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi chế biến hay như chiếc áo dùng để bảo vệ cho người Đầu bếp thì chiếc khăn quàng cổ lại có phần “lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát các Đầu bếp chuyên nghiệp thì họ đều có những chiếc khăn quàng ở cổ. Chúng không đơn thuần chỉ để làm cho bộ đồng phục trở nên đẹp hơn mà còn có công dụng của riêng nó.

Ý nghĩa của chiếc khăn quàng cổ

Trong nghề Bếp, khăn quàng cổ thường được làm bằng vải mềm, giúp thấm mồ hôi hoặc dùng vào các trường hợp cần thiết như: cầm máu khi có tai nạn, che mặt mũi… hoặc để đảm bảo thân nhiệt cho người Đầu bếp khi vào các khu vực như kho lạnh… Khăn quàng cổ có nhiều màu sắc khác nhau nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp, trình độ tay nghề của người đó nhưng hầu như chúng đều được làm từ các loại vải mềm.

ý nghĩa của khăn quàng cổ đầu bếp

Khăn quàng cổ của người Đầu bếp có ý nghĩa, vai trò và công dụng như thế nào?

Cách thắt khăn quàng cổ đúng chuẩn của người Đầu bếp

Bước 1: Trải khăn thật phẳng lên bàn, phần mũi ngọn hướng về người thực hiện thắt khăn.

Bước 2: Từ điểm nhọn của khăn, bạn gấp lên một phần và cứ thế tiếp tục gấp lên đến hết khăn là được. Chú ý khi gấp, bạn nên vuốt nhẹ để có được nếp gấp thật thẳng và đẹp. Hoặc nếu muốn, bạn có thể dùng bàn ủi để có nếp gấp thẳng, đẹp hơn. Bạn nên đảm bảo phần đường may phải nằm sau dải khăn.

Bước 3: Bắt đầu đeo khăn lên cổ. Bạn chỉnh 1 phần khăn ngắn và 1 phần khăn dài hơn. Tiếp theo, đặt phần dài lên phần ngắn. Quấn quanh phần khăn ngắn 1 vòng rồi vòng ra phía trước. Sau đó, bạn luồn phần khăn dài qua điểm gút và kéo xuống phía dưới tạo thành 2 phần đuôi khăn. Hai phần đuôi khăn thừa sẽ được luồn ra sau và nhét vào điểm gút. Làm như thế sẽ giúp cho 2 phần đuôi khăn không bị bung ra ngoài. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong thao tác thắt khăn của một Đầu bếp chuyên nghiệp.

cách thắt khăn quàng cổ đúng cách

Cách thắt khăn quàng cổ đúng cách

Những lưu ý khi chọn đồng phục cho Đầu bếp chuyên nghiệp

Công dụng

Đầu bếp là một trong những công việc hoạt động thường xuyên, chính vì vậy họ cần một bộ đồng phục đáp ứng các yếu tố: thoải mái, năng động, có độ co giãn tốt và đặc biệt là chất liệu thấm mồ hôi tốt.

Màu sắc

Hiện nay, hầu hết ở các nước Âu hay Á thì màu trắng thường được lựa chọn để may đồng phục cho người Đầu bếp nhằm giúp họ nhận thức về việc giữ vệ sinh sạch sẽ, đó là yếu tố hàng đầu trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, ngày nay ở các khách sạn, nhà hàng cao cấp thì màu đen cũng là màu sắc chính của đồng phục người Đầu bếp.

Chất liệu

Như đã đề cập thì đồng phục người Đầu bếp nên thấm hút mồ hôi tốt nên chúng thường được làm từ các chất liệu vải cotton hay kate, kaki 100%. Tuy nhiên, dù chất liệu gì thì chúng cũng phải đảm bảo các yếu tố là dễ giặt ủi và thấm hút mồ hôi tốt.

Kiểu dáng

Hiện nay, kiểu dáng của bộ đồ bếp vô cùng đa dạng, hầu hết thì mỗi nhà hàng, khách sạn đều có thiết kê riêng về đồng phục Đầu bếp sao cho phù hợp với chủ đề, tính chất công việc, môi trường của từng nơi.

những lưu ý khi chọn đồng phục đầu bếp

Đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ làm ra các món ăn ngon mà phải có tác phong,
đồng phục nghiêm túc, chuyên nghiệp

Tổng kết

Trên đây là ý nghĩa và cách thắt của khăn quàng cổ của Đầu bếp chuyên nghiệp mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng, với những thông tin thú vị này thì Cet.edu.vn đã giúp bạn biết hơn những điều thú vị xung quanh nghề Bếp.

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn