Nguyễn Thanh Vân – Người chuyên nấu ăn cho các nguyên thủ quốc gia

Bên cạnh những cái tên lừng danh trong nghề Bếp như Dương Huy Khải, Phạm Tuấn Hải… vẫn có những nữ Đầu bếp đóng góp rất nhiều thành tích cho ẩm thực Việt Nam. Trong đó, Nguyễn Thanh Vân là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.


Mặc dù đã tốt nghiệp ngành Sư phạm những với tình yêu dành cho ẩm thực, chị Nguyễn Thanh Vân đã quyết định theo đuổi nghề Bếp. Đam mê và những cố gắng không phụ lòng chị, chị đã trở thành Bếp phó của một khách sạn nổi tiếng và được giao trọng trách nấu ăn cho nhiều nguyên thủ nước ngoài.

Học Sư phạm nhưng đích đến lại là Bếp

Nguyễn Thanh Vân đã từng theo học Sư phạm Ngoại ngữ và sau khi tốt nghiệp ai ai cũng nghĩ chị sẽ theo nghiệp Giáo viên như cái nghề mà chị chọn lựa. Tuy nhiên, chị lại rẽ một hướng khác khi xin vào làm việc tại khách sạn Metropole Hà Nội. Lúc đấy, Metropole Hà Nội chỉ mới được thành lập và chỉ chuyên phục vụ các món Âu. Với một người vừa tốt nghiệp ngoại ngữ lại vừa biết tiếng Pháp, chị nhanh chóng được nhận vào vị trí Trợ lý Bếp trưởng. Nhưng lúc này, công việc chính chỉ là biên dịch,truyền đạt thông tin, hỗ trợ Bếp trưởng lên thực đơn, viết công thức chế biến ra giấy…

đầu bếp nguyễn thanh vân

Chân dung nữ Đầu bếp Nguyễn Thanh Vân (Ảnh: Internet)

Trong một lần tình cờ, vì nhân viên không hiểu hết ý của Bếp trưởng nên chị Vân đã tự thực hiện món ăn. Cũng chính từ đấy, sở thích nấu ăn đã thẩm thấu vào chị lúc nào không hay. Cộng với tố chất ham học hỏi, tiếp thu nhanh, chị Vân nhanh chóng lĩnh hội nghiệp vụ nghề Bếp và trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp.

Chỉ 2 năm sau khi xin vào làm tại Metropole, vào năm 1994, Nguyễn Thanh Vân đã trở thành Đầu bếp đại diện Việt Nam tham dự giao lưu ẩm thực quốc tế tại Singapore. Tại buổi giao lưu, chị đã thực hiện các món ăn truyền thống của Việt Nam như gỏi, phở, nem… và được bè bạn quốc tế úng hộ hết mình. Từ đó, khi trở về, khách sạn Metropole Hà Nội đã quyết định mở thêm bếp Á, chủ đạo là món ăn Việt để phục vụ thực khách.

Những đóng góp của Đầu bếp Nguyễn Thanh Vân

Vào năm 1996, Bếp trưởng Didier Corlou về làm việc tại Metropole Hà Nội. Ông đã cùng chị Vân đi sâu tìm hiểu các món ăn của từng vùng miền và phát triển kế hoạch đưa món ăn Việt tham dự các chương trình giao lưu ẩm thực tại nhiều quốc gia. Ngoài ra quyển sạch “Món ăn Việt của tôi” cũng được hoàn thiện và góp phần quảng bá rộng rãi nền ẩm thực Việt độc đáo đến với thực khách quốc tế.

Với những đóng gop nhất đingj cho nền ẩm thực Việt nói chung và Metropole Hà Nội nói riêng, chị Vân đã được đảm nhận vị trí Bếp phó Metropole. Đồng thời, Nguyễn Thanh Vân được Chủ tịch Viện Hàn lâm Ẩm thực Pháp Gerard Dupont trao giấy chứng nhận là Viện sỹ của Viện hàn lâm.

Nữ Đầu bếp chuyên nấu ăn cho các nguyên thủ quốc gia

Năm 1997, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã ghé thăm Việt Nam và lưu trú tại Metropole, chị Vân đã được giao trọng trách nấu ăn cho vị Tổng thống này. Đây vừa là áp lực nhưng lại là một cơ hội quý giá dành mà không phải vị Đầu bếp nào cũng có được. Chị Vân đã chú tâm chế biến những món ăn thuần Việt như nộm hoa chuối, nem rán…

Và trong các dịp tiếp đón các nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Bản Kosumi, Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thái tử và công chúa Thái Lan, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân… chị Vân đều là người lên thực đơn và tự tay thực hiện món ăn.

chế biến món ăn cho nguyên thủ quốc gia

Chị Nguyễn Thanh Vân, nữ Đầu bếp được giao trọng trách chế biến món ăn cho
nhiều nguyên thủ quốc gia (Ảnh: Internet)

Cứ mỗi lần tiếp đón như thế, chị Vân đều có nỗi trăn trở rằng làm thế nào để truyền tải tinh thần hữu nghị và quảng bá được ẩm thực Việt qua từng món ăn. Thế là chị đã thiết kế nên món ăn Việt kết hợp với phong cách chế biến và khẩu vị của quốc gia được tiếp đón. Chị gọi đó là “Món ăn hữu nghị”.

Tổng kết

Với dáng người nhỏ nhắn, cử chỉ thanh lịch nhưng lại có ý chí rất kiên cường khi theo đuổi niềm yêu thích của mình. Những lúc đứng bếp, chị Vân lại toát lên sức hút đặc biệt, vừa tinh tế lại vừa tràn đầy đam mê. Hơn 25 năm trong nghề, với những nỗ lực không ngừng chị đã giúp cho món ăn Việt đi khắp năm châu và được nhiều thực khách quốc tế biết đến. Đến nay,chị vẫn chưa có ý định dừng lại mà vẫn cứ tiếp tục bước đi và phát triển ẩm thực nước nhà lên tầm cao mới.

Điểm: 4.63 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn