Mô tả công việc, chức năng và nhiệm vụ của phụ bếp nhà hàng

Phụ bếp hay còn được gọi bằng thuật ngữ tiếng Anh là commis, đây là vị trí công việc mà hầu hết tất cả các người Bếp trưởng, Đầu bếp chuyên nghiệp đều từng phải trải qua. Chính vì vậy, trong bài hôm nay, Cet.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc, chức năng và nhiệm vụ của người Phụ bếp nhà hàng bao gồm những gì nhé?


Với những ai đang đảm nhiệm vị trí Phụ bếp thì sẽ cảm nhận thấy áp lực hoặc đôi khi nản chí do công việc có phần lặp đi lặp lại. Nhưng nhiều Đầu bếp chuyên nghiệp sau này khi nhìn nhận lại đều công nhận rằng thời gian trải qua vị trí Phụ bếp là cực kỳ quan trọng với họ. Khoảng thời gian quý báu đó đã giúp họ rèn luyện được những yếu tố, kỹ năng cơ bản để có thể theo nghề cho đến tận bây giờ. Do đó, việc nắm bắt rõ quy trình công việc sẽ giúp các bạn Đầu bếp mới bắt đầu khởi nghiệp suôn sẻ hơn.

lớp học nấu ăn tại cet

Phụ bếp là vị trí mà hầu như người Đầu bếp chuyên nghiệp nào cũng từng trải qua. (Nguồn: Internet)

Các công việc, chức năng và nhiệm vụ của người phụ bếp

Thực hiện các công việc trong công đoạn chuẩn bị

– Chuẩn bị nguyên liệu, thành phần món ăn theo công thức. Đảm bảo số lượng nguyên liệu, thực phẩm để chế biến luôn đủ dùng.

– Chuẩn bị các dụng cụ dùng để chế biến món ăn hoặc theo sự phân công từ cấp trên.

– Kiểm tra, sắp xếp hàng hóa, dụng cụ khi lấy ra hoặc cất vào đúng nơi quy định. Tuân thủ các quy định về bảo quản hàng hóa, trang thiết bị trong Bếp.

– Sơ chế các nguyên, vật liệu theo yêu cầu, sự hướng dẫn của cấp trên.

– Báo cáo với các cấp trên khi gặp các sự cố về nguyên liệu, dụng cụ nấu nướng.

Hỗ trợ các công việc trong Bếp

– Hỗ trợ các bộ phận trong Bếp theo sự phân công của cấp trên, đặc biệt là việc tiếp thực trong các giờ cao điểm, đông khách.

– Thực hiện đúng các kỹ năng, tiêu chuẩn khi tiếp thực, đặc biệt trước khách hàng.

Giữ vệ sinh

– Giữ vệ sinh các khu vực Bếp, luôn đảm bảo các khu vực như kho cất nguyên liệu, khu vực sơ chế, chế biến luôn sạch sẽ trong và sau giờ làm việc.

– Đảm bảo các khu vực kho, kệ, tủ đựng thực phẩm luôn được gọn gàng và sắp xếp hợp lý.

– Luôn tuân thủ nội quy, quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Lau dọn và kiểm tra các máy móc, thiết bị trong khu vực bếp luôn hoạt động tốt và báo cáo lại nếu như có hỏng hóc, gặp vấn đề.

công việc, chức năng và nhiệm vụ của người phụ bếp

Bảo quản các công dụng cụ cũng là nhiệm vụ của người Phụ bếp, (Nguồn: Internet)

Các công việc khác

– Học hỏi cách chế biến các món ăn từ bếp chính, bếp phó.

– Thực hiện các công việc khác do cấp trên phân công.

– Đóng khóa hệ thống gas, đèn, quạt… trong khu vực Bếp trước khi ra về.

Những yêu cầu của vị trí Phụ bếp trong Nhà hàng

– Siêng năng, chăm chỉ và chịu được áp lực cao trong giờ cao điểm.

– Luôn nhiệt tình với công việc và ham học hỏi.

– Có sự quan sát tốt và sự sáng tạo nhất định.

– Có tình yêu với nghề Bếp.

– Có trách nhiệm cao với công việc.

– Sự tỉ mỉ, cẩn thận.

– Tiếng Anh giao tiếp căn bản và vốn từ vựng về lĩnh vực Bếp.

Mức lương và lộ trình thăng tiến của phụ bếp

Mức lương của vị trí Phụ bếp dao động từ 170 – 200 USD/tháng, chưa bao gồm các khoản trợ cấp khác. Tuy nhiên, mức lương có sự chênh lệch tùy thuộc vào quy mô nhà hàng và tính chất công việc. Phụ bếp sẽ được nhận các trợ cấp về đồng phục, thiết bị cần thiết cho công việc, lương tháng 13, thưởng lễ, Tết,… Ngoài ra, các nhà hàng cũng ưu tiên cho những người Phụ bếp thăng cấp lên các vị trí cao hơn.

Đối với người Phụ bếp thì sau khi tích lũy đủ, kinh nghiệm, tay nghề thì có cơ hội thăng tiến lên vị trí Trợ lý bếp với mức lương cải thiện khá nhiều. Tuy nhiên, thời gian để được thăng cấp thì cũng tùy vào mức độ bạn học hỏi cũng như qua sự đánh giá của cấp trên đối với hiệu quả công việc của bạn.

Mức lương của phụ bếp

Người Phụ bếp còn giúp đỡ các vị trí, bộ phận khác trong Bếp vào các giờ cao điểm. (Nguồn: Internet)

Hy vọng thông qua chút chia sẻ từ Cet.edu.vn thì bạn đã hiểu hơn về công việc, chức năng và nhiệm vụ của phụ bếp trong nhà hàng, khách sạn. Đây là một trong những giai đoạn tuy vất vả nhưng vô cùng quan trọng trong hành trình bạn chinh phục nghề Bếp. Nếu bạn đang tìm thông tin về chương trình HỌC NẤU ĂN để thực hiện đam mê nghề bếp thì có thể vui lòng để lại thông tin lên hệ ở form bên dưới hoặc gọi đến hotline 1800 6552 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn