TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Trang trí món Á xinh lung linh với cà rốt và củ cải trắng

Nhắc đến ẩm thực Châu Á, ngoài sự đa dạng về món ăn, độc đáo trong cách chế biến, không ai có thể bỏ qua sự tinh tế, cầu kỳ đậm chất Á Đông ở sự sắp đặt và nghệ thuật trang trí món Á. Từ những củ cà rốt, củ cải tưởng chừng như vô tri, vô giác, những món ăn quen thuộc bỗng trở nên xinh lung linh chỉ với một ít thời gian và vài thao tác “sương sương”.

Cà rốt hay củ cải từ lâu đã trở thành “chân ái” cho những ai yêu thích cắt tỉa hoa lá, thú vật để trang trí các món Á truyền thống. Đối với một đầu bếp chính hiệu, làm ra những món ăn thơm khi ngửi, ngon khi nếm thôi chưa đủ mà còn phải đẹp cả khi nhìn. Để giảm đi sự đơn điệu, nhàm chán của món ăn, những vật trang trí được làm từ cà rốt và củ cải trắng chính là bí quyết thường được áp dụng. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn “tuyệt chiêu” để “hô biến” các món Á tưởng không đẹp thành đẹp không tưởng với hai loại nguyên liệu quen thuộc này.

Trang trí món Á bằng Hoa hướng dương từ cà rốt – “điểm cộng” độc đáo cho món ăn của bạn

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Một củ cà rốt tròn, to
  • Một dao tỉa nhỏ, mũi nhọn.
  • Một khuôn tròn nhỏ

Thực hiện

Bước 1: Cắt nhụy hoa

Lấy phần có chu vi tương đối đều nhau của củ cà rốt, bỏ đầu và đuôi, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ dày 1 cm. Sau khi cắt xong, dùng khuôn tròn nhỏ ấn giữa khoanh cà rốt tới độ sâu ½ để tạo nhụy cho hoa. Tiếp theo, dùng dao cắt xung quanh ½ khoanh cà rốt để hoàn thành nhụy hoa.

Cà rốt cắt thành từng khoanh sau khi rửa sạch. Nguồn: Internet

Bước 2: Làm cánh hoa  

Chia chu vi vòng cà rốt lớn thành 8 phần đều nhau, sau đó dùng đầu lưỡi dao lượn đều hình chữ V hơi bầu để tạo thành 8 cánh hoa hướng dương.

Tạo hình cánh hoa hướng dương bằng cà rốt. Nguồn: Internet

Bước 3: Tỉa nhụy hoa

Cuối cùng, bạn dùng dao cắt nhụy hoa thành hình răng cưa là đã có được những hoa hướng dương từ cà rốt. Đĩa hoa cà rốt hướng dương sẽ giúp cho những món chiên, rán như nem, chả cá, cá lát chiên, giò lụa, … tăng thêm độ hấp dẫn bội phần.

Bạn có thể tỉa thêm lá và trang trí kèm thì là để món ăn thêm nhiều màu sắc. Nguồn: Internet

Bí kíp “phù phép” củ cải trắng thành hoa hồng

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Củ cải trắng
  • Bát nước để ngâm
  • Dao cỡ nhỏ, dao tỉa hoa (mũi nhọn), kéo

Thực hiện

Bước 1: Tỉa cánh hoa

Củ cải gọt vỏ, gọt tròn như quả quít hoặc thuôn như phần cuống trái đu đủ. Sau đó tỉa từng lớp cánh bên ngoài liền nhau và cắt bỏ các phần gồ lên ở giữa 2 lớp. Tiếp theo, lần lượt tỉa các lớp cánh mỏng và to và tiếp tục cắt bỏ đi phần gồ lên ở giữa hai lớp cánh. Lưu ý, các cánh hoa phải luôn luôn so le nhau và không trùng vị trí.

Cánh hoa hồng phải được tỉa so le và không trùng lên nhau. Nguồn: Internet

Bước 2: Làm nụ hoa

Bạn dùng dao tỉa hoa có mũi nhọn đi một đường vòng ngoài tạo nụ hoa hồng, mũi dao đi thẳng đứng. Sau đó, bạn đi lại đường mũi dao góc nghiêng 45 độ để tỉa bỏ phần rìa cánh, bo tròn những phần xung quanh 2 đầu cánh. Các cánh tiếp theo tương tự cánh số đầu tiên, đầu cánh sau ăn vào 1/3 cánh trước. Lưu ý, các lớp bên trong cũng tỉa như lớp ngoài và dùng kéo tỉa phần đầu cánh hoa như hình.

Làm nụ hoa hồng là bước cần nhiều sự tỉ mỉ để đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn. Nguồn: Internet

Bước 3: Tỉa đài hoa

Cắt ngắn bớt và tỉa nhọn đầu cánh dưới cùng theo hình chữ V để làm đài hoa. Cuối cùng ngâm hoa trong nước mát khoảng 2, 3 phút rồi nhẹ tay uốn nhẹ đầu cánh cong ra ngoài. Như thế là bạn đã có một hoa hồng trắng siêu xinh cho món ăn hấp dẫn hơn từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể cho hoa vào túi bóng buộc kín và đặt ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ 7-10 ngày.

Hoa hồng làm từ củ cải trắng có thể bảo quản và sử dụng từ 7 – 10 ngày. Nguồn: Internet

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn khám phá được những kỹ năng ngành bếp bổ ích để trang trí món Á truyền thống bằng cà rốt và củ cải trắng. Nếu muốn học kỹ thuật trang trí món ăn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bạn hãy điền ngay vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!