Kỹ thuật xóc chảo điêu luyện – Kungfu của đầu bếp chuyên nghiệp

Không cần phải là người trong nghề bếp mà chỉ cần chú ý một chút thì bạn sẽ thấy các đầu bếp khi nấu ăn rất hay dùng cách hất chảo để làm chín thức ăn. Đó chính là kỹ thuật xóc chảo mà khi đạt tới độ thành thục, điêu luyện rồi, ta có thể xem nó như một môn kungfu của các đầu bếp chuyên nghiệp.

hình ảnh kỹ thuật xóc chảo trong nấu ăn

Đầu bếp chuyên nghiệp thường xuyên dùng kỹ thuật xóc chảo trong nấu ăn

Với các đầu bếp mới vào nghề hay những ai mới học nấu ăn, họ sẽ thường được học kỹ năng xóc chảo cơ bản trước vì kỹ thuật này được áp dụng khá phổ biến trong cách chế biến nhiều món ăn đa dạng. Nếu chưa nắm rõ kỹ thuật xóc chảo là gì thì hãy cùng CET khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật xóc chảo là gì?

Kỹ thuật xóc chảo là một trong những phương pháp được các đầu bếp chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng để đảo thức ăn trong chảo thay vì dùng đũa hoặc thìa đảo theo cách thông thường.

Cách xóc chảo có tác dụng giúp bạn đảo thức ăn nhanh hơn và chín đều hơn, cũng tiện hơn vì không cần dùng đến dụng cụ khác (bạn có thể làm bằng một tay và đỡ bị bẩn thêm một đôi đũa hay thìa). Điều quan trọng là kỹ thuật xóc chảo chính là cách để một đầu bếp thể hiện khả năng của mình. Bạn càng thực hiện cách hất chảo điêu luyện, càng thể hiện phong thái của một đầu bếp chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách lắc chảo chuyên nghiệp và những lưu ý để xóc chảo thành công

Nếu tham gia các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ được dạy kỹ thuật xóc chảo rất chi tiết, cụ thể.

Hình ảnh cách thực hiện kỹ thuật xóc cháo

Học kỹ thuật xóc chảo tại các khóa dạy nấu ăn

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, kỹ thuật xóc chảo thực ra là kỹ thuật đẩy và kéo đồ ăn trên chảo kết hợp sao cho chúng cùng lên và xuống nhịp nhàng. Nhiều người thường lầm tưởng về kỹ thuật xóc chảo là kỹ thuật dùng cổ tay hất ngược chảo lại về phía mình, rồi bằng cách nào đó dùng chảo đỡ hết thức ăn đang bay. Nếu làm vậy, bạn chỉ khiến thức ăn bay tứ tung và thậm chí có thể bay thẳng vào mặt.

Khi thực hiện kỹ thuật xóc chảo, bạn không để đồ ăn quá đầy và có quá nhiều nước. Nếu xóc chảo khi gặp một trong hai trường hợp đó thì dù bạn có điêu luyện và cố gắng cỡ nào, thức ăn cũng sẽ bị văng ra.

hình ảnh đẩy và kép đồ ăn trong chảo

Đẩy và kéo đồ ăn trên chảo kết hợp sao cho chúng cùng lên và xuống nhịp nhàng

Tiếp theo, khi xóc chảo, đầu tiên bạn phải nghiêng chảo xuống về phía trước để toàn bộ thức ăn dạt sát về phía bên kia của chảo. Sau đó các bạn kéo giật tay lại theo hướng chéo lên. Lúc này phần miệng chảo cong lên, phía bên kia sẽ tạo một lực đẩy đồ ăn về phía bạn và quay trở lại trung tâm chảo. Đây không phải là lực đẩy từ dưới lên khiến thức ăn bay thẳng lên khi bạn hất ngược chảo bằng cổ tay.

Khi mới tập luyện, bạn có thể học cách xóc chảo cơ bản bằng cách để chảo ngang trên mặt phẳng, cho đồ ăn khô hoặc các loại tương tự như: gạo, thóc, cát… vào rồi làm động tác đẩy ra xa và kéo giật lại trên mặt phẳng, bỏ qua phần lên xuống. Cách này sẽ giúp các bạn hiểu về chuyển động của thức ăn trong chảo khi xóc và từ đó lĩnh hội được kỹ thuật tốt hơn. Bạn cũng nên sử dụng một chiếc chảo có phần miệng cao để dễ luyện tập hơn.

Nên chọn chảo như thế nào và cách bảo quản chảo tốt nhất

Thông thường, các đầu bếp sẽ chọn cho mình những chiếc chảo tốt nhất để xóc chảo cũng như nấu nướng. Và đó sẽ luôn là các loại chảo làm bằng gang, thép không rỉ, hoặc thép carbon, có khả năng chịu nhiệt cao.

hình ảnh chọn chảo và cách bảo quản chảo

Nên dùng chảo bằng gang, thép không rỉ, hoặc thép carbon, có khả năng chịu nhiệt cao.

Luôn luôn tráng dầu/mỡ cho chảo gang/thép carbon và không bao giờ để bề mặt chảo bị khô hay bị oxi hoá.

Tuyệt đối không dùng bột giặt để cọ rửa chảo vì bột giặt sẽ hoà tan mất lớp chống dính tự nhiên của chảo. Bạn chỉ cần rửa sạch với nước nóng, phơi cho ráo rồi lau qua bề mặt chảo bằng một lớp dầu/mỡ là được. Nên tránh các loại acid, kể cả acid tự nhiên như chanh, giấm… vì chúng sẽ hoà tan mất lớp chống dính tự nhiên của chảo.

Khi sử dụng được một thời gian, bề mặt và đáy chảo sẽ bám một lớp thức ăn và dầu mỡ cháy không mong muốn. Để làm sạch, bạn hãy dùng muối hạt rang nóng để chúng hút hết dầu mỡ cháy rồi nhúng chảo vào dầu ăn nóng, sau đó dùng giấy khô lau sạch lại là xong.

Tổng kết

Có thể nói, với đầu bếp, ngoài con dao thì chảo chính là một trong những “người bạn đồng hành thân thiết”. Vậy nên, thành thục xóc chảo – kỹ năng ngành bếp này và biết cách lựa chọn, cách bảo quản chảo sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, chế biến ra những món ăn ngon hoàn hảo hơn.

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn