Thích Thú Với Lớp Học Thực Hành Làm Đồ Trang Trí Bằng Chocolate Của Cet

Trong thế giới làm bánh, chocolate là một nguyên liệu phổ biến, tạo nên những chiếc bánh hấp dẫn, quyến rũ vị giác của trẻ nhỏ lẫn người lớn. Với nhiều ưu điểm về nhiệt độ chảy, độ cứng, dễ pha màu hoặc cách bảo quản mà chocolate được ứng dụng nhiều vào trang trí. Chúng ta hãy cùng sinh viên ngành Kỹ thuật làm bánh tại CET tham gia buổi học Thực hành: Làm đồ trang trí bằng Chocolate – Kẹo Chocolate truffle. Những kỹ thuật cùng các bí quyết học được sẽ là hành trang cần có trên con đường chinh phục nghề bánh của các bạn.

làm đồ trang trí bằng chocolate

Các kỹ thuật tạo hình chocolate mà sinh viên được học trong buổi học hôm nay.

Lý Thuyết Chính Là Nền Tảng Để Các Bạn Thỏa Sức Sáng Tạo

Bắt đầu lớp học với những cuộc trò chuyện vui vẻ giữa giảng viên và cả lớp trong lúc chuẩn bị và kiểm tra checklist. Một tiếng đồng hồ tiếp theo chính là thời gian “vàng” để sinh viên lĩnh hội những phần lý thuyết cốt lõi, quan trọng về chocolate và phương pháp làm kẹo truffle.

Chocolate compound được làm từ bột cacao cùng chất nhũ hóa, còn chocolate nguyên chất tạo nên từ bơ và bột cacao nên rất dễ tan chảy. Khi sử dụng, bạn chỉ nên làm tan chảy chocolate ở nhiệt độ ấm (40 – 50 độ C) vì khi nếu nhiệt độ quá nóng sẽ dễ lại đường, bột trong chocolate bị chín, bị vữa. Ngoài ra, giảng viên còn chia sẻ nhiệt độ thích hợp để tạo hình là khoảng 18-25 độ C và được thực hiện trên bàn đá. Trong quá trình làm thì sinh viên phải lưu ý không để chocolate dính nước hay bơ.

giảng viên chia sẽ kiến thức

Cả lớp chăm chú ghi chép những kiến thức quý báu mà giảng viên chia sẻ.

Trong buổi học, các bạn được chia sẻ các bí quyết về nghệ thuật trang trí bằng chocolate, cụ thể là kỹ thuật phủ, sủi, tạo hình hoa, vòng xoắn, làm khuôn logo,… Nhìn có vẻ đơn giản và dễ làm nhưng chúng ta cần sự hỗ trợ của một số công cụ dụng cụ cùng sự chăm chỉ luyện tập để đôi tay trở nên khéo léo thì mới tạo nên những thành phẩm đẹp mắt. Cũng từ những thao tác cơ bản này mà các sinh viên có thể phát huy tư duy sáng tạo của mình để trang trí những chiếc bánh trở nên đẹp đẽ, cuốn hút hơn.

cách bạn thực hành nấu chocolate

Các bạn được lưu ý cách nung chảy chocolate đúng cách.

Tiếp tục bài học, sinh viên được giới thiệu về kẹo chocolate truffle – một loại kẹo khá phổ biển trong thế giới đồ ngọt. Kẹo này có nguồn gốc từ Pháp với nhiều hình dáng như hình cầu, hình vuông, trái tim,… Nhưng nguyên bản thì kẹo có dạng viên tròn nhỏ, tương tự như một loại nấm quý rất ngon có tên nấm cục đen. Kẹo có phần nhân mềm mại, tan ngay trong miệng với đa dạng hương vị chocolate, cafe, rượu, caramel, bạc hà,… và được phủ bên ngoài bằng lớp bột cacao, ganache nâu hay các loại cốm đủ màu, các loại hạt đập vụn.

kẹo chocolate muffle

Kẹo chocolate muffle đa dạng về màu sắc lẫn mùi vị.

Luyện Tập Chăm Chỉ Giúp Các Bạn Hiện Thực Hóa Những Ý Tưởng Đó

Như các buổi học trước, sau phần lý thuyết thì toàn bộ thời gian còn lại dành cho các bạn thực hành dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên. Sinh viên sẽ cùng nhau thực hiện món kẹo chocolate truffle trước. Các nguyên liệu đã chuẩn bị dần được hòa quyện vào nhau tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Ngoài hướng dẫn các kỹ thuật thì giảng viên còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu khác mà cụ thể là tạo hình kẹo bằng nilon mỏng, cách này vừa đơn giản vừa không dính tay. Thỉnh thoảng có những tiếng cười vang lên giúp lớp học thêm sôi động và vui vẻ hẳn lên. Sau khi tạo hình, các viên kẹo sẽ được bảo quản trong tủ mát để tiết học sau thực hiện tiếp công đoạn còn lại.

cả lớp thực hành

Cả lớp tập trung thực hành những lý thuyết vừa học.

tạo hình chocolate truffle

Sinh viên đang tạo hình kẹo chocolate truffle theo sự hướng dẫn của giảng viên.

Cuối cùng cũng đến phần cả lớp mong chờ nhất trong buổi học hôm nay chính là các kỹ thuật tạo hình chocolate. Lần đầu tiên thực hiện nên các bạn có chút bỡ ngỡ, bối rối khi thực hiện. Nhờ có sự hướng dẫn tận tình của giảng viên mà sự bỡ ngỡ ấy cũng dần xóa tan. Các hình cánh quạt, điếu thuốc, nụ hoa thường được trang trí lên trên bề mặt bánh, nhưng để tạo hình được đẹp thì các bạn cần phải luyện tập thường xuyên để biết cách cầm dụng cụ đúng cách, đúng độ nghiêng. Nhiều bạn sinh viên thích phần tạo hình chocolate này nên nhiệt tình thực hành liên tục mà không để ý đến thời gian. Sau một lúc loay hoay thì cuối cùng những thành phẩm đầu tiên cũng ra đời, chưa thể gọi là xuất sắc nhưng vẫn đạt yêu cầu của thành phẩm.

giàng viên hướng dẫn tạo hình chocolate

Giảng viên hướng dẫn các bạn thực hiện tạo hình chocolate bằng khuôn.

thành phẩm tạo hình logo

Thành phẩm tạo hình logo do các bạn sinh viên thực hiện.

Chỉ với 180 phút nhưng mọi người ai nấy cũng đã có được những kiến thức cơ bản về tạo hình chocolate để luyện tập thêm và ứng dụng vào quá trình làm việc sau này. Đây cũng là một trong những bài học nhằm đào tạo toàn diện, hỗ trợ sinh viên có đầy đủ những kỹ năng cần thiết của một người thợ làm bánh. Bạn có muốn được trải nghiệm những buổi học thú vị, bổ ích như thế không? Hãy nhanh tay liên hệ với số hotline 1800 6552 hoặc đăng ký thông tin trong form dưới đây để được nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.